Cách tính khoảng cách treo bàn thờ hợp lỗ ban phong thủy

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là vị trí quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ, khoảng cách, chiều cao… cần được xem xét kỹ lưỡng và dựa trên nhiều yếu tố. Không chỉ cần đặt bàn thờ đúng hướng, đúng tuổi, ở những nơi thích hợp, sạch sẽ… mà bàn thờ còn phải được đặt theo cách khoảng hợp lý, chuẩn theo lỗ ban phong thủy. Vậy khoảng cách treo bàn thờ thế nào là đúng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

khoảng cách treo bàn thờ, Cách tính khoảng cách treo bàn thờ hợp lỗ ban phong thủy
Khoảng cách treo bàn thờ là một yếu tố quan trọng gia chủ không thể bỏ qua

Tại sao cần lưu ý khoảng cách treo bàn thờ?

Từ lâu, thờ cúng tổ tiên đã là một nét đẹp trong văn hóa Việt. Bàn thờ gỗ đẹp gia tiên là nơi con cháu thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà đã khuất. Trong mỗi ngôi nhà, bàn thờ là nơi trang nghiêm, linh thiêng nhất. Vì thế mà việc đặt bàn thờ cần cân nhắc tới nhiều yếu tố. Trong đó có yếu tố về khoảng cách, chiều cao.

Như chúng ta đã biết, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thánh thần và các bậc bề trên. Vì thế, bàn thờ nên được treo cao hơn các vật dụng, thiết bị khác. Qua đó thể hiện tấm lòng thành kính, tôn trọng của người thờ cúng.

Không chỉ cần đặt đúng hướng, đúng vị trí, bàn thờ còn cần được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ và được đặt ở khoảng cách phù hợp. Theo phong thủy, chiều cao của bàn thờ sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc và đường làm ăn của gia chủ. Nếu treo đúng vị trí có thể đem lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu treo ở những vị trí không thích hợp có thể khiến gia chủ gặp phải những điều xui xẻo. Vì thế, các gia đình cần đặc biệt lưu ý tới khoảng cách treo bàn thờ. Ngoài ra cần chú ý vị trí treo bàn thờ treo tường gia tiên chính xác  để đón tài lộc từ gia tiên để lại.

khoảng cách treo bàn thờ, Cách tính khoảng cách treo bàn thờ hợp lỗ ban phong thủy
Khoảng cách bàn thờ được tính từ dưới đất đến mặt bàn thờ

Treo bàn thờ ở khoảng cách thế nào là hợp lý?

Khi treo bàn thờ, gia chủ cần đặc biệt lưu ý tới khoảng cách bàn thờ, hay còn gọi là chiều cao của bàn thờ. Vậy chiều cao này được tính thế nào và khoảng cách thế nào là đẹp?

Chiều cao của bàn thờ được tính từ đâu?

Để xác định chiều cao, khoảng cách treo bàn thờ, gia chủ cần biết cách tính và đo chiều cao hợp lý. Theo phong thủy, chiều cao của bàn thờ sẽ được tính từ mặt đất lên đến mặt bàn thờ, tức là vị trí đặt bát hương. Dù bàn thờ có hoa văn trang trí hay kê thành nhiều tầng, thì mặt tiếp xúc với bát hương sẽ được tính làm điểm đo chiều cao bàn thờ.

Bàn thờ nên được treo ở nơi cao ráo, thông mát và sạch sẽ. Ở những căn hộ chung cư, bàn thờ cần được treo cao hơn đầu người, tránh treo đối diện bếp, nhà vệ sinh hay phía dưới dầm, cột nhà. Với các căn nhà biệt thự, mặt đất, bàn thờ cần được treo ở những căn phòng thoáng, rộng và cao. Nếu có thể, gia chủ nên giành riêng một căn phòng để làm phòng thờ cúng.

Để chọn khoảng cách treo bàn thờ, người dùng nên dựa theo thước lỗ ban phong thủy, chọn các vạch số màu đỏ tại đây. Tuy nhiên, nên chọn các khoảng cách mà số màu đỏ không ngắt quãng, không quá cao và cũng không quá sát trần.

Vậy với từng loại nhà, khoảng cách treo bàn thờ thế nào thì hợp lý?

khoảng cách treo bàn thờ, Cách tính khoảng cách treo bàn thờ hợp lỗ ban phong thủy
Mỗi loại nhà sẽ có một khoảng cách đặt bàn thờ lý tưởng

Khoảng cách treo bàn thờ lý tưởng với nhà chung cư

Ở chung cư, sẽ rất khó để giành riêng một căn phòng treo bàn thờ. Vì thế, bạn thờ có thể đặt ở không gia sinh hoạt chung nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, yên tĩnh và tránh ồn ào, đi lại. Tùy từng căn hộ mà người dùng có thể treo bàn thờ cao thấp khác nhau. Tuy nhiên, khoảng cách của bàn thờ nên cao hơn đầu người hoặc tầm mắt người (1m50) và phù hợp với những vị trí đẹp trong lỗ ban như Đại cát, tài vượng, tiến bảo, quý tử…

Cụ thể, chiều cao của bàn thờ có thể lựa chọn theo khoảng cách thấp, trung bình hoặc cao. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn giữa một số kích thước, khoảng cách phổ biến như:

  • Đối với bàn thờ treo tường ở khoảng cách thấp có thể chọn chiều cao từ 1m72 – 1,76,5. Trong đó:

o   172 cm tương ứng với đại cát

o   173 cm ứng với cung tài vượng

o   176 cm ứng với cung phú quý

o   176,5cm ứng với cung tiến bảo.

o   Nên tránh 174 và 175cm.

  • Với bàn thờ treo tường ở khoảng cách tầm trung: có thể lựa chọn từ 1m93 đến 1m97,5. Trong đó:

o   193 cm ứng với cung tài

o   193,5 cm ứng với cung tiến bảo

o   197,5 cm ứng với cung tài vượng.

  • Với bàn thờ treo tường ở khoảng cách tầm cao: có thể lựa chọn khoảng cách từ 2m11 đến khoảng 2m17.

o   211cm ứng với cung đại cát

o   212cm cung tài vượng

o   215cm ứng với cung phú quý

o   216cm là cung tiến bảo

o   217cm: cung tài lộc

Gia chủ có thể lựa chọn vị trí, chiều cao bàn thờ phù hợp với mong muốn của mình. Nếu muốn sinh quý tử, hãy chọn các chiều cao ứng với cung quý tử, nếu muốn tài lộc, chọn chiều cao ứng với cung tài lộc…

khoảng cách treo bàn thờ, Cách tính khoảng cách treo bàn thờ hợp lỗ ban phong thủy
Tại nhà chung cư, cần tránh treo bàn thờ quá thấp so với tầm nhìn

Đối với nhà mặt phố, nhà riêng, nhà biệt thự

So với chung cư, các căn nhà mặt phố, biệt thự… thường có chiều cao trần nhà tương đối cao, lên tứ 3,5 – 4m hoặc hơn. Vì thế, các gia đình thường chọn tủ thờ hoặc bàn thờ đứng thay vì bàn thờ treo tường. Tuy nhiên, bàn thờ đứng cũng cần tuân thủ khoảng cách đẹp, theo lỗ ban phong thủy. Gia chủ có thể thỏa sức lựa chọn con số phù hợp trong thường lỗ ban sao cho phù hợp nhất với chiều cao ngôi nhà.

Một số điều cần lưu ý khi tính chiều cao bàn thờ

Khoảng cách treo bàn thờ sẽ phụ thuộc vào kiểu nhà, kiểu kiến trúc cũng như chiều cao ngôi nhà. Tuy nhiên, để tính khoảng cách hợp lý và không vi phạm phong thủy, gia chủ cần lưu ý:

Khoảng cách của ban thờ so với các loại bàn thờ khác

Bàn thờ gia tiên có thể lựa chọn chiều cao, khoảng cách treo tùy thích, phù hợp với lỗ ban phong thủy. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý, bàn thờ gia tiên phải có chiều cao thấp hơn bàn thờ phật. Điều này thể hiện sự tôn kính của gia chủ. Theo phong thủy, bàn thờ Phật phải luôn được đặt ở vị trí cao nhất trong nhà.

Đối với bàn thờ Thần công, thổ địa, các loại bàn thờ này thường được đặt ở vị trí góc nhà, dưới đất. Vì thế sẽ không ảnh hưởng tới khoảng cách treo bàn thờ gia tiên. Gia chủ chỉ cần tránh việc bàn thờ treo tường đặt ngay phía trên bàn thờ gia tiên.

Đối với bàn thờ thiên chúa, gia chủ cũng cần đặt ở vị trí cao nhất, phía trên bàn thờ gia tiên. Vị trí cao hơn được tính so với vị trí đặt bát hương. Đây không phải là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, để thể hiện lòng thành kính, gia chủ nên làm theo lưu ý này để thể hiện sự tôn kính với Chúa.

khoảng cách treo bàn thờ, Cách tính khoảng cách treo bàn thờ hợp lỗ ban phong thủy
Bàn thờ gia tiên nên treo thấp hơn bàn thờ Phật

Một số lưu ý khác

Để chọn khoảng cách treo bàn thờ, gia chủ cần dựa vào thước lỗ ban. Tuy nhiên, việc lệch 1 – 2 cm là điều có thể xảy ra. Vì thế, để tránh sai sót, gia chủ nên chọn những khoảng cách có nhiều cung đẹp, số màu đỏ kéo dài. Dù treo lệch thì bàn thờ của bạn vẫn ở vị trí đẹp, không bị xui xẻo hay gặp các điều không tốt.

Khi treo bàn thờ cần đảm bảo vuông vắn, không bị mất cân xứng, lệch, nghiêng. Đồng thời, bàn thờ nên được treo ở những nơi thoáng gió, thoáng đãng, không hướng về nhà vệ sinh hay bếp và không treo trước cửa phòng ngủ. Bạn cũng không nên treo quá sát trần vì có thể ảnh hưởng tới việc thắp hương, thờ cúng. Treo quá cao cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi thực hiện nghi lễ, đặt hoa quả hay dâng hương và làm mất mỹ quan, kiến trúc căn phòng.

khoảng cách treo bàn thờ, Cách tính khoảng cách treo bàn thờ hợp lỗ ban phong thủy
Thước lỗ ban phong thủy

Có thể thấy, khoảng cách treo bàn thờ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng lớn tới gia chủ. Tuy nhiên, để chọn được vị trí, chiều cao đẹp thì lại không hề phức tạp. Hãy dựa theo thước lỗ ban, bạn có thể dễ dàng lựa chọn vị trí, chiều cao đẹp, phù hợp với không gian ngôi nhà rồi đó nhé.

Để lựa chọn được mẫu bàn thờ đẹp và được tư vấn khoảng cách hợp lý nhất, hãy đến với https://banthothanhluan.com/. Chi tiết liên hệ:

  • Bàn Thờ Thành Luân BTL
  • Địa chỉ: 1043-1045 đường La Thành, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình
  • Hotline: 775.2911 | 0981.909.368
  • Email : admin@banthothanhluan.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *