Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, theo hướng chuẩn phong thủy nhất

Theo quan niệm của người xưa, thờ cúng thần tài có mang mang đến nhiều công danh, tiền bạc, phú quý cho gia chủ. Tuy nhiên, để đạt được điều này thì cần phải thờ kính một cách trang nghiêm, chu đáo. Theo đó, gia chủ có tuổi khác nhau thì nên đặt bàn thờ theo hướng sao cho thật phù hợp. Vậy cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi đúng với phong thủy là như thế nào? mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Ý nghĩa của việc thờ cúng thần tài

Thần tài là vị thần trông coi vàng bạc, tiền tài, của cải còn ông địa là thần cai quản vùng đất, vùng trời. Trong phong tục thờ cúng của người Việt từ xa xưa, ông cha ta đã lập bàn thờ chung cho hai vị thần này để cầu nguyện sự may mắn, tài lộc, công danh sự nghiệp thăng tiến.

đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, theo hướng chuẩn phong thủy nhất
Ý nghĩa việc thờ cúng thần tài

Việc thờ cúng hai vị thần này có thể diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, vào các ngày lễ, Tết quan trọng thì việc cúng lễ sẽ được thực hiện một cách chu đáo và nhiều lễ nghi hơn.

Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi chuẩn phong thủy

Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi sẽ được chia thành 2 cung, cụ thể là cung Quý Nhân và cung Thiên Lộc. Việc đặt bàn thờ ở cung Thiên Lộc sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn. Theo đó, bạn nên tránh việc đặt vào hướng Tuyệt Lộc. Điều này sẽ khiến cho đường sự nghiệp thụt lùi, tài sản tiêu tan.

đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, theo hướng chuẩn phong thủy nhất
Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi

Cung Quý Nhân sẽ giúp cho những thành viên trong gia đình có quý nhân theo phù trợ, hóa giải được những điều ác, dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, để có thể đặt hướng bàn thờ theo đúng phong thủy, gia chủ cần phải sử dụng la bàn để xác định. Trên thực tế, việc đặt bàn thờ thần tài theo tuổi của mỗi người sẽ khác nhau. Vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào vận mệnh của gia chủ, cụ thể là:

 • Với nam gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì hướng đặt bàn thờ theo tuổi là hướng Đông, Bắc, Nam hoặc Đông Nam. Trong khi đó, nếu gia chủ là nữ thì tốt nhất nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng Bắc, Đông, Nam hoặc Đông Nam.
 • Nam gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì bàn thờ thần tài nên đặt hướng nào. Trong trường hợp này thì để bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc là hợp với phong thủy nhất. Nếu gia chủ là nữ thì nên đặt theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam hoặc hướng Tây là phù hợp.

Vì vậy nếu muốn đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, mang lại nhiều tài lộc may mắn thì cần phải dựa theo hướng nhà và tuổi mệnh của mỗi gia chủ.

đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, theo hướng chuẩn phong thủy nhất
Đặt bàn thờ thần tài hướng nào

Những hướng đặt bàn thờ thần tài gia chủ nên tránh

Bạn không nên đặt bàn thờ vào những hướng dưới đây để tránh mang lại những điều xui xẻo về tài lộc, công danh sự nghiệp của gia đình. Cụ thể là:

 • Hướng Bắc: mang lại của cải tài lộc. Tuy nhiên nếu gia chủ là nữ thì việc đặt bàn thờ theo hướng này sẽ mang đến những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Hướng Tây là hướng tuyệt mệnh. Ngoại trừ trường hợp nữ gia chủ thuộc tứ mệnh thì những tuổi khác tuyệt đối không được đặt bàn thờ thần tài theo hướng này.
đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, theo hướng chuẩn phong thủy nhất
Những hướng tránh đặt bàn thờ thần tài
 • Hướng đông cũng không phải là hướng tốt. Nếu bàn thờ đặt hướng này thì việc kinh doanh có thể thuận lợi tuy nhiên cuộc sống vợ chồng rất dễ xảy ra mâu thuẫn, gây gỗ, trong nhà mất hòa khí.
 • Nếu đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc thì gia quyến rất dễ dàng gặp những chuyện thị phi, kiện tụng.
 • Bàn thờ thần tài không nên đặt ở hướng Đông Bắc. Vì hướng này khiến cho việc làm ăn của gia đình không được thuận lợi, kém may mắn, không có tài lộc.
 • Hướng Tây Nam được biết đến là hướng đại họa. Nếu cố chấp đặt bàn thờ theo hướng này sẽ khiến cho việc kinh doanh gặp thua lỗ. Đồng thời, những thành viên trong gia đình rất dễ mắc phải những bệnh lạ, tổn thương sức khỏe nặng nề.

Cách bài trí bàn thờ thần tài mang lại tài lộc, đúng phong thủy

Ngoài việc đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, đúng hướng thì việc bài trí đồ cúng, lễ vật trên bàn thờ cũng hết sức quan trọng mà gia chủ nên chú ý. Việc bố trí này cần phải được thực hiện một cách chu đáo, tuân theo những nguyên tắc chung. Có như vậy thì gia đình mới có thể thu hút được nhiều may mắn và tài lộc.

Cụ thể, gia chủ nên để tấm bài vị dán ở vách tường trên bàn thờ của thần tài. Bởi vì đây chính là vật dụng tượng trưng cho sự hội tự của may mắn và tài lộc. Bên cạnh đó, nên đặt 1 hũ gạo, 1 hũ nước và 1 hũ muối lên chính giữa bàn thờ. Việc thay những hũ này không cần thiết phải thực hiện thường xuyên, 1 năm thay 1 lần vẫn được. Phía trước 3 hũ này sẽ là vị trí đặt bát hương. Gia chủ tránh tự ý di dời bát hương này, vì sẽ mạo phạm đến những vị thần linh, dẫn đến những chuyện không may trong cuộc sống.

đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, theo hướng chuẩn phong thủy nhất
Hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Ông thần tài nên được đặt bên trái bàn thờ, bên còn lại là vị trí của ông thổ địa. Để cúng hai vị thần linh này thì tốt nhất gia chủ nên chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền. Vào những ngày lễ, giỗ lớn, ngày rằm, mùng 1 thì nên mua đủ 5 loại hoa quả để cúng và khấn vái thật thành tâm.  Bên cạnh đó, gia chủ có thể đặt thêm ông cóc ngồi ở góc trái, phía trên của bàn thờ. Buổi sáng thì nên quay ông cóc ra ngoài, đến chiều tối thì quay vào.

Việc bố trí thêm ông cóc sẽ giúp cho tiền của của gia đình sẽ được quản lý và nắm giữ một cách chặt chẽ hơn. Không những thế, bạn còn có thể đặt thêm tượng của Phật Di Lặc để giúp mọi việc trong cuộc sống có thể diễn ra suôn sẻ, hóa dữ thành lành.

Những điều kiêng kỵ gia chủ cần tránh khi thờ cúng thần tài

Khi thờ cúng thần tài thì gia chủ nên lưu một vài điều sai lầm cần tránh để không làm phật lòng các vị thần linh, dẫn đến những mạo phạm không mong muốn. Cụ thể là:

 • Tránh việc cắm hương chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ khiến đường tài lộc, công danh của gia chủ bị ảnh hưởng. Nói theo cách khác, khi hương cắm chồng chéo lên nhau sẽ làm cho bàn thờ mất đi linh khí, khiến cho việc thờ cúng không còn giá trị và ý nghĩa trọn vẹn.
 • Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý không được dán chữ nho sau lưng tượng thần tài. Điều này cúng khiến cho việc thờ cúng trở nên vô nghĩa, các vị thần sẽ không thể nào chứng giám được lòng thành của bạn.
đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, theo hướng chuẩn phong thủy nhất
Những điều nên kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
 • Vị trí đặt bàn thờ thần tài trong nhà cần được chọn kỹ lưỡng, phù hợp với phong thủy. Không được bố trí bàn thờ trước cửa nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh hay trước gương. Điều này sẽ làm mạo phạm đến thần linh, dẫn đến tội bất kính, phạm thượng.
 • Bàn thờ thần tài không nên đặt ở những vị trí có vật nhọn chĩa vào vì sẽ khiến gia chủ rơi vào tội bất kính với thần linh.
 • Tuyệt đối không được chọn bàn thờ có màu xung khắc với tuổi của gia chủ. Ví dụ như gia nhủ thuộc mệnh Thổ hoặc Hỏa mà lại chọn bàn thờ có màu xanh thuộc Thủy là bị xung khắc. Điều này sẽ khiến gia quyến gặp những rắc rối trong cuộc sống, ảnh hưởng lớn đến đường tài lộc, công danh sự nghiệp.

Một số điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ thần tài

Dù gia chủ có thuộc mệnh nào, tuổi gì thì bàn thờ thần tài vẫn nên được đặt theo những nguyên tắc nhất định của phong thủy. Gia chủ có thể đặt bàn thờ ở góc nhà hoặc dưới mặt đất đều được. Tuy nhiên, nơi đặt phải thật sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng và có thể quan sát được nhiều người qua lại, đặc biệt là những hộ kinh doanh.

Tốt nhất thì bàn thờ nên được đặt ở góc chéo bên phải hoặc bên trái đối diện với cửa ra vào. Nếu có thể thì gia chủ nên ưu tiên bố trí bàn thờ quay mặt ra hướng của cửa chính, đây chính là hướng để rước tài lộc vào nhà, thu hút được nhiều may mắn nhất. Bên cạnh đó, ông Địa cũng sẽ có thể ngăn cản được những ma quỷ, kẻ xấu có ý định bước chân vào nhà của bạn.

Đồng thời, nên đặt bàn thờ dựa vào góc tường hoặc tủ kệ để có vị trí thật vững chãi, chắc chắn. Lưu ý rằng bức tường này không được đục lỗ hoặc trổ cửa sổ vì như thế sẽ khiến tài vận, tiền bạc của gia đình bị thất thoát. Nếu trong nhà không có bức tường nào thích hợp thì bạn có thể dựng một bức vách để bàn thờ tựa vào vẫn được.

Trên đây chính là cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi đúng phong thủy và những điều mà gia chủ nên lưu ý. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể bố trí bàn thờ thần tài thật chuẩn, mang lại vận mệnh tốt, sự nghiệp kinh doanh gặp thuận lợi và phát triển. Nếu thấy bài viết này là hữu ích, bạn có thể chia sẻ để mọi người cùng biết nhé! Cám ơn mọi người vì đã dành thời gian để tham khảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *