Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 tốt nhất?

Bàn thờ – không gian thờ cúng đối với người Việt Nam là vô cùng linh thiêng và quan trọng. Việc trau chuốt, giữ gìn và chăm sóc bàn thờ là việc cần tâm, cần sự chân thành. Trong đó, bốc bát hương là một việc quan trọng mà gia chủ cần biết cách thực hiện và hiểu rõ ý nghĩa. Bốc bát hương thực hiện theo những quy trình như thế nào? Cần chú ý những gì khi bốc bát hương? Việc bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất đối với gia chủ? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để có thể lựa chọn ngày bốc bát hương tốt nhất, hợp phong thủy, đúng ngày nhất nhé!

Hướng dẫn quy trình bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên

Để bốc bát – thay chân nhang cho bát hương bàn thờ gia tiên, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau đây:

bốc bát hương vào tháng nào trong năm, Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 tốt nhất?
Hướng dẫn cách bốc bát hương

Chuẩn bị mâm cúng đơn giản

Trước hết cần chuẩn bị đơn giản nhất những lễ vật đơn giản như các loại hoa quả, chè xôi,… Lên mâm cúng cùng với bài khấn xin bốc bát hương. Đặc biệt chỉ cần bạn thành tâm là được, chỉ cần bạn tạo được sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng, thực hiện bốc bát hương đúng nghi thức, đúng hợp với phong thủy. Mẫu bàn thờ treo tường đẹp nhất BTL

Tiến hành rút chân nhang

Sau khi lên mâm cúng xong, tiến hành thực hiện rút chân nhang và lấy bát hương xuống để phân loại sạch sẽ sau đó đem chân nhang đi vứt. Phần chân nhang đã nhổ đem vứt ở ở sạch sẽ, có thể đem ra bờ sông để, hoặc ở các gốc cây hoặc để trên chùa.

Chỉ với 2 bước cơ bản là đã bốc bát hương cũ xong rồi đấy.

Lưu ý khi bát hương đã bốc xong và cắm nhang

Vậy, sau khi bốc bát hương xong, nên xử lý như thế nào?

 • Sau khi bốc bát hương, trước hết cần phải đặt lại bàn thờ và đúng vị trí hợp phong thủy. Hãy lưu ý trước khi xếp lại bàn thờ gia tiên, nên khấn vái và xin phép để sắp xếp lại chỗ ở trực tiếp. Không nên để uế tạp lại trên bàn thờ.
bốc bát hương vào tháng nào trong năm, Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 tốt nhất?
Lưu ý khi bốc bát hương và cắm nhang thờ cúng hằng ngày
 • Khi vệ sinh bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch.
 • Sau khi chân hương nhiều quá rút bớt đi, chỉ nên để lại 5 chân với những phần tro nhang đã lấy đi thì nên thả trôi xuống sông hoặc để gốc cây nhé!
 • Đối với những bát hương bỏ đi, cần tránh vứt nơi đông người và cần thả trôi xuống sông đặc biệt là bát hương vong.
 • Mỗi khi cúng bái nên chú ý mở rộng cửa chính đi vì như vậy là cách tạo sự thông thoáng, tạo ra lối lưu thông cho âm dương.
 • Chỉ nên thắp 1 hoặc 3 que nhang, không thắp chẵn bởi nó sẽ dẫn đường cho thập loại chúng sinh, cho những hồn ma không nơi nương tựa có thể xâm nhập và gia quyến của bạn.
 • Khi thắp hương nên chú ý để hương cháy đều. Khi châm hương nếu có lửa ở đầu que hương, nên phẩy tay cho tắt lửa chứ tuyệt đối không nên dùng miệng để thổi tắt nhé!
 • Có những trường hợp như bát hương tự bốc cháy, trong dân gian người ta gọi là hóa âm và hóa dương bát hương. Trong những trường hợp này cần phải mời thầy để giải vì nó là điềm báo không tốt.
 • Có nhiều trường hợp hương tắt khi đang cầu cúng. Các trường này như này không nên nhổ que hương lên mà nên thắp trực tiếp lại hương trên bát hương luôn. Bởi vì khi nhổ và cắm lại người ta xem đó là hương thừa, hương không còn được tôn kính nữa. Có những trường hợp hương tắt có thể phân định đó là:

+ Hương tắt phần trên là ở Thiên có điềm báo chuyện liên quan đến phần nóc nhà.

+ Hương tắt ở đoạn giữa là Nhân, là điềm báo liên quan đến thành viên gia đình.

+ Hương tắt đoạn cuối nghĩ đến Địa, là những dự báo liên quan đến mồ mả, đất cát…

Trong gia đình, ai nên bốc bát hương?

Gia tiên ông bà là những đấng thần linh trên cao, vì thế, cần phải tôn trọng và cần phải chu đáo, chân thành, ngay cả việc chọn người bốc bát hương cũng cần phải cẩn thận. Người bốc bát hương cũng như chăm lo cho bàn thờ là rất quan trọng. Trong gia đình, không thể nào tùy tiện, ai cũng có thể tham gia vào việc chăm sóc bàn thờ được. Đối với việc bốc bát hương, ai là người nên bốc bát hương?

bốc bát hương vào tháng nào trong năm, Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 tốt nhất?
Ai là người nên bốc bát hương?

Trong gia đình, người bốc bát hương nên là người đàn ông trụ cột của gia đình. Hay nói cách khác là chính chủ trong gia đình đó. Bởi đó là người có danh phận, có chỗ đứng, có vai vế lớn nhất trong nhà. Hoặc cũng có thể mời pháp sư hay thầy cúng về làm lễ bốc bát hương nếu bạn cẩn thận. Tuy nhiên trong thực tế thì việc bốc bát hương, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được mà không cần mời thầy cúng.

Khi thực hiện bốc bát hương hãy giữ sự tôn nghiêm, không được đùa cợt, không được làm ẩu cũng không được làm cho xong nhiệm vụ. Đây là công việc cực kỳ quan trọng và rất thiêng liêng. Chính vì thế, sự tôn trọng luôn phải đặt lên hàng đầu.

Nên lựa chọn bốc bát hương vào tháng nào trong năm?

Trong 1 năm, nên bốc bát hương vào tháng nào tốt nhất? Việc này tùy thuộc vào từng năm và vào từng độ tuổi của gia chủ. Mỗi năm sẽ có những ngày xung, tháng xung với gia chủ. Chính vì thế, hãy chú ý lựa chọn ngày bốc bát hương tránh vào những ngày xung khắc. Việc lựa chọn ngày bốc bát hương là cực kỳ quan trọng.

Tránh ngày xung, kiêng ngày xấu để có thể bốc bát hương vào ngày tốt nhất. Có như thế mới có thể giúp gia chủ tránh được những điều không may mắn và làm tổn hại đến gia chủ trong công việc, sức khỏe, sự bình an.

bốc bát hương vào tháng nào trong năm, Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 tốt nhất?
Nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm?

Tháng tốt nhất để bốc bát hương là tháng giêng và tháng 12. Đó là 2 tháng đại diện cho sự mở đầu và kết thúc của  1 năm. Đầu năm bốc hương sẽ giúp tạo một sự mới mẻ, đem những điều may mắn mới. Cuối năm bốc bát hương là dọn dẹp những điều không may ở năm cũ và bắt đầu khởi đầu cho 1 năm mới đầy hứa hẹn và may mắn. Một chú ý nữa đó là nên bốc bát hương vào ngày rằm hoặc mùng 1 sẽ tốt nhất nhé!

Một bát hương linh là như thế nào?

 • Bát hương linh là bát hương khi cúng vái, thắp hương xong thì ngay đó người được cúng và gọi tên sẽ trở về.
 • Bát hương linh cháy hết hương, cháy hương cuộn đẹp

Muốn bát hương linh thì khi bốc bát hương cần chú ý sắp xếp lại những vị trí cũng như các vật dụng thờ cúng phù hợp, hợp phong thủy hợp với gia chủ. Chú ý luôn giữ sạch sẽ cho bàn thờ và bát chân nhang. Vấn đề về tâm linh thực sự rất quan trọng và cần sự tôn kính. Chính vì thế, bất cứ hoạt động, bất cứ những gì liên quan đến tâm linh đều cần phải thực sự trau chuốt và thành tâm. Thực chất bát hương linh còn phụ thuộc rất nhiều vào cái tâm, vào tâm thế thờ cúng của gia chủ nữa.

Bốc bát hương bàn thờ thiên là gì

Trước hết cần hiểu bàn thờ thiên là gì? Bàn thờ thiên là bàn thờ thiên địa, đất trời, bàn thờ này thông thường được đặt ở trước nhà hoặc ở sân. Hiện nay, tại Việt Nam, kiểu bàn thờ này được đặt ở giữa sân nhà, ngoài trời.

bốc bát hương vào tháng nào trong năm, Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 tốt nhất?
Bát hương bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên thờ cúng trời đất, thiên địa vì thế đây là bàn thờ cầu mong sự bình an, sự yên ổn trên mảnh đất mà gia đình bạn sống. Lập bàn thờ thiêng là lời cầu mong được đất trời phù hộ, được gặp những điều may mắn trong cuộc sống. Bốc bát hương bàn thờ thiêng cũng giống như cách bốc bát hương các bàn thờ khác nhé!

Bàn thờ – không gian thờ cúng tâm linh của người Việt bao năm qua cần tuân theo những quy định cũng như những sự tôn nghiêm nhất định. Bốc bàn thờ tưởng chừng như 1 việc làm hết sức đơn giản tuy nhiên nếu không chú ý, không biết thực hiện sẽ làm động đất tâm linh đất trời, thần thánh gia tiên. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn có thể biết được việc bốc bát hương vào tháng nào trong năm tốt nhất cho gia chủ. Chúc gia quyến bình an!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *