Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết để sung túc cả năm

Tết là những ngày đầu tiên của một năm mới do đó cách bày bàn thờ thần tài ngày tết giúp quyết định đến tài lộc và may mắn cả một năm cho gia chủ. Cùng Thành Luân chia sẻ rõ nét về cách trang trí bàn thờ thần tài cho ngày tết đón lộc và sung túc dưới đây nhé!

bàn thờ thần tài cho ngày tết, Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết để sung túc cả năm
Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết may mắn, tài lộc

Cần chuẩn bị lễ gì cho bàn thờ thần tài ngày tết

Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết đúng cách sẽ giúp công việc làm ăn thịnh vượng đón tài lộc và may mắn. Lễ này cần chuẩn bị đúng và đủ lễ dâng lên trong ngày thần tài đầu năm. Lễ cần chuẩn bị để cúng cho bàn thờ thần tài bao gồm:

 • Bình hoa: hoa có thể tự chọn theo mùa hoặc theo sở thích của gia chủ.
 • Tôm 1 con: cần chọn con tôm to và còn sống.
 • Cá lóc: cá lóc về làm sạch và cho vào lò nướng.
 • Cua 1 con: chọn con cua còn sống khỏe.
 • Heo quay 1 miếng.
 • Tiền, vàng mã 1 bộ.
 • Hoa quả: 1 đĩa, nên chọn đủ 5 loại quả.
 • Rượu 1 bình.
 • Vàng 100 thỏi với mong muốn gia chủ đón thêm nhiều phúc lộc và may mắn trong cả năm.
bàn thờ thần tài cho ngày tết, Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết để sung túc cả năm
Bàn thờ thần tài ngày tết cho cả năm sung túc

Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết

Khi chuẩn bị lễ dâng lên bàn thờ thần tài ngày tết gia chủ tiến hành bày bàn thờ như sau:

Bài vị trên bàn thờ thần tài

 Bài vị trên bàn thờ thần tài có thể lựa chọn câu đối dán hai bên bàn thờ: Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim. Hoặc bạn có thể chọn bài vị đặt chính giữa Chiêu Tài Tiến Bảo.  Dù bạn chọn hình thức nào cũng đều mang ý nghĩa đem đến may mắn tài lộc. Đồng thời giúp gia chủ chào đón 1 năm sung túc và may mắn tiền vào như nước.

Bát hương trên bàn thờ thần tài

Việc trang trí bàn thờ thần tài ngày tết chắc chắn không thể bỏ qua bát hương. Bạn nên chọn bát hương đẹp cả về chất lượng và mẫu mã.

Thường những bát hương bằng sứ, đá hoặc kim loại như đồng, bạc được sử dụng phổ biến nhất. Khi bày bát hương trên ban thần tài đẹp thì cần mời thầy phong thủy về làm lễ. Trường hợp bạn muốn vệ sinh bát hương hoặc tự làm lễ bốc bát hương cho bàn thờ thần tài thì cần để thân thanh tịnh, thơm tho.

Đối với việc vệ sinh bát hương cần tuyệt đối tránh việc sử dụng khăn ướt. Quý bạn nên chọn những vật chuyên dụng để vệ sinh và lau chùi bàn thờ. Bởi bát hương là vật có lửa mang tính hỏa, khăn ướt là vật có nước mang tính thủy. Trong tương sinh tương khắc ngũ hành Thủy khắc Hỏa nên cần tuyệt đối tránh. Bát hương sắp bàn thờ thần tài ngày tết nên đặt ở chính giữa bàn thờ ở vị trí trang nghiêm nhất.

bàn thờ thần tài cho ngày tết, Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết để sung túc cả năm
Chuẩn bị lễ dâng bàn thờ thần tài đầu năm

Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết cho mâm ngũ quả

Việc lựa chọn quả dâng lên bàn thờ thần tài ngày tết nên chọn đủ 5 loại quả bao gồm:

 • Quả lê với vị ngọt thanh mát nên khi sử dụng thờ thần tài giúp công việc làm ăn của gia chủ thuận buồm xuôi gió, đón tài lộc may mắn đến nhà.
 • Quả đào mang ý nghĩa cho công việc đạt được nhiều thành tựu, thăng tiến và thanh công.
 • Quả lựu căng mọng có nhiều hạt đỏ bên trong mang ý nghĩa sung túc đủ đầy cả năm. Ngoài ra, lựu còn mang ý nghĩa về đường con cái đầy đủ, trọn vẹn.
 • Quả phật thủ: đây là quả có hình dáng giống với bàn tay Phật. Bởi vậy, khi lựa chọn phật thủ trưng bàn thờ thần tài mang ý nghĩa được bàn tay phật che chở và bảo vệ gia chủ.
 • Quả hồng và quả quýt cũng là một trong những loại quả khuyên nên lựa chọn trưng bàn thờ thần tài ngày tết. Hai quả này mang ý nghĩa cho sự thăng tiến, phát triển và công việc may mắn thành đạt.
 • Một số loại quả như thanh long tượng trưng cho rồng mang tài lộc, chuối xanh cả nải mang ý nghĩa của sự bao bọc, đu đủ mang đến sự đủ đầy, sung túc, xoài, bưởi, dưa hấu mang đến tiền bạc, tài lộc và may mắn cho gia chủ,…

Thông thường bàn thờ thần tài có diện tích không quá lớn bởi vậy cách bày bàn thờ thần tài ngày tết cho mâm ngũ quả không giống với hàng ngày. Trong ngày này, đĩa bày ngũ quả dâng bàn thờ thần tài sẽ đặt ở dưới đất ngay chân bàn thờ thần tài. Mâm ngũ quả này đặt ở chính giữa ban thần tài.

Bày chén nước, rượu, gạo, muối

Các vật dụng như chén nước, bình rượu, bình gạo và muối không thể thiếu trong bất kỳ bàn thờ thần tài nào. Chén nước được đặt trên khay công bao gồm 5 chén. Gia chủ chọn nước lã và đổ đầy 5 chén dâng đặt ngay trước chân bát hương.

Ba bình rượu, gạo, muối được đặt ở hai bên ban thần tài phía sau bát hương. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến hai bình đựng gạo và muối. Sau khi làm lễ dâng thần tài ngày tết mang phần gạo và muối trong bình rải đều quanh nhà.

bàn thờ thần tài cho ngày tết, Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết để sung túc cả năm
Trang trí bàn thờ thần tài cho ngày đầu năm may mắn

Sử dụng tượng cóc thần tài

Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết may mắn giúp việc làm ăn thuận buồm xuôi gió chắc chắn không thể thiếu tượng cóc thần tài. Từ xưa đến nay cóc là con vật có linh khí mang ý nghĩa tài lộc và may mắn cho ai sở hữu.

Tượng cóc thần tài khi bày trên bàn thờ sẽ thay đổi theo ngày đêm. Khi ban ngày gia chủ mở cửa hàng tượng cóc đặt hướng ra phía cửa. Điều này giúp hút tài lộc đón khách vào nhà. Ngược lại, khi đóng cửa hàng gia chủ đặt quay tượng vào phía bên trong. Lúc này tượng cóc đóng vai trò là thần giữ của cho gia chủ.

Sử dụng bát nước hoa hồng bày bàn thờ thần tài ngày tết

Trong lễ dâng bàn thờ thần tài ngày tết gia chủ cũng nên chuẩn bị một bát nước. Bên trong bát có các cánh hoa hồng. Bát nước này đặt ở dưới đất phía bên trái mâm ngũ quả. Việc sử dụng bát nước hoa hồng này giúp gia chủ bảo vệ tiền tài luôn đầy trọn vẹn.

Ngoài ra, các lễ chuẩn bị cho bàn thờ thần tài ngày tết ở trên sẽ được xếp ra riêng từng đĩa. Khi bắt đầu làm lễ các đĩa này được đặt trước bàn thờ thần tài. Nếu bàn thờ thần tài không đủ để đặt hết tất cả các lễ gia chủ có thể đặt ở trên đất ngay trước bàn thờ.

bàn thờ thần tài cho ngày tết, Cách bày bàn thờ thần tài ngày tết để sung túc cả năm
Tuyệt đối không sử dụng đồ giả dâng lên bàn thờ thần tài

Một số lưu ý khi bày bàn thờ thần tài ngày tết

Thờ thần tài là vấn đề tâm linh cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận cùng sự chân thành. Trong cách bày bàn thờ thần tài ngày tết đúng cách bạn cần lưu ý một số điểm tối kị sau:

 • Tuyệt đối tránh sử dụng các đồ giả dâng lên bàn thờ thần tài. Đặc biệt các đồ như hoa giả, quả giả là điều tối kỵ cần tuyệt đối tránh.
 • Khi chọn hoa dâng lên bàn thờ thần tài nên chọn những bông hoa có đầy đủ nụ hoa, có bông đã nở. Cần chọn những bông hoa tươi khoe sắc, tránh chọn những bông héo úa sắp tàn.
 • Trong lễ dâng lên thần tài ngày tết nên sử dụng vàng thật. Điều này giúp mang đến may mắn cho gia chủ. Sau khi làm lễ dâng thần tài vàng này được gia chủ mang theo bên người. Việc này mang ý nghĩa giúp gia chủ hút tài lộc vào nhà.
 • Cúng thần tài ngày tết thường làm vào ngày vía thần tài là ngày 10 tháng giêng âm lịch. Gia chủ nên làm lễ dâng thần tài đúng vào ngày này sẽ mang trọn vẹn may mắn, tài lộc đồng thời giúp công việc làm ăn phát đạt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Thành Luân về cách bày bàn thờ thần tài ngày tết. Nếu bạn đang cần tìm bàn thờ thần tài đẹp, chất lượng giá tốt hãy truy cập ngay vào website: https://banthothanhluan.com/. Bên cạnh đó, Thành Luân luôn hỗ trợ giúp quý khách giải đáp mọi thắc mắc liên quan cách trang trí, tư vấn lắp đặt bàn thờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *