Warning: filemtime(): stat failed for /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts/index.min.js in /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts.php on line 68
Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ

Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ

Tín ngưỡng thờ Phật giáo đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Việc thờ Phật không chỉ sẽ đem đến cho gia chủ tâm thanh tịnh mà còn sinh phước báu cho các thành viên trong gia đình. Theo đó, việc bài trí bàn thờ hợp phong thủy là rất quan trọng nên  bạn cần hết sức lưu tâm về cách cắm hoa bàn thờ Phật để không phạm vào các đại kỵ. Hãy cùng bài viết sau đây bỏ túi những cách cắm hoa đẹp trên bàn thờ Phật nhé!

Ý nghĩa sâu sắc của việc cắm hoa bàn thờ Phật

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Ý nghĩa sâu sắc của việc cắm hoa bàn thờ Phật

Việc cắm hoa trên bàn thờ Phật đã không còn là hình ảnh quá xa lạ đối với các gia đình theo đạo Phật tại nước ta. Chính việc cắm hoa này đã một phần nào đó thể hiện tấm lòng thành kính của bạn đối với Đức Phật. Dâng hoa lên Phật tượng trưng cho việc dâng lên Phật những điều tốt đẹp, thiện lành nhất cho các vị Phật linh thiêng. Có thể nói rằng đây là hình ảnh vô cùng ý nghĩa mặc dù không mang quá nhiều ý nghĩa vật chất.

Đối với các gia đình Phật từ, người ta thường quan niệm rằng hoa chính nhân, sau hoa sẽ cho ra các trái ngọt. Hoa càng đẹp, càng tươi sẽ đem ra quả lành. Theo đó, mỗi khi dâng hoa lên Phật như một cách thể hiện về sự thành kính với Phật tổ. Đồng thời, là một lời nhắc nhở đối với bản thân về sự hướng thiện trong cuộc sống để có được hạnh phúc trọn vẹn.

Trong kinh Pháp hoa có viết rằng trong 10 món cúng dường dâng lên Phật, hoa tươi chính là món đứng đầu. Hoa chính là sự kết tinh những thứ tinh túy và tốt đẹp nhất của các loài thảo mộc được hấp thụ và phát triển trong những tinh hoa của vũ trụ. Khi hoa nở và tỏa hương thơm chính là lúc con người có thể cảm nhận được sự thư thái và an yên.

Theo các quan niệm xưa, dâng hoa là đem hương thơm tinh khiết nhất cho Phật, Bồ Tát. Khi dâng hoa tươi lên chư Phật sẽ được gọi là hiến hoa. Khi rải cánh hoa rên Phật đài sẽ gọi là tán hoa. Trong tập quán cũ của người Ấn Độ, người ta còn xâu hoa thành tràng và đeo lên cổ. Nhưng, giới đạo luật Phật giáo cũng lại có quy định là không nên dùng hoa để làm trang sức mà nên treo trên các vách phòng để mang đến hương thơm và người dâng hoa cũng sẽ nhận được phúc báu.

Ngày xưa, người Việt Nam thường dâng hoa vừa đủ trong một chiếc đĩa nhỏ nhắn. Tùy theo các mùa hoa khác nhau mà gia chủ có thể linh hoạt thay đổi các loại hoa khác nhau. Các loại hoa này sẽ được gói trong các tán lá dong, lá bàng sạch trước khi cúng. Ngày nay, người ta thay thế những chiếc đĩa nhỏ xinh bằng những bình hoa đủ chủng loại, đa dạng về chất liệu với các màu sắc sặc sỡ khác nhau.

Nên chọn những loại hoa nào để thờ trên bàn thờ Phật?

Hoa càng đẹp và càng có ý nghĩa lớn khi dâng lên Phật sẽ thể hiện được tấm lòng chân thành của gia chủ đối với Phật. Trước quá nhiều loại hoa tươi, gia chủ thường băn khoăn không biết nên cắm hoa gì trên bàn thờ là phù hợp nhất.

Thực tế không phải bạn cứ có cách cắm hoa bàn thờ Phật là xong. Vì có đôi khi bạn lựa chọn những loài hoa không phù hợp sẽ đem đến những điều không được tốt lành. Do đó, bạn hãy cùng tham khảo những loài hoa dưới đây để có cách cắm hoa bàn thờ phật và có thể dâng lên Phật những điều tốt đẹp bạn nhé!

Hoa Đầu Lân

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa Đầu Lân

Hoa Đầu Lân còn có nhiều tên gọi khác nhau như: hoa ngọc kỳ lân, hoa hàm rồng, hoa Sala…Loài hoa này có quan hệ rất mật thiết đối với tín ngưỡng Phật giáo. Cũng bởi vậy mà loài hoa này còn được người ta ưu ái gọi là Thánh hoa.

Hoa có cánh màu đỏ và màu trắng rất rực rỡ, mùi hoa nhẹ nhàng và kết quả to nhưng lại không ăn được. Theo các  quan niệm trong Phật giáo, Sala chính là sự thấu hiểu và thể hiện được cái nhìn nhận tốt đẹp về cuộc đời. Khi dâng hoa Đầu Lân lên Phật là lúc chúng ta nhắc nhở bản thân nên là sự hướng thiện. Con người cần biết yêu thương nhau và thấu hiểu với nhau để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hoa Sen

Hoa sen chính là biểu tượng của người Việt Nam. Khi nhắc đến loài hoa này người ta sẽ nghĩ ngay đến loài hoa của Phật Giáo. Một hình ảnh quen thuộc và thiêng liêng gắn với hoa sen đó là hình tượng của phật Quan Âm hiền hậu và đem đến phước lành.

Trong truyền thuyết có viết rằng khi Phật đản được sinh ra, chính hoa sẽ là loài hoa nâng đỡ bước chân của Ngài. Bên cạnh đó, người ta lại thường cho rằng trái tim của con người như một đóa hoa sen hàm tiếu. Khi con người có Phật tính thì hoa sẽ nở ra và đem đến hương thơm cho đời, mọi thói xấu xa sẽ biến mấy đi và thay vào đó là sự thiện lành.

Hoa sen có màu sắc thanh nhã và có hương thơm dịu nhẹ nên rất phù hợp với không gian thờ Phật thiêng liêng và thanh tịnh. Với đặc tính gần bùi nhưng lại chẳng hôi tanh mùi bùn như đại diện cho tấm lòng của người hướng Phật thanh cao và trong sạch nhất cho dù sống giữa cuộc đời đầy cám dỗ này. Theo đó, hoa sen rất thích hợp để dâng lên bàn thờ Phật.

Hoa Mẫu Đơn

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa Mẫu Đơn

Hoa mẫu đơn cũng chính là sự lựa chọn thích hợp để cắm hoa bàn thờ Phật mà bạn không thể bỏ qua. Loài hoa này chính là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trung Quốc cũng là nơi có sự ảnh hưởng rất sâu sắc bởi các tư tưởng Phật giáo.

Mẫu đơn là loài hoa có một màu và được mọc thành chùm tại đầu cành. Hoa có màu vàng, màu trắng hoặc có thể là màu đỏ. Hoa này không chỉ thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn cho Đức Phật mà còn đem đến may mắn đến cho các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn còn chính là biểu tượng của sự tinh khiết và trong trắng của người phụ nữ Việt Nam. Có một số quan niệm cho rằng, hạt của hoa mẫu đơn khi kết thành vòng cổ và đeo trên người sẽ giúp bạn tránh khỏi được những điều không may mắn trong cuộc sống.

Hoa Địa Lan

Hoa Địa Lan cũng là loại hoa kính Phật mà bạn nên lựa chọn. Địa Lan nổi bật với vẻ đẹp kiều diễm và quý phái. Hoa không quá rực rỡ nhưng mùi hương lại khiến con người trở nên thư thái hơn bao giờ hết. Hoa có mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng nên rất thích hợp trong việc thờ cúng tại các không gian thiêng liêng.

Có nhiều bạn nhầm lẫn hoa địa lan và hoa phong lan. Hoa địa lan được trồng ở dưới đất. Nhiều người cho rằng phong lan không phù hợp với việc thờ cúng. Nhưng địa lan thì ngược lại, hoa được trồng dưới đất nên có vẻ đẹp thuần khiết, tự nhiên nên rất phù hợp để dâng lên Phật.

Hoa Cúc

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa Cúc

Không chỉ được dâng lên Phật, hoa cúc còn được thắp hương trên bàn thờ gia tiên và các đấng thần linh khác. Hoa cúc có rất nhiều loại như: hoa cúc trắng, hoa cúc vàng, cúc đại Đóa… Loài hoa này mang nhiều ý nghĩa, hoa là sự hy vọng của những hạnh phúc và may mắn.

Khi dâng hoa lên Phật là sự thành tâm của gia chủ và cầu chúc sức khỏe cho người dân hoa. Bên cạnh đó, hoa còn thể hiện được sự trang nghiêm và thiêng liêng cũng như mang đến tính thẩm mỹ cho không gian thờ Phật.

Hoa Huệ

Hoa Huệ có một sức sống mãnh liệt và đầy tươi mới. Hoa có màu sắc và hương thơm nhẹ nhàng và thanh lịch nên rất thích hợp với không gian thờ Phật. Hoa huệ thường có màu vàng và màu trắng, hoa là sự biểu trưng cho sự tinh khiết và trong sáng của đất trời.

Bởi vậy, khi dâng hoa cho Phật bạn nên lựa chọn loài hoa này để bày tỏ sự tôn kính. Hoa huệ cao và có các tán xòe rộng, nụ hoa đều và đem đến sự đẹp mắt. Khi thờ loài hoa này chính là hy vọng của bạn đối với một cuộc sống sung túc và sự bắt đầu tốt đẹp của những khởi đầu mới.

Hoa Cát tường

Những người Á Đông thường lựa chọn hoa cát tường là loại hoa dâng Phật. Theo quan niệm của Á Đông, hoa Cát Tường chính là hoa của sự may mắn, hoa mang vẻ đẹp của sự quý phái vè nhẹ nhàng. Hoa như là một thông điệp để người dâng hoa thể hiện được sự tôn kính và lòng yêu thương của mình.

Hoa cát tường có vẻ đẹp mỏng manh nhưng lại rất đằm thắm nhưng lại là một loài hoa có sức sống mạnh mẽ. Điều này như thể hiện được sức sống và lòng hướng thiện của con người luôn được tỏa sáng mặc dù gặp nhiều khó khăn.

Hoa Loa kèn rum trắng

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa Loa kèn rum trắng

Hoa loa kèn rum trắng cũng là loài hoa rất thích hợp để dâng lên bàn thờ Phật. Hoa có màu trắng tinh khiết, khi hoa nở không xòe to nhưng lại đem đến cho người ta cảm giác của sự ca sang và quý phái.

Khi lựa chọn hoa loa kèn để thờ như sự tôn kính của bạn đối với Đức Phật và thể hiện được khao khát, sức sống mạnh mẽ. Hoa mang đến cho con người ta đầy năng lượng sống , sự hạnh phúc và tốt lành nhất.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn còn được gọi bằng cái tên lan kiếm. Trong phong thủy, loại hoa này còn có tác dụng trừ tà và xua đuổi được những điều xấu xa cho gia chủ. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu hoa đều thể hiện được vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Nếu hoa lay ơn đỏ tượng trưng cho sự may mắn thì lay ơn trắng lại thể hiện sự cao cả, tinh khiết.

Thân cây hoa lay ơn to tròn và đầy đặn, lá hoa màu xanh cứng như hình dáng của một lưỡi kiếm. Loài hoa này có màu sắc hiền hòa nhưng lại rất đằm thắm nên rất thích hợp để trưng thờ.

Một số loại hoa không nên chọn để cắm trên bàn thờ Phật

Dâng hoa tươi cúng Phật không phải dâng hoa gì cũng là phù hợp. Khi chọn hoa cắm bàn thờ Phật, bạn cũng nên lưu ý không nên chọn những loài hoa không phù hợp để khỏi mắc vào các điều cấm kỵ. Sau đây là một số loại hoa mà bạn nên tránh cắm trên bàn thờ Phật.

Hoa phong lan

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa phong lan

Hoa Phong Lan là một loại hoa đẹp và bền, mức giá của loài hoa này không phải quá rẻ. Tuy nhiên, hoa phong lan lại gần nghĩa với những chức như phong tình, phong lưu. Hơn nữa, hoa được trồng phía trên cao và bay trong gió. Bởi vậy, nhiều người cho rằng hoa phong lan không phù hợp với sự thiêng liêng và trang nghiêm nơi thờ Phật. Do đó, hoa không thích hợp đặt lên bàn thờ Phật.

Nếu bạn yêu thích hoa lan thì hãy trưng trong nhà để chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp này.

Hoa Ly

Hoa Ly là một loại hoa đẹp và có mùi thơm quyến rũ. Hoa có vẻ đẹp của sự thanh tao mà nhã nhặn. Ly có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu đều thể hiện được nhiều ý nghĩa khác nhau.

Mặc dù hoa nở và giữ được vẻ đẹp trong thời gian dài nhưng lại không phù hợp để dâng lên Phật. Theo quan niệm của nhiều người, hoa ly khiến người ta nghĩ đến sự chia ly và ly biệt nên không thích hợp để thờ.

Hoa Nhài

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa Nhài

Hoa Nhài tạo được dấu ấn đầu tiên bởi màu trắng và hương thơm trang nhã. Hoa là biểu tượng của tình yêu đôi lứa và sự lãng mạn. Hoa có vẻ đẹp nguyên sơ và tinh khôi là thế nhưng vẫn không được lựa chọn để dâng lên bàn thờ Phật.

Hoa Nhài mặc dù đẹp nhưng lại là hoa trong nghịch cảnh. Đôi khi, hoa còn được ví von có phần không đứng đắn nên không nên trưng trên bàn thờ. Bạn có thể để hoa trong nhà để cảm nhận hương thơm nhưng nhớ là không thích hợp trong các không gian linh thiêng bạn nhé!

Hoa Đại

Hoa Đại hay còn được gọi là hoa sứ hay hoa chăm pa. Hoa mang vẻ đẹp thanh lịch với màu trắng trang nhã. Hoa có mùi hương dịu nhẹ khiến người ta có sự thư thái, Nhưng đáng tiếc là loài hoa này không nên để thờ.

Hoa tuy đẹp nhưng lại khiến người ta liên tưởng đến bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm của một số người mà thôi. Thực tế, bạn cũng có thể nhìn thấy hoa ở những không gian linh thiêng khác nữa.

Hoa Lan móng rồng

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa Lan móng rồng

Hoa móng rồng có cái tên khá đặc biệt, các cánh hoa có hình dáng gần giống như móng rồng. Loài hoa này thể hiện được sự mạnh mẽ và hùng dũng của mình. Hoa có mùi thơm đặc trưng và khá lạ nhưng không nên dùng để kính Phật bởi cái tên không hay này.

Hoa phù dung

Có nhiều người thắc mắc và không biết lý do tại sao mà hoa phù dung lại không được dùng để thờ cúng. Hoa thùy dung mang vẻ đẹp trang nhã và đằm thắm nhưng không nên dùng để thờ. Đặc tính nổi bật của hoa này đó là sớm nở và tối tàn như nói đến cuộc đời ngắn ngủi.

Và đây cũng chính là lý do mà bạn không nên thờ hoa Phù Dung. Cũng vì vậy nên người ta chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này bằng cách trang trí trong nhà thay vì việc thắp hương.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt là loại hoa quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Hoa mang vẻ đẹp rực rỡ và nổi bật với nhiều màu sắc khác nhau. Song, lại không thích hợp với việc thờ phụng bởi vướng phải chữ “ dâm”. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thờ Phật loại hoa này.

Hoa cúc vạn thọ

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được hoa cúc vạn thọ ở khắp mọi nơi. Loại hoa này được nhiều gia đình lựa chọn trưng trong gia đình vào các ngày lễ tết để cầu mong sự may mắn và thịnh vượng nhất.

Tuy nhiên, hoa lại không thích hợp để cắm trên bàn thờ Phật để tránh gặp những điều không may. Hoa tuy có vẻ đẹp rực rỡ nhưng mùi hương khá khó chịu nên ít được lựa chọn để thờ cúng. Vì vậy, bạn nên lưu ý để tránh khỏi những điều cấm kỵ bạn nhé!

Hoa cúc áo

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Hoa cúc áo

Hoa cúc áo có tên gọi phổ biến là hoa cứt lợn. Loài hoa này có cánh nhỏ và mỏng rất xinh xắn và có màu trắng tinh khôi. Bên cạnh đó, hoa còn có công dụng trong việc chữa bệnh nhưng lại không được chọn để thờ cúng vì cái tên không đẹp.

Hoa giả

Nhiều người vì tiết kiệm tài chính nên mua hoa giả để trưng bàn thờ. Tuy nhiên, bàn thờ Phật là nơi linh thiêng và là nơi để mọi người có thể thể hiện được tấm lòng thành kính của mình. Do đó, việc dâng hoa giả sẽ không đem đến cảm giác thanh tịnh và trang nhã cho không gian thờ.

Chính vì vậy, khi chọn hoa dâng Phật, bạn nên lựa chọn những bông hoa tươi thắm nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc và áp đặt cho mình sự lựa chọn nào đó. Hãy lựa chọn loài hoa phù hợp với điều kiện kinh tế nhưng vẫn thể hiện được sự thành tâm của mình.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp  và hợp với phong thủy

Cách cắm hoa chưng bàn thờ Phật từ xưa tới nay vẫn không phải là việc làm quá xa lạ đối với gia đình theo Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắm hoa đẹp và hợp phong thủy. Do đó, bạn hãy bỏ túi ngay cách cắm hoa bàn thờ Phật sau đây bạn nhé!

Các bước chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình một loại hoa tươi phù hợp để thể hiện được trang trọng và tấm lòng thành kính của mình. Cách cắm hoa bàn thờ phật tốt nhất là bạn nên chọn những loại hoa đặc trưng của nhà Phật để mang đến sự tôn kính và những điều may mắn.

Tiếp đến, không thể thiếu lọ hoa đâu nhé! Tùy theo không gian bàn thờ mà bạn lựa chọn bình hoa đúng với kích thước để đem đến sự cân đối và hài hòa. Hơn nữa, bạn cũng nên dựa vào kích thước hoa mà có sự cân chỉnh thích hợp. Bạn nên ưu tiên chọn những lọ hoa có ít họa tiết để đem đến sự linh thiêng và các lọ hoa này nên được làm bằng sứ để thể hiện được cái tâm của bạn luôn hướng về Phật.

Tiến hành cắm hoa

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Tiến hành cắm hoa

Bước làm tiếp theo trong cách cắm hoa bàn thờ phật đó là tiến hành cắm hoa, cắm hoa dâng bàn thờ Phật không đòi hỏi sự cầu kỳ. Nhưng, bạn cũng nên chăm chút để bày tỏ được sự thành kính của mình. Hoa cắm dâng Phật càng đơn giản càng thể hiện được thanh tĩnh và hướng thiện.

Bạn nên cắt bằng những bông hoa và cắm chúng đều và trải xung quanh lọ hoặc có thể xếp  theo tầng cao thấp tròn đều đều được. Song, bạn cũng nên lưu ý về tính thẩm mĩ của hoa sao cho hài hòa nhất bạn nhé!

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn một bông hoa cao nhất để tạo điểm nhấn và làm chủ đạo ở chính giữa. Xung quanh bông hoa này, bạn hãy điểm tô thêm nhiều bông hoa nhỏ khác đều được. Với cách cắm hoa bàn thờ phật này, bạn có thể áp dụng đối với bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần tài cũng rất thích hợp.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp nhất

Tùy theo kích thước của các loại hoa, lọ hoa và bàn thờ Phật mà bạn có sự căn chỉnh thích hợp cũng như cách cắm hoa bàn thờ phật cân xứng nhất bạn nhé! Đối với các lọ hoa có chiều dài từ 30 cm cho đến 40 cm với kích thước bàn thờ lên đến 1.9 m trở lên thì bạn nên chọn những loài hoa có bông dài như: hoa lay ơn, hoa huệ, hoa loa kèn…để cắm đều được.

Đối với những lọ hoa nhỏ hơn một chút như có chiều cao từ 15 cm cho đến 25 cm và có kích thước bàn thờ từ 1m2 bạn nên chọn những loài hoa ngắn hơn để đem đến sự cân bằng như: hoa cúc, hoa hồng, hoa tường vi…Với cách cắm hoa bàn thờ phật , bạn sẽ có được lọ hoa dâng Phật cân đối và đẹp nhất.

Để có được sự dư dả và sung túc thì khi cắm hoa trên bàn thờ Phật bạn nên cắm hướng ra ngoài và hướng lên cao. Ngoài ra, mẫu cắm hoa bàn thờ này cũng chính là cách để bạn bày tỏ sự hiếu kính của mình đối với Phật và tổ tiên.

Cần lưu ý gì khi cắm hoa trên bàn thờ Phật?

Có nhiều người vì tính chất công việc của mình nên sẽ lựa chọn những bình hoa giả để thay thế hoa tươi. Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu hoa giả có thiết kế đẹp mắt ra đời. Song, nhiều chuyên gia phong thủy lại không khuyến khích điều này.

Hoa tươi sẽ đem đến sức sống và thể hiện được sự thành kính  và tấm lòng hướng Phật của bạn. Nhằm giúp bạn có thể thuận lợi hơn trong việc thờ Phật, dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi dâng hoa cho Phật.

Về số lượng hoa

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Về số lượng hoa

Khi chọn hoa bạn nên lựa chọn những loại hoa thơm và có tên gọi đẹp cũng như các ý nghĩa sâu sắc. Để đem đến không gian tôn nghiêm cho không gian thờ Phật, bạn nên chỉ chọn một loại hoa duy nhất. Trong mỗi bình hoa, bạn cũng không nên cắm quá nhiều bông hoa với các màu sắc khác nhau. Chính điều này đã vô tình khiến bạn làm đánh mất sự tao nhã và trang trọng của hoa.

Trong thực tế, có khá nhiều người chăm chút cho việc cắm hoa và bày trí nhiều lọ hoa trên bàn thờ Phật. Theo phong thủy, đây là việc không nên, bạn nên đặt 2 bình hoa trên bàn thờ là cách cắm hoa bàn thờ phật hợp lý nhất, vừa đem đến tính thẩm mỹ cao và đem đến sự trang nhã vốn có của không gian thờ Phật.

Về màu sắc hoa

Màu sắc hoa cúng Phật thường là những màu như: vàng, đỏ. Đây là những màu sắc trang trọng và thiêng liêng nên rất thích hợp thờ Phật. Bên cạnh đó, bạn không nên chọn các loại hoa có màu hồng phớt hoặc có các màu khác để tránh đánh mất đi vẻ đẹp thiêng liêng vốn có.

Trong trường hợp, bạn không lựa chọn được dòng hoa mà bạn mong muốn, bạn hãy lựa chọn các màu hoa có sắc độ nhạt hơn. Đặc biệt, bạn không nên kết hợp nhiều màu hoa với nhau  gây rối mắt và làm giảm đi sự thanh tao, trang nhã bạn nhé!

Đại đức Thích Thiện Hóa ( tại Chùa Bằng, thành phố Hà Nội) từng nói về việc lựa chọn hoa dâng Phật đó là khi đi lễ chùa dâng hoa cần là hoa tươi thơm để thể hiện được sự trang nghiêm. Tuy nhiên, khi chọn hoa không có sự phân biệt.

Có nhiều người cho rằng, hoa dâng Phật cần nhiều màu rực rỡ và dâng hoa đúng với  phong thủy bản mệnh. Song, đây chỉ là ý nghĩ của con người tự đặt ra, không có quy định chung về các vấn đề này…

Cần thay hoa tươi thường xuyên

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Cần thay hoa tươi thường xuyên

Bạn nên thường xuyên thay hoa trên bàn thờ Phật để thể hiện sự tôn kính của mình. Không nên để tình trạng hoa bị rụng cánh mới thay mới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên thay nước cho hoa để hoa được bền và lâu nở lâu hơn.

Ưu tiên sự thành tâm kính Phật

Trong quá trình lựa chọn hoa, nhiều người quan niệm rằng hoa càng nhiều tiền thì tấm lòng thành kính càng lớn. Đây chính là quan niệm sai lầm, tấm lòng thành kính là xuất phát từ trong tâm hồn hướng thiện của mỗi người.

Khi cắm hoa dâng Phật, bạn chỉ cần lựa chọn được loài hoa phù hợp và biết cách cắm hoa bàn thờ phật là được. Khi thực hiện điều này, chỉ cần bạn thật sự thành tâm, bạn sẽ có cái tâm hướng thiện và đạt được những giá trị tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Dâng hoa đến nhà Phật, bạn cũng nên hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của loài hoa này. Tùy theo vùng miền và mùa khác nhau mà bạn sẽ có được sự linh hoạt trong việc chọn hoa. Bạn cũng không cần quá cứng nhắc hay thoải mái quá khi mua hoa. Tóm lại, khi cắm hoa bàn thờ Phật bạn nên xác định được 3 tiêu chí: linh hoạt, cân đối và tiết chế.

Vào những ngày đầu năm mới, bạn có thể lựa chọn hoa cát tường, hoa lay ơn…Vào những ngày rằm bạn có thể dâng lên Phật hoa huệ, hoa địa lan…đều được. Điều quan trọng và cốt lõi của việc dâng hoa đó chính là tâm thành của bạn. Dâng hoa là sự biểu đạt tâm kính ngưỡng và mong muốn có được phúc báu.

Ngoài ra, khi dâng hoa bạn nên cầu nguyện cho đất nước được hòa bình, mọi người ấm no và chính bản thân và gia đình luôn được hạnh phúc suôn sẻ.

Bí quyết chọn hoa tươi dâng Phật thể hiện lòng thành kính

cách cắm hoa bàn thờ Phật, Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật đẹp và tăng phước lành dành cho gia chủ
Bí quyết chọn hoa tươi dâng Phật thể hiện lòng thành kính

Trong Đà La Ni Tập Kinh có viết về việc chọn hoa dâng Phật đó là  “Hoa có mùi hôi, cây gai sanh hoa, hoa có vị đắng cay, hoa không có tên”. Đây là những loài hoa mà bạn không nên đem cúng.

Việc dâng hoa cúng Phật chính là dâng sự thanh khiết,  thành kính và dâng những điều thiện lành đến với Phật. Theo đó, bạn nên chọn những bông hoa tươi, đầy đặn và có mùi thơm thanh nhã. Bạn nên chọn những bông hoa bắt đầu mới nở, không nên chọn những bông hoa đã nở to dễ tàn. Bên cạnh đó, trong quá trình chọn hoa, bạn nên tránh những bông hoa bị sâu bị úa lá.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật tuy không khó nhưng không phải ai cũng biết cắm hoa và bài trí sao cho phù hợp nhất. Với bài viết trên, tin rằng bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm cắm hoa dâng Phật tốt nhất. Cách cắm hoa càng đẹp sẽ càng thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn đối với Phật và gửi gắm được mong muốn về cuộc sống bình an và hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *