Warning: filemtime(): stat failed for /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts/index.min.js in /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts.php on line 68
Bàn thờ vong người mới mất nên lập như thế nào cho đúng?

Bàn thờ vong người mới mất nên lập như thế nào cho đúng?

Lập bàn thờ vong người mới mất là một trong những thủ tục rất quan trọng trong lễ tang truyền thống của người Việt ta. Tuy nhiên, rất ít ai biết ý nghĩa của thủ tục này và nên lập bàn thờ như thế nào là đúng và chính xác. Hãy cùng tìm hiểu thông qua những nội dung bên dưới đây nhé!

Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Bàn thờ vong người mới mất là một loại tủ hay bàn có trưng bày di ảnh, bát hương, nhang đèn,… dành cho người đã khuất. Tại bàn thờ sẽ có bài vị hay di ảnh của người quá cố, linh hồn của họ sẽ nhập vào vào đó và trở nên linh thiêng, được người thân thờ phụng. Đồng thời, bàn thờ còn có thể xem như là nơi cư ngụ, mái nhà mới dành cho những người ra đi, không còn vướng bận dương thế.

Vì sao nên lập bàn thờ vong linh?

Thể hiện đạo nghĩa, chữ Hiếu với người đã khuất

Thứ nhất, việc lập bàn thờ vong linh tại nhà sẽ vô cùng thuận tiện cho gia chủ trong việc thờ cúng, cầu nguyện,… Người đã khuất khi thấy người ở trần thế có lòng thành, kính trọng và luôn nhớ đến họ thì sẽ phần nào giúp đỡ, phù hộ, độ trì cho những thành viên trong gia đình. Đây là một nét đẹp tâm linh dân gian của ông bà ta truyền lại từ xưa đến giờ. Vì vậy, việc chung tay, góp sức giữ gìn điều tốt đẹp này là rất có ý nghĩa.

bàn thờ vong người mới mất, Bàn thờ vong người mới mất nên lập như thế nào cho đúng?
Bàn thờ vong người mới mất

Thuận tiện cho việc gọi vong linh về

Thứ hai, bạn nên lập bàn thờ cho người đã mất để thuận tiện cho việc tụ họp, sum vầy những ngày lễ giỗ của gia tiên. Nhất là đối với các trường hợp mất do bệnh tật hay mất đột ngột khi làm việc,… Khi này vong linh sẽ được nhập vị và gọi về tụ họp, lắng nghe lời cầu chúc, tụng kinh cầu nguyện giúp sớm siêu thoát khỏi trần gian, đầu thai sang kiếp khác.

bàn thờ vong người mới mất, Bàn thờ vong người mới mất nên lập như thế nào cho đúng?
Ý nghĩa của việc lập bàn thờ

Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Để gia chủ có thể hiểu về cách lập bàn thờ người mới chết, mình xin được chia ra thành nhiều bước thực hiện khác nhau:

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Để thực hiện việc lập bàn thờ thật chu đáo, mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng như sau:

  • Một chiếc bàn thờ nhỏ, vừa đủ để bài trí tất cả đồ đạc cần thiết. Xin bạn lưu ý rằng, bàn thờ người mới mất trước 49 ngày chỉ dùng tạm, sau này sẽ làm một chiếc bàn lớn và chính thức.
  • Chuẩn bị đầy đủ bát hương, nhang đèn, bình hoa, di ảnh hay bài vị, trái cây cúng, nến, rượu, 5 bát nước, đèn đốt dầu,… Nếu mọi người không biết nên mua như thế nào cho đầy đủ, đúng nghi thức thì có thể nhờ sự tư vấn của nhà lễ tang, thầy cúng.
bàn thờ vong người mới mất, Bàn thờ vong người mới mất nên lập như thế nào cho đúng?
Cách lập bàn thờ vong
  • Tuy là bàn thờ tạm trong 49 ngày, nhưng bạn cũng phải làm thật chỉnh chu, thể hiện sự tôn trọng với người quá cố.

Thực hiện lập bàn thờ

Khi lập bàn thờ, mọi người chỉ cần sắp xếp, bài trí các vật dụng đã chuẩn bị sẵn ra một cách thật tử tế, đàng hoàng và đẹp mắt. Nhưng xin lưu ý rằng người vừa mất thường hay đi quanh quẩn trong nhà, thậm chí là nhiều nơi khác để hoàn thành điều mong muốn. Thế nên mọi người cần phải mời họ nhập vị (tức là nhập vào trong bài vị hoặc di ảnh) để giữ chân lại trong nhà.

Mời người đã mất nhập vị

Để người đã khuất không đi khỏi nhà, loanh quanh và lưu lạc mãi nơi dương thế. Tốt nhất bạn nên mời thầy về để gọi vong linh về nhập vị. Khi mời họ về để nhập vị, tốt nhất mọi người nên nói như sau: “Kính mời hương hồn, vong linh ngự lại nơi đây, đừng quanh quẩn mãi trong nhà, không được thoát khỏi vị bài, chỉ khi được triệu tập, gọi hồn cúng cơm, tụ họp gia đình thì mới được ra”. Dù trước hay sau khi hết 49 ngày, chúng ta đều phải thực hiện mời vong nhập vị.

Cúng cơm cho người vừa mất

Sau khi gia chủ lập bàn thờ, mời vong nhập vị thì phải cúng cơm nước đàng hoàng, vẫn xem họ như người trong gia đình bình thường. Cứ trước mỗi bữa cơm, mọi người phải bới cơm, đồ ăn, mời nước như thường lệ rồi mới dùng bữa cùng nhau. Trong vòng 49 ngày, người đã khuất vẫn còn tồn tại dương thế, họ có thể cảm nhận, tận hưởng được những hoạt động sinh hoạt gần gũi, quen thuộc thường ngày. Thế nên chúng ta phải giúp họ có được những trải nghiệm cuối cùng trong những giây phút ngắn ngủi này.

Cách cúng cơm cho người mới mất

Chúng ta phải thực hiện cách cúng cơm cho người mới mất theo đúng lễ nghĩa. Cứ mỗi bữa cơm thì vẫn chia phần cho họ bình thường. Nhang, đèn lúc nào cũng phải được thắp. Thông thường, mọi người có thể xá, lạy, mời người khuất mày, khuất mặt về ăn cơm. Nếu chúng ta có lòng thành tâm hơn, thì hãy thể tham khảo một số bài kinh, lời văn khấn mời họ về ăn cơm một cách trịnh trọng.

bàn thờ vong người mới mất, Bàn thờ vong người mới mất nên lập như thế nào cho đúng?
Cách cúng cơm cho người mới mất

Thế là mình đã chia sẻ một số kinh nghiệm về việc lập bàn thờ vong người mới mất. Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về thủ tục truyền thống của người Việt Nam ta. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *