Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng và linh nghiệm nhất

Hiện nay, có rất nhiều gia chủ thắc mắc cách đặt lư hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào là chuẩn nhất. Đồng thời, nên đặt lư hương ở phía sau hay trước bát hương để mang lại vận mệnh tốt, điều may mắn đến cho gia đình. Hiểu được những băn khoăn của các bạn, mình sẽ hướng dẫn cách đặt lư hương trên bàn thờ chính xác, hợp phong thủy ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của lư hương khi đặt trên bàn thờ ông bà tổ tiên

Trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình hay trong chùa, miếu thờ thì lư hương là một vật quan trọng không thể nào thiếu. Bên cạnh đó, lư hương còn mang đến một ý nghĩa đặc biệt, biểu trưng cho sự thanh toát, không thể lẫn vào đâu của thiền. Vì vậy, hiện nay, hình ảnh lư hương cũng rất quen thuộc trong những không gian thiền thất, trà am, mang đến một nét đẹp văn hóa ấn tượng. Đồng thời, đồ vật này cũng góp phần tạo nên một nét đẹp thờ cúng trong mỗi gia đình người Việt hiện nay.

Cách đặt lư hương trên bàn thờ, Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng và linh nghiệm nhất
Ý nghĩa của lư hương trên bàn thờ

Lư hương hay còn được gọi với một cái tên khác là bát nhang, bát hương, với công dụng chính là để thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên trong gia đình. Do đó, đây có thể được so sánh như nền móng ngôi nhà của ông bà tổ tiên, là nơi lưu giữ, ẩn chứa nhiều giá trị tâm linh nhất.

Cát và tro là hai nguyên liệu chính để gầy dựng nên ngôi nhà cho tổ tiên, và là những thứ được chứa đựng trong lư hương theo văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Vì vậy, theo quan niệm của ông bà ta, lư hương chính là sợi dây kết nối giữa cõi dương và cõi âm, hiện hữu những tinh hoa của trời đất và các giá trị tâm linh mang ý nghĩa vĩnh hằng. Đồng thời, lư hương cũng được xem là vật dụng để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, thành kính đến với thế hệ cha ông đã ra đi.

Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho chính xác, hợp với phong thủy nhất?

Có thể bạn không biết, cách đặt lư hương trên bàn thờ đẹp đúng rất quan trọng để mang lại vận mệnh tốt, nhiều điều may mắn đến cho công việc và cuộc sống của những thành viên trong gia đình. Theo quan niệm của ông bà xưa, hương thơm tỏa ra từ lư hương sẽ mang đến sự thuần khiết, cao quý và chứa đựng lòng thành của con cháu đến với tổ tiên. Đặc biệt, nhừng làn khói trầm mở ảo từ lư hương tỏa ra còn có công dụng rất tuyệt vời để gia chủ giải tỏa tinh thần, loại bỏ được điều xấu, mang lại những điều tốt lành, may mắn.

Cách đặt lư hương trên bàn thờ, Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng và linh nghiệm nhất
Cách đặt lư hương trên bàn thờ

Dưới đây chính là cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng, chuẩn xác nhất mà gia chủ không nên bỏ qua.

Sắp xếp bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng?

Theo quan niệm của ông bà ta thời xưa, trong phong tục thờ cúng thì trên bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ Thổ công, lư hương nên đặt ở phía sau của bát hương. Đây chính là vị trí đặt bát hương trên bàn thờ được xem là đúng và chuẩn xác nhất theo phong thủy. Đồng thời, khi lựa chọn bạn cũng nên thật cẩn thận, lựa chọn kỹ lưỡng sao cho kích thước của bát hương và lư hương phải thật cân đối, mang đến một hài hòa cho không gian thờ cúng.

Thứ tự đặt lư hương đúng chuẩn trên bàn thờ gia tiên

Khi đặt lư hương trên bàn thờ gỗ , bạn phải lưu ý đặt theo đúng thứ tự để đảm bảo phong thủy, không làm phật lòng ông bà tổ tiên. Đặt lư hương ở vị trí chính giữa. Nếu mạnh về tài chính, gia chủ có thể trang bị 2 bên là đôi hạc thờ và đôi chân nến để tương xứng, mang lại không gian sang trọng, tinh tế cho phòng thờ.

Cách đặt lư hương trên bàn thờ, Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng và linh nghiệm nhất
Thứ tự đặt lư hương trên bàn thờ
  • Phía trước lư hương chính là vị trí đặt bát hương
  • Tiếp đến là vị trí đặt mâm ngũ quả và kỷ chén thờ
  • Sau khi đã bày trí những vật phẩm liên quan xung quanh bàn thờ thì bạn có thể sắp xếp thêm nậm rượu, lọ hoa, ống hương, chóe thờ để không gian thờ cúng trong nhà trở nên đầy đủ và sang trọng hơn.

Bát hương đặt phía trước lư hương có thể mang đến sự cân đối, hài hòa cho tổng thể bàn thờ của gia tiên. Nhờ vào đây, gia đình bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn như công việc thuận lợi, làm ăn phát tài,… Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của những chuyên gia trong phong thủy, vị trí đặt này là rất hợp lý. Bởi nếu lư hương đặt ở phía trước bát hương sẽ mang đến sự bất tiện, mất thẩm mỹ khi gia chủ thực hiện việc thắp nhang.

Nên sử dụng lư hương loại nào là tốt? Lư hương đồng hay lư hương sứ?

Ngày nay, bạn sẽ không hiếm gặp lư hương được làm bằng những chất liệu khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, loại lư hương được nhiều gia đình Việt chọn nhất chính là sứ và đồng. Mỗi loại chất liệu đều mang đến ý nghĩa đặc biệt và vẻ đẹp riêng cho từng lư hương. Tuy nhiên, trên thực tế, lư hương làm bằng sứ vẫn là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn ưu tiên lựa chọn nhất.

Cách đặt lư hương trên bàn thờ, Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng và linh nghiệm nhất
Bộ lư hương làm bằng gốm

Lư hương làm bằng đồng

Lư hương bằng đồng sẽ được thiết kế với thân hình trụ tròn, bụng loe ra để đốt và chứa hương. Bên cạnh đó, trên thân còn được gắn 2 quai đúc được gọi là tay cầm. Tay cầm trên lư hương sẽ được thiết kế rất tỉ mỹ với nhiều họa tiết rồng bay, phượng múa, mang đến một vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng cho không gian thờ cúng nhà bạn.

Tuy nhiên, theo phong thủy, đồ vật làm bằng đồng sẽ mang mệnh Kim. Trong khi đó, không gian thờ cúng tốt nhất phải tụ họp đầy đủ các hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Do đó, nếu cả bộ thờ cúng mà gia chủ chọn đều bằng đồng thì bàn thờ sẽ thiếu đi mệnh Mộc. Điều này khiến cho việc thờ cúng không còn mang ý nghĩa trọn vẹn.

Lư hương làm bằng sứ

Như đã đề cập ở trên, lư hương làm bằng sứ luôn là sản phẩm được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Với chất liệu sứ, lư hương mang đến một màu sắc hài hòa, trang nhã, rất phù hợp với màu gỗ của bàn thờ. Vì vậy, có thể nói rằng, đây chính là sự lựa chọn giúp cho không gian thờ cúng của bạn trở nên tinh tế và hiện đại hơn rất nhiều đấy!

Bát hương gia tiên thờ những ai?

Bát hương gia tiên thờ những ai đang là thắc mắc cần được giải đáp của rất nhiều gia chủ. Mình sẽ đề cập đến nội dung này ngay bên dưới đây nhé! Trên bàn thờ gia tiên, bát hương có thể được xem là vật phẩm mang tính linh thiêng nhất. Như đã đề cập phía trên thì đây chính là nơi những bậc thần linh, tổ tiên ngự về mỗi dịp lễ, tế, giỗ. Thông qua bát hương, con cháu cũng có thể bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính và giải bày nguyện vọng được che chở, phù hộ. Vì vậy, theo quan niệm của ông bà ta thời xưa, bát hương gia tiên sẽ thờ 3 cấp bậc khác nhau, đó là:

  •  Phật: được xem là biểu trưng của sự bình an, có thể giúp gia chủ hóa giải mọi điềm xấu, tai ương. Phật hướng mọi người đến điều tốt, lẽ phải và mang đến sự yên tịnh trong tâm can.
Cách đặt lư hương trên bàn thờ, Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng và linh nghiệm nhất
Bàn thờ gia tiên thờ những gì?
  • Thần sẽ bao gồm những vị thần như long mạch, thổ công, tiền chủ hậu chủ. Việc thờ các vị thần này mang ý nghĩa là gia đình sẽ được cai quản và bảo vệ.
  • Gia tiên: chính là những thế hệ đi trước trong gia đình. Thờ ông bà, tổ tiên được xem là một phong tục lâu đời trong phong tục thờ cúng của người Việt ta. Đồng thời, điều này còn mang đến mong muốn nhận được sự phù hộ độ trì, bảo vệ che chở của con cháu đến ông bà, tổ tiên.

Trên đây cũng chính là nội dung giải đáp cho ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều gia đình thường gộp 3 bát nhang thành một bát hương lớn. Theo kinh nghiệm của những chuyên gia phong thủy thì điều này là không nên. Bởi vì tốt nhất, gia chủ nên thờ các vị Thần, Phật riêng với các vong linh gia tiên. Do đó, để việc thờ cúng được thực hiện đúng thì gia chủ nên có ít nhất 2 bàn thờ, đó là bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Bài viết chính là những thông tin về cách đặt lư hương trên bàn thờ đúng và hợp phong thủy nhất. Hy vọng với những nội dung phía trên, gia chủ có thể hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng của người Việt ta. Hãy nhớ những lưu ý mà mình đã đề cập trong bài viết để gia đình có thể gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *