Warning: filemtime(): stat failed for /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts/index.min.js in /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts.php on line 68
Chỉ bạn cách thờ cúng thần tài ông địa sao cho đúng

Chỉ bạn cách thờ cúng thần tài ông địa sao cho đúng

Mặc dù rất nhiều gia đình có bàn thờ cúng thần tài và ông địa ở trong nhà, thế nhưng liệu bạn đã biết cách cúng vái thế nào cho đúng chưa? Ngày hôm nay, Thành Luân sẽ chỉ cho bạn cách thờ cúng thần tài ông địa đúng chuẩn và chính xác nhất trong bài viết dưới đây. Với việc nghiên cứu kỹ cách thức thờ cúng là bạn đã có được một nền tảng chắc chắn trong chuyện cầu xin mọi điều may mắn với các vị thần trên cao.

cách thờ cúng thần tài ông địa, Chỉ bạn cách thờ cúng thần tài ông địa sao cho đúng
Hướng dẫn cách thờ cúng thần tài ông địa đúng chuẩn bài

Những điều chưa ai biết về hai vị thần

Chúng ta vẫn thường hiểu rằng Thần tài và Ông địa là hai vị thần riêng biệt và chịu trách nhiệm cho mỗi một công việc khác nhau. Tuy nhiên, trong quan niệm của người xưa, mỗi một vị thần đều là đại diện cho 5 vị thần khác.

Vị Thần tài là đại diện cho 5 vị thần: Hắc – Thanh – Xích – Bạch – Hoàng thần tài. Và trong số 5 vị này thì ông Hoàng thần tài chính là vị thần chủ chốt. Hình tượng của một vị thần tài trong tưởng tượng của nhân dân ta như sau: Trên tay ông có cầm 1 cục vàng, trên đầu đội một chiếc mão với một bộ trang phục chỉnh tề. Ông chính là hiện thân của những điều may mắn, của tiền tài và công danh. Nhân dân thờ phụ ông với hy vọng chuyện kinh tế khấm khá hơn.

Còn Ông địa lại là đại diện cho 5 vị thần sau: 1 là Đông phương Thanh Đế, 2 là Tây phương Bạch Đế, 3 là Nam phương Xích Đế, 4 là Bắc phương Hắc Đế, và cuối cùng là Trung ương Huỳnh Đế. Ông địa được tương truyền là người mang một chiếc bụng phệ với thân hình tròn luôn luôn để ngực trần. Trên đầu Ông địa thường sẽ có quân một chiếc khăn và trên tay sẽ cầm thêm một chiếc quạt.

cách thờ cúng thần tài ông địa, Chỉ bạn cách thờ cúng thần tài ông địa sao cho đúng
Sự hiện thân của các vị thần

Hình tượng của Ông địa mang đến cho người nhìn một cảm giác an yên và rất bình thản. Người dân thờ cúng Ông địa với mong muốn thần sẽ chở che và giúp gia chủ chuyện kiểm soát đất đai cũng như lượng khách ra vào mỗi ngày trong cửa hàng.

Cách thờ cúng thần tài thổ địa đúng chuẩn

Như đã nói, cách cúng thần tài ông địa thực sự quan trọng đối với các gia đình. Điều này lại càng được coi  trọng hơn với những gia đình có hoạt động kinh doanh buôn bán. Chính vì vậy, bất cứ gia đình nào cũng nên tìm hiểu và phải biết thật rõ về cách thờ cúng thần tài thổ địa đúng đến từng bước.

Cúng thần tài và ông địa ở trong cửa hàng

Thực ra, chuyện thờ cúng thần tài không quá phức tạp và chi tiết. Chính vì vậy, để cúng thờ thần tài và ông địa ở trong cửa hàng bạn chỉ cần đặt một hộp bánh, một dĩa trái cây tươi, nước  và hoa tươi là đủ. Bên cạnh đó, cũng có một số những lưu ý mà gia chủ cần phải biết để đảm bảo được sự linh thiêng cũng như lòng thành kính của mình đối với hai vị thần:

cách thờ cúng thần tài ông địa, Chỉ bạn cách thờ cúng thần tài ông địa sao cho đúng
Lưu ý khi cúng thần tài ông địa hàng ngày
  • Mỗi ngày, bạn chỉ nên thắp hương vào hai thời điểm cụ thể: lần 1 vào lúc 6 đến 7 giờ sáng và lần 2 vào lúc 6 đến 7 giờ tối.
  • Khi thắp nhang thì bạn nên thắp 5 cây nhang 1 lần
  • Khi thắp nhang, bạn nên kết hợp luôn việc thay nước trắng ở trong ly cũng như nước ở trong lọ hoa (nhớ thay hàng ngày)
  • Cứ mỗi tháng 1 lần bạn nên chú ý lau chùi và vệ sinh bàn thờ ông địa thần tài thật sạch sẽ. Bên cạnh đó cũng nên chú ý tắm rửa cho hai vị thần đều đặn có thể là vào ngày 14 hoặc những ngày cuối tháng âm lịch.
  • Nên dùng 1 chiếc khăn riêng biệt chỉ để lau tượng hai vị thần sau khi đã được tắm. Và bạn lưu ý không được sử dụng chiếc khăn đó vào những việc làm khác.

Cách cúng thần tài – ông địa vào ngày rằm, những ngày đầu và cuối tháng

Khác với cách thờ cúng thần tài ông địa hằng ngày, việc cúng lễ vào những ngày rằm hoặc đầu – cuối tháng lại yêu cầu phức tạp hơn. Những ngày này, bạn bên chuẩn bị một mâm cơm cúng đơn giản: heo quay, thịt gà luộc cùng với trái cây tươi và nước trắng, … Một số giai thoại người xưa truyền tụng lại rằng: Thần tài rất thích các loại hải sản và ăn chuối chín còn ông địa lại thích uống cà phê và hút thuốc lá cùng chuối Xiêm.

cách thờ cúng thần tài ông địa, Chỉ bạn cách thờ cúng thần tài ông địa sao cho đúng
Cách thờ cúng hai vị thần vào những ngày đặc biệt

Việc các gia chủ lựa chọn đồ cúng theo sở thích của hai vị thần cũng là một cách để thể hiện lòng tôn kính của mình. Bên cạnh đó, bạn phải biết rằng, hai vị thần này rất ưa sạch sẽ nên bạn phải luôn giữ gìn khu vực xung quanh bàn thờ được đảm bảo vệ sinh.

Cách thờ cúng thần tài ông địa rất quan trọng, nhưng văn khấn lập bàn thờ thần tài cũng quan trọng không kém. Bạn nên có sự tìm hiểu nhất định và thật kỹ càng trước khi lập bàn thờ thần tài trong nhà. Chỉ có như vậy bạn mới có thể thể hiện được sự thành tâm của mình. Đồng thời cũng có thể tránh được những điều sai sót trong quá trình thờ cúng các vị thần mang đến may mắn cho gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của bàn thờ thành luân .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *