Ý nghĩa của 3 hũ để bàn thờ thần tài bạn chưa biết

Trên bàn thờ thần tài ông địa luôn có những vật không bao giờ được thiếu mà chúng ta vẫn thường biết. Tuy nhiên, 3 hũ để bàn thờ thần tài mà chúng ta vẫn thường thấy có ý nghĩa như thế nào? Hôm nay Thành Luân sẽ mang đến cho bạn một số những thông tin khá hay ho mà từ trước đến nay bạn chưa bao giờ để ý đến.

3 hũ để bàn thờ thần tài, Ý nghĩa của 3 hũ để bàn thờ thần tài bạn chưa biết
Tìm hiểu về ý nghĩa 3 hũ để bàn thờ thần tài ông địa

3 hũ để bàn thờ thần tài gồm những vật gì gì?

Chúng ta thường thấy trên bàn thờ sẽ có 3 hũ được đặt ngay ngắn. Dù là bàn thờ thần, thờ ông táo hay thờ tổ tiên thì vẫn luôn có sự xuất hiện của 3 chiếc hũ đặc biệt này. 3 hũ để bàn thờ thần tài sẽ bao gồm hũ gạo, hũ muối và hũ nước được vun đầy ắp trước khi để trên bàn thờ.

Việc đặt 3 hũ gạo muối nước ở trên bàn thờ đã trở thành thông lệ từ đời cha ông ta truyền lại cho đến ngày nay. Và ở hiện tại, và cả con cháu chúng ta sau này đều vẫn sẽ giữ thói quen của văn hóa thờ cúng dân gian.

Ý nghĩa sự xuất hiện của 3 chiếc hũ đặc biệt trên bàn thờ thần tài ông địa

Không phải tự dưng mà 3 hũ để bàn thờ thần tài lại xuất hiện như thế. Thực chất, chúng mang một vai trò và ý nghĩa đặc biệt đối với cuộc sống của mỗi gia đình người Việt Nam.

3 hũ để bàn thờ thần tài, Ý nghĩa của 3 hũ để bàn thờ thần tài bạn chưa biết
ý nghĩa cuộc sống của 3 chiếc hũ đặc biệt
  • Đây là sự hiện diện và là tượng trưng cho một cuộc sống ấm no đầy đủ mà gia chủ mong muốn có được trong năm. Đồng thời đây cũng là tấm lòng thành kính mà gia chủ muốn gửi đến hai vị thần tài và ông địa.
  • Muối – gạo và nước là 3 loại thực phẩm mà cuộc sống của chúng ta không thể nào thiếu. Và tất nhiên dù là ở nhân gian hay ở bên kia thế giới cũng đều rất cần đến 3 loại thực phẩm này để duy trì sự sống. Nếu thiếu đi 1 trong 3 loại thực phẩm này thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên thật khó khăn. Vậy nên, trên bàn thờ thần tài luôn có sự xuất hiện của 3 chiếc hũ đặc biệt để mong trong nhà luôn đầy đủ 3 thứ này.

Ý nghĩa biểu tượng của 3 chiếc hũ để trên bàn thờ ông địa và thần tài

Ngoài ý nghĩa chung mà mỗi gia đình đều mong muốn khi đặt 3 chiếc hũ này trên bàn thờ thần tài thì chúng còn mang một ý nghĩa riêng biệt khác khá hay ho:

3 hũ để bàn thờ thần tài, Ý nghĩa của 3 hũ để bàn thờ thần tài bạn chưa biết
Mỗi hũ đóng một vai trò đặc biệt của mình trên bàn thờ thần tài

Hũ muối

Theo quan niệm dân gian xưa, ông bà ta thường nói “Đầu năm mua muối – cuối năm mua vàng” từ đó chúng ta sẽ thấy được tầm quan trọng của hũ muối. Ngay từ những ngày đầu, muối đã trở thành một tài sản vô cùng quý giá của cuộc sống. Đồng thời đây cũng là hình ảnh tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ và trong sạch của con người. Đây cũng chính là mong muốn của gia chủ khi đặt hũ muối trên bàn thờ.

Hũ nước

Nếu không có nước thì con người không thể duy trì được sự sống. Nước là một nguồn sống hết  sức mãnh liệt. Nước cũng là biểu tượng của sự thanh cao và trong sạch. Người ta đặt hũ nước trên bàn thờ với mong muốn tâm luôn thanh tịnh, cuộc sống bình yên và trong sạch.

Hũ gạo

Gạo chính là hiện diện của một nền nông nghiệp lúa nước vững mạnh. Từ thuở khai thiên lập địa, người Việt chúng ta đã biết trồng lúa nước để làm lương thực. và cho đến bây giờ, đây vẫn là  một nền văn hóa đẹp  đẽ của dân tộc. Một nền văn minh lúa nước mãi trường tồn cùng thời gian. Vậy nên hũ gạo đặt trên bàn thờ chính là một phần thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các vị thần.

Một số vấn đề liên quan đến bàn thờ thần tài trong gia đình

Không chỉ 3 hũ để bàn thờ thần tài mà chúng ta cũng còn tồn tại một số thắc mắc khác như:

3 hũ để bàn thờ thần tài, Ý nghĩa của 3 hũ để bàn thờ thần tài bạn chưa biết
Nên hay không đặt tỏi ở trên bàn thờ thần tài?
  • Bàn thờ thần tài có nên để tỏi hay không? Câu trả lời là có. Chúng ta vẫn biết tỏi được dùng để xua đuổi tà ma và các tà sư làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Việc đặt tỏi trên bàn thờ thần tài là cực kỳ cần thiết để các thần giúp đỡ cho chuyện kinh tế và gia đình khấm khá hơn, tốt đẹp và no đủ hơn.
  • Đặt tỏi ở bàn thờ thần tài bao nhiêu là đủ? Bạn có thể đặt một tháp tỏi khô hoặc một dĩa với 5 củ tỏi tươi đều được. Vì tỏi sẽ giúp bạn xua đuổi tà ma tà sư phá hoại đến cuộc sống của bạn để đảm bảo được cuộc sống bình yên và tốt đẹp hơn.

Thờ cúng thần tài từ lâu đã là một nét đẹp truyền thống đối với các gia đình với mong muốn có một cuộc sống ấm no sung túc và thịnh vượng về kinh tế. Chính vì vậy, sự xuất hiện của 3 hũ để thần tài đã cho bạn biết thêm được nhiều điều ý nghĩa và truyền thống văn hóa tốt đẹp của cha ông ta bao đời nay. Thành Luân hy vọng với những thông tin mà mình mang lại thực sự có ích cho việc thờ cúng của gia đình bạn.Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của bàn thờ thành luân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *