Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?

Nhà có tang kiêng những gì? Câu hỏi này là điều mà nhiều gia đình quan tâm khi không may có người qua đời. Bởi theo tín ngưỡng của người Việt, nhà có tang là chuyện cực xấu. Để không ảnh hưởng đến bản thân, gia đình, hàng xóm, họ hàng, anh em bạn bè thì nhà có người mới mất bạn cần phải chú ý những điều không hay có thể khiến chuyện xấu ngày càng trở nên xấu hơn.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Nhà có tang kiêng những gì?

Nhà có người mới mất nên kiêng gì?

Gia đình có người mất đi chắc chắn là một điều mất mát vô cùng to lớn đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Và theo như quan niệm của ông cha từ xưa đến nay, khi nhà có người mất đó là điều xấu, điềm hạn, gia đình đó phải cẩn thận, chú ý kiêng kỵ nhiều hành vi trong cả lời ăn, tiếng nói, giao tiếp xã hội.

Đây là một vấn đề khá nhạy cảm nhưng “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” để tránh cho gia đình hạn nối tiếp hạn thì việc kiêng kỵ khi nhà có tang là điều vô cùng quan trọng. Trước hết hãy cùng xem nhà có người mới mất nên kiêng gì?

Nhà có người mất ngoài đường kiêng gì?

Những người “chết đường chết chợ” theo quan niệm của người xưa là điều tối kỵ đối với các gia đình nếu có ý định đưa về nhà. Vì nếu đưa về, nhà sẽ có nhiều âm khí, việc làm ăn sẽ không còn được thuận lợi nữa. Cuộc sống của những người trong nhà cũng sẽ khó khăn hơn. Gia đình có thể tổ chức tang lễ tại nơi có người thân chết hoặc đưa ra ngoài đồng để người thân, bạn bè đến phúng viếng.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh

Những điều kiêng kỵ khi nhà có người treo cổ tự tử

Trong trường hợp người thân treo cổ tự tự đã chết thì hãy nhanh chóng lấy dao chém đứt sợi dây chứ không nên gỡ dây ra từ từ. Đó được coi là hành động can thiệp của người sống để cắt đứt oan nghiệt là người chết mang đến. Nếu không gia đình sẽ bị họa này theo trong thời gian dài rất nguy hiểm.

Nhà có con cái mất sớm cần kiêng gì?

Những trường hợp mà “người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh” cũng là một nghịch cảnh đáng buồn gây nên cú sốc tâm lý, để lại vết thương trong lòng người ở lại. Ở những tỉnh miền Bắc sẽ không cho cha mẹ đưa tang cho con. VÌ họ sợ rằng cha mẹ sẽ đau buồn, thương tiếc, khó lóc có thể ngất đi ảnh hưởng đến tính mạng. Như vậy, có thể tránh được trùng tang trong gia đình.

Nhà có người mới mất nên kiêng gì đối với người chết ở sông nước?

Tai nạn sông nước hiện nay trở nên khá phổ biến và thường xuất hiện ở người trẻ. Nó có thể đến khi trẻ nhỏ tự ý bơi ở ao, hồ, sông, suối không có người lớn quản lý và chẳng may bị đuối nước không ai phát hiện kịp. Cũng có những trường hợp do đi chơi, xảy chân bị đuối nước.

Khi nhà có người bị tai nạn sông nước, điều mà chúng ta kiêng kỵ đó là không cho người thân, cha mẹ, con cái vào cùng với nạn nhân khi đang làm công tác cứu chữa. Bởi nếu cho vào gặp thì nạn nhân chắc chắn sẽ không cứu được nữa.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Lưu ý khi có người mất ở sông nước

Nhà có người mới mất nên kiêng gì trong đám tang?

Khi tổ chức đám tang, để không phải gặp những chuyện xui xẻo, không thất kính đối với người mất thì hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ khi nhà có tang dưới đây.

Người chết không được mặc áo liệm làm từ da, lông và ở trần

Khâm liệm là nghi thức đầu tiên cần phải thực hiện trong đám tang. Và việc này phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng với đầy đủ nghi thức. Trước khi khâm niệm, gia đình phải chuẩn bị sẵn quần áo đẹp, mới và thật sạch sẽ. Số lượng áo phải được chuẩn bị theo số lẻ là: 3, 5, 7, 9… cái. Nếu chuẩn bị theo số chẵn thì có thể gia đình sẽ gặp phải thêm nhiều tai họa nữa.

Áo niệm làm bằng lụa như vậy người mất mới phù hộ, ban phước cho con cháu. Kiêng dùng vải gấm và sa tanh. Tuyệt đối không được sử dụng chất liệu lông, da để tránh kiếp sau người này sẽ đầu thai thành động vật.

Kiêng chọn ngày, giờ xấu tổ chức tang lễ

Khi tổ chức tang lễ, gia chủ cần phải chọn ngày, giờ đẹp như vậy người ra đi mới thuận lợi và yên lòng an nghỉ. Đặc biệt là giờ khâm liệm, nhập quan và ngày giờ tốt để an tang. Hãy tránh giờ tuổi, kiêng tuổi của người quá cố. CHọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để tránh những điều không hay.

Không la khóc um sùm

Một trong những điều kiêng kỵ trong đám tang dành cho mọi người trong gia đình là khóc la quá lớn. Vẫn biết rằng nhà có người mất là nỗi đau khổ, buồn bã cho người ở lại. Nhưng cũng không nên khóc lóc, kêu gào quá thảm thiết, um sùm như vậy sẽ vô cùng phản cảm. Khiến cho tang lễ không còn trang nghiêm. Và đây cũng là hành vi ảnh hưởng xấu đến thần thức của những người đã mất. KHi cảm thấy rằng người nhà còn quá luyến tiếc thì người mất sẽ không siêu thoát được.

Nếu như nước mắt của người thân bắn vào tử thi sẽ khiến cho kinh hồn không thể siêu thoát được và mắc kẹt trong nhà. Đây là quan niệm dân gian được nhiều gia đình nhắc nhở nhau khi chẳng may nhà có người mất để tránh hiện tượng “quỷ nhập tràng”.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Không la khóc um sùm trong đám tang

Hạn chế nói chuyện khi đến đám tang

Tất cả những người có mặt trong tang lễ không nên giao tiếp, nói chuyện với nhau quá nhiều, Tốt nhất chỉ nên giữ im lặng mà thôi. Vì nó có thể động phải vào những điều cấm kỵ, xui xẻo. Nếu bạn gây ồn ào trong tang lễ cũng sẽ ảnh hưởng đến người mất và cả gia chủ.

Trên đường nếu bạn gặp phải đám tang thì cũng không nên bóp còi xe. Như vậy sẽ tỏ lòng thành kính, tiếc thương với người đã mất. Đám tang không còn trang nghiêm.

Không cười đùa, chụp ảnh

Để giữ cho đám tang trang nghiêm, gia đình và cả khách đến viếng không được chụp ảnh bất cứ điều gì và đưa lên các trang mạng xã hội. Như vậy thể hiện sự xúc pháp và thiếu tôn trọng đối với người đã mất.

Khi có người thân trong gia đình mất đi đó thực sự là một điều hết sức đau buồn. Hãy đồng cảm cùng với gia đình, bằng cách không cười đùa, cợt nhả, hãy mặc niệm trong chính tâm của mình.

Không bật loa, đài, tivi

Điều tiếp theo trong nhà có tang kiêng những gì đó chính là việc bật loa đài, tivi ầm ĩ. Dù là buổi tối khi người đến viếng đã ra về hết chỉ còn lại người nhà. Trong trường hợp có đám cưới ở bên cạnh nhà thì tốt nhất là bạn nên hoãn cưới.

Nếu tổ chức cũng chỉ bật loa vừa phải, không vặn quá to, không thể hiện việc quá hân hoan, vui mừng và cũng chỉ nên tổ chức đơn giản, gọn nhẹ. Như vậy cũng thể hiện sự tôn kính đối với người đã mất và tôn trọng với các gia đình có tang.

Không ăn mặc lòe loẹt, hở hang

Khi đi đám tang, dù là con cháu trong gia đình hay khách mời thì cũng nên ăn mặc kín đáo, đồ tối màu. Không ăn mặc hở hang, lòe loẹt, màu sắc sặc sỡ, diêm dúa. Như vậy sẽ vô cùng phản cảm và không thể hiện sự tôn trọng với người đã mất.

Đối với người thân trong gia đình thì phải đeo khăn tang, mặc áo xô đúng quy định. Trong thời gian chịu tang, cũng chỉ mặc đơn giản, kín đáo, không hát hò, mở tiệc ầm ỹ.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Thể hiện sự trang nghiêm khi dự đám tang

Không được chọn vị trí cất mộ qua loa

Phần mộ của người mất được coi là ngôi nhà của họ khi về với cõi vĩnh hằng. Và cũng như đối với việc chuyển nhà của người sống, việc chọn ngày giờ xây mộ, vị trí đặt móng, cất nóc… Mọi việc cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến con cháu. Sau đây sẽ là một vài điều nhà có tang kiêng những gì khi chọn vị trí cất mộ:

  • Không đặt mộ ở những nơi có tảng đá lớn. Như vậy sẽ đè lên mộ của người mất.
  • Không đặt gần nơi ẩm ướt, gần với kênh rạch như vậy dễ bị sụt lún.
  • Không đặt ở nơi hoang vắng, cô quạnh.
  • Không chôn cất người mất ở nơi có địa thế không ổn định.
  • Không chôn quanh đền, chùa, miếu mạo.
  • Không đặt mộ gần với nhà tù.
  • Chọn những nơi thoáng đãng, tránh phong cảnh âm u.

Kiêng cho chó mèo nhảy qua xác chết

Trong thời gian tổ chức đám tang, con cháu cần phải chú ý trông chừng người quá cố. Tuyệt đối không được phép để cho chó mèo nhảy qua xác người chết. Nếu không người chết sẽ tự ngồi bật dậy và đuổi theo để bắt người sống đi theo mình.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Mặc trang phục phù hợp khi đến đám tang

Những người kiêng không nên đến đám tang

Như chúng ta đã biết thì đám tang, có người mất, âm khí rất nặng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đến tham dự. Vậy nên, những trường hợp sau đây không nên đến đám tang: Người lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, những người bị chó dại cắn thì không dự lễ tang. Những người này rất dễ bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể của người đã mất.

Nếu chẳng may người mất người người thân trong gia đình hoặc nhà hàng xóm ngay bên cạnh thì cách phòng hơi lạnh người chết  đó chính là hãy đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí. Tốt nhất là hãy đến nhà người thân ở trong những ngày có tang để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây không phải là một điều xấu để mọi người chỉ trích hay lên án nên bạn cứ yên tâm bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Kiêng kỵ trong khi khiêng linh cữu của người mất

Để giữ cho người mất được nằm yên thì những người khiêng linh cữu nên thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng, đi chậm. Không di chuyển quá nhanh, mạnh, đi vào chỗ sóc sẽ làm ảnh hưởng đến thi hài.

Kiêng quay đầu khi ra về sau khi đưa tang

Sau khi quan tài đã được hạ huyệt, những người đưa tang đi về hãy đi thẳng một mạch và không quay đầu lại. Nếu không, người mất sẽ đi theo người sống trở về nhà.

Ghi nhớ những điều kiêng kỵ trong đám tang để thể hiện sự tôn kính với người đã khuất

Nhà có người mới mất nên kiêng gì?

Sau khi đã chôn cất người mất tử tế, theo đúng như phong tục tập quán, quy định, trong quá trình chịu tang, hãy cùng xem nhà có tang kiêng những gì?

Kiêng sử dụng đồ dùng của người đã khuất

Đây là một điều kiêng kỵ theo tín ngưỡng dân gian bởi sau khi đã mất, đồ đạc đó sẽ có nhiều âm khí của người khuất và người mất cũng có thể quay về đòi đồ đạc của mình. Như vậy, người dùng sẽ bị ám và gặp phải những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Tốt nhất là sau khi trong nhà có người mất, bạn hãy mang đồ đạc đi đốt ngay sau tang lễ. Có thể đốt bên mộ hoặc tìm chỗ các mương, nước…

Kiêng ra thăm mộ lúc nửa đêm

Dù có thương tiếc đến mức nào thì bạn cũng không nên ra thăm mộ người đã mất vào lúc nửa đêm. Đặc biệt là khoảng từ sau 12 giờ đến cho đến 2 giờ sáng. Bởi khi đó âm khí rất nặng, có thể ám vào cơ thể bạn, gây nguy hiểm đến tính mạng và gặp phải những điều xui xẻo sau này.

Kiêng thưa khi nghe thấy tiếng gọi không rõ ràng

Người mất theo quan niệm của dân gian, người mất sẽ về thăm lại gia đình, con cháu, người thân trong nhà. Nếu như bạn nghe thấy tiếng gọi không rõ ràng vào buổi tối thì không nên thưa vì có thể sẽ bị bắt theo. Vậy nên, nhà mới có tang hãy đóng cửa sớm, không lên tiếng khi chưa xác nhận là có ai gọi ngoài cổng hay không.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Ghi nhớ những điều không nên làm sau đám tang

Kiêng động cuốc, thuổng và mộ khi còn trong vòng cư tang

Trong 3 ngày sau khi mất, cần phải đắp mộ kĩ lưỡng sau đó làm lễ mở cửa mả. Sau khi thực hiện lễ này, tuyệt đối không được trèo lên phần mộ mới hay động cuốc, thuổng. Như vậy sẽ tránh làm sập mồ mả, không động vào áo quan của người mất khiến cho thi hài bị tan rữa. Con cháu khi đến thăm mộ phải lấy đất đắp vào những chỗ sạt lở ngay.

Kiêng không thăm bạn bè, người thân khi đang trong thời gian chịu tang

Một trong những điều cần lưu ý trong số những điều nhà có tang kiêng những gì đó là không đến nhà người thân, bạn bè chơi trong thời gian này. Đặc biệt chú ý vào những ngày lễ, tết bởi như vậy sẽ không tốt đối với chủ nhà.

Nhà có người mất không nên tổ chức đám cưới ngay sau đó

Để bày tỏ lòng thành kích, tiếc thương đối với người đã khuất thì trong thời gian chịu tang 3 năm không nên tổ chức đám cưới. Tuy nhiên ngày nay, quan niệm cũng đã thoáng hơn thì chỉ cần sau khi giỗ đầu là có thể tổ chức đám cưới rồi.

Những lưu ý trong việc làm bàn thờ cho người mới mất

Người mới mất thì sẽ bị kiêng không thờ chung cùng với ông bà tổ tiên luôn. Gia đình nên lập bàn thờ riêng bao gồm các loại đồ là: một bát hương, một bộ đài, lọ hoa, bài vị và ảnh thờ… Như vậy việc cúng bái sẽ dễ dàng hơn.

Nhà có tang kiêng những gì, Bạn đã biết nhà có tang kiêng những gì để vạn sự lành chưa?
Lập bàn thờ riêng cho những người mới mất

Trên đây là toàn bộ những điều nhà có tang kiêng những gì bạn cần phải biết. Hãy thực hiện theo những điều trên để có được một cuộc sống thuận lợi trong tương lai

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *