Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy bạn nên biết

Bạn có biết cửu huyền thất tổ là gì, có ý nghĩa như thế nào? Bạn đang muốn tìm kiếm cách cúng cửu huyền thất tổ? Vậy thì nhất định cần phải tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây về ý nghĩa bàn thờ huyền thất tổ cũng như cách lập bàn thờ này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ nhất những thông tin hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy và đầy đủ các yếu tố tâm linh nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Cửu huyền thất tổ là gì?

Cửu huyền thất tổ chính là bàn thờ gia tiên, hay còn gọi là đại bàn thờ – nơi được dùng để thờ cúng 9 đời tổ tiên trong cùng 1 dòng họ gia đình lớn. Có thể nói, bàn thờ cửu huyền thất tổ là bàn thờ cực kỳ quan trọng bởi nó là nơi lưu giữ, kết nối và thờ phụng biết bao đời tổ tiên ông bà.

cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ, Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy bạn nên biết
Cửu huyền thất tổ là gì?

Nếu hiểu theo nghĩa cặn kẽ hơn theo triết tự thì có thể hiểu cửu huyền thất tổ là:

 • Cửu chính là chín là thứ chín.
 • Huyền tức là thế hệ, là đời, là tầng lớp
 • Thất mang nghĩa thứ bảy, số bảy
 • Thất tổ trong cụm cửu huyền thất tổ là ông tổ – người được thờ cúng trong dòng họ mỗi gia đình riêng.

Cửu huyền thất tổ là thờ cúng 9 đời tổ tiên ông bà. Và đương nhiên chiếc bàn thờ này cực kỳ quan trọng và linh thiêng.

Một số quy định về cách đặt thứ tự thờ cúng trên cửu huyền thất tổ

Từ đời vua chúa xa xưa đã có những quy định về việc thờ cúng thứ tự gia tiên, ông bà trên bàn thờ cửu huyền thất tổ như sau:

cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ, Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy bạn nên biết
Một số quy định về cách đặt thứ tự thờ cúng
 • Với sĩ và thứ dân theo quy định thì chỉ được phép thờ ông nội là đời Nhất Tổ mà thôi
 • Đối với tầng lớp các quan Đại Phu được phép thờ cúng trong gia đình đến bậc Tam Tổ.
 • Đối với các chư hầu trong triều đình thì được phép thờ đến Ngũ Tổ
 • Đối với vua chúa thì được thờ Thất Tổ

Chiếc bàn thờ cửu huyền thất tổ là nơi tổ tiên ở lại để phù hộ độ trì cho con cháu và giúp con cháu làm ăn thịnh vượng phát đạt mạnh khỏe hơn.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy

Bàn thờ cửu huyền thất tổ vô cùng quan trọng và có ý nghĩa thiêng liêng chính vì thế, cách thờ cúng cửu huyền thất tổ cần phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận từng công đoạn một khi xin xăm cửu huyền thất tổ. Dưới đây là toàn bộ những bước cần thực hiện khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ:

Các bước lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cơ bản

Dưới đây là thứ tự lập bàn thờ cửu huyền thất tổ mà bạn có thể tham khảo qua:

cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ, Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy bạn nên biết
Các bước cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cơ bản
 • Trước tiên cần chuẩn bị các dụng cụ như rượu trắng, gừng để pha lau đồ thờ. Đảm bảo giữ sạch sẽ và không đặt ở những nơi có âm bẩn như nhà vệ sinh, nền đất,…
 • Tiếp đến là nghi thức bốc bát hương. Đảm bảo bốc hương theo đúng với các quy định để đảm bảo không mất đi sự linh thiêng và nhẹ nhàng.
 • Tiếp theo là việc thực hiện cúng lễ và đọc bài văn khấn để thắp nhang và để thực hiện an vị cho bàn thờ.
 • Cuối cùng là hạ đồ cúng lễ xuống và phát lộc cho mọi người. Chỉ nên chia lộc cho những người thân trong gia đình, không nên chia cho người ngoài vì có thể sẽ bị thất thoát lộc lá trong nhà.

Văn khấn an vị cửu huyền thất tổ gia chủ nên xem qua

Bước quan trọng không thể nào bỏ qua đó chính là văn khấn trong bước an vị bàn thờ cửu huyền thất tổ. Dưới đây là một mẫu văn khấn mà gia chủ có thể tham khảo qua để dùng khi muốn khấn nhé!

Trước khi thực hiện bài khấn, bạn cần phải thắp đèn và lên nhang sau đó bạn vái trước 3 vái và bắt đầu bài khấn cửu huyền thất tổ như sau:

“ Nam mô a di đà phật( 3 lần)

Thưa thí chủ, hôm nay là ngày, tháng, năm.

Thí chủ con lên là, tuổi, địa chỉ,

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, con xin được thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, gửi đến tất cả ông bà tổ tiên, ngoại tông thân, đồng lai lâm.

Con xin được kính mong tổ tiên ông bà an linh và luôn dõi theo phù hộ độ trì cho gia đình luôn được khỏe mạnh và luôn may mắn trong cuộc sống. Mong tổ tiên ông bà độ trì cho chúng con luôn gặp may mắn và luôn có một cuộc sống bình an.

Con xin được một lần nữa thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với Cửu huyền thất tổ và nội ngoại tông thân. Kính mong các vị ở trên cao độ trì cho chúng con.

Kính thỉnh

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”

Đó là bài văn khấn vái cửu huyền thất tổ chuẩn mà gia chủ có thể tham khảo qua nhé!

Sau khi bạn đã hoàn thành bài văn khấn thì cắm 3 que hương vào bát lư hương. Một điều bạn cần chú ý đó là nên cắm hương thẳng đứng lên và tạo thành một chân cố định nhé!

Tiếp theo thì có thể thay chén nước bằng trà và tất cả các thành viên trong nhà đứng dậy lạy 3 vái. Như thế là lễ khấn an vị đã được hoàn tất.

Một số lưu ý gia chủ cần lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bàn thờ cửu huyền thất tổ cực kỳ linh thiêng và quan trọng. Chính vì thế bạn cần phải đặc biệt tỉ mỉ trong từng bước. Dưới đây là những điều cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn vị trí điểm đặt bàn thờ cũng như bài vị cửu huyền thất tổ:

cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ, Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy bạn nên biết
Một số lưu ý khi đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ
 • Chú ý không được đặt bàn thờ trong lồng kính. Điều này có thể gọi là cấm kỵ bởi nó sẽ làm chèn ép bài vị.
 • Một điều nữa cần đặc biệt chú ý đó chính là không được đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ dưới chân phật. Nếu như đạt hãy chú ý đặt lệch sang 1 bên hoặc đặt lên phía dưới nhé!
 • Trong nhà, nếu như bạn thờ cả Phật và cả cửu huyền thất tổ thì hãy đảm bảo đúng thứ tự, không đặt bàn thờ thất tổ lên trên bàn thờ Phật nhé!
 • Chú ý vệ sinh bàn thờ thường xuyên và lên hương thường xuyên, tránh để bàn thờ lạnh và vắng. Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ để thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với ông bà gia tiên.
 • Chú ý rằng khi chọn lựa hoa quả và các loại đồ cúng thì nên chọn hoa quả tươi và chọn những loại hoa quả lành, không bị rơi dập nát. Chú ý nên thay các ly nước trên bàn thờ một cách thường xuyên nữa nhé!

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết nhất cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ mà bạn có thể tham khảo qua. Việc lập bàn thờ cũng giống như xây nhà vậy, cần cẩn trọng và cần phải lưu ý những điều cấm kỵ để đảm bảo có thể giữ một bàn thờ linh thiêng và tôn trọng nhất đối với gia tiên ông bà đã khuất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *