Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?

Rằm tháng 7 hay được biết đến với tên gọi khác là Tết Trung Nguyên. Ông bà ta quan niệm rằng đây là ngày xá tội của những vong nhân. Do đó, mâm cúng rằm tháng 7 cần được chuẩn bị một cách trang nghiêm và chu đáo nhất, bao gồm cả lễ cúng ngoài trời và trong nhà. Vậy lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần thực hiện như thế nào?

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Theo quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, rằm tháng 7 là ngày xá tội của các vong nhân, hay còn được biết đến là ngày Tết Trung Nguyên. Hiện nay, có rất nhiều người hay nhầm lẫn và cho rằng rằm tháng 7 và ngày lễ Vu Lan là một. Tuy nhiên, đây là 2 ngày lễ hoàn toàn khác nhau.

lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?, Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?
Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì

Ngày xá tội vong nhân còn được dân gian gọi là ngày cúng cô hồn, mục đích là để cầu siêu, tưởng nhớ đến những vong hồn lang thang, chưa siêu thoát. Trong đó, Vu Lan lại là ngày để con cháu tri ân, gửi lời biết ơn đến ông bà và cha mẹ đã khuất. Mục đích chính là giáo dục con người về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng biết ơn với những đấng đã có công ơn sinh thành.

Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7

Vào ngày rằm tháng 7, các gia đình người Việt thường làm lễ cúng cô hồn cho những vong linh lang thang, không chốn nương tựa, không có người thân nào trên dương thế. Đây cũng là dịp mà những vong nhân được ân xá, mở cửa ngục để thoát sanh về cảnh giới an lành. Tháng 7 âm lịch cũng được xem là tháng cô hồn, mang đến những điều kiêng kỵ và không may mắn. Do đó, mọi người thường xuyên ăn chay vào tháng này để cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Việc cúng rằm tháng 7 cũng rất được xem trọng, là một trong những phong tục thờ cúng quen thuộc của ông bà ta. Cách chuẩn bị mâm lễ, nghi lễ cúng, khấn vái cần được gia chủ thực hiện một cách chu đáo và trang nghiêm. Lễ cúng cô hồn thường sẽ được thực hiện sau lễ cúng Phật, thần linh và ông bà tổ tiên. Vào ngày này, các chùa chiền cũng tổ chức những ngày lễ chay chạy đèn, mở ngục cho các tội nhân,….

lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?, Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?
Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng 7

Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Trong phong tục cúng rằm tháng 7 sẽ gồm có các lễ như sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh. Trong đó, lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên sẽ được thực hiện trước vào ban ngày. Còn lễ cúng những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa sẽ được các gia chủ thực hiện vào buổi tối.

Trong lễ cúng cô hồn, gia chủ tuyệt đối không được làm cỗ mặn. Vì thức ăn mặn sẽ khiến cho tính tham ăn, sân si của những vong hồn nổi dậy, khiến cho họ khó siêu thoát, mãi mãi lang thang ở nơi trần thế đau khổ. Vậy lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Thông thường, các gia chủ sẽ chuẩn bị cháo loãng, cơm trắng, gạo, nước lã, xôi chè, hoa quả, thuốc lá, trầu cau, hương hoa,… để cúng ngày lễ cô hồn. Lưu ý mâm cúng phải được bày trí sạch sẽ, gọn gàng, trình bày cẩn thận để thể hiện lòng tôn trọng với những vong hồn.

Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng mặn hay chay trong lễ cúng Phật, thần linh và tổ tiên. Miễn sao mâm lễ phải được chuẩn bị một cách thành tâm và trang nghiêm nhất để thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Ngoài ra, trong khi làm lễ cúng, bạn cũng có thể đọc kinh Vu Lan. Điều này nhằm thể hiện sự biết ơn, hồi hướng công đức cho ông bà, cha mẹ đã khuất.

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Gia đình có thể chuẩn bị những món ăn quen thuộc như thịt gà, xôi, bánh chưng, món xào, rau luộc để cúng thần linh và ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, việc dâng hương hoa, trầu cau, tiền vàng cũng là một nghi lễ không thể nào thiếu trong ngày cúng cô hồn này.

lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?, Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?
Mâm cúng bao gồm những gì

Cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng?

Tùy theo từng lễ cúng mà việc thực hiện lễ nghi cũng sẽ khác nhau. Gia chủ cần phải lưu ý để thực hiện sao cho đúng và chính xác.

Cúng Phật

 • Vị trí đặt lễ: lễ cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất để tránh tội bất kính, dẫn đến những điều không may.
 • Khi cúng rằm tháng 7, gia chủ có thể chọn mua hoa huệ, hoa sen, hoa ngâu hoặc hoa mẫu đơn để đặt lên bàn thờ Phật. Tuyệt đối không được dùng những loại hoa dại, hoa tạp để cúng vào ngày cô hồn.
 • Để cúng Phật, bạn có thể chuẩn bị sẵn một mâm cơm cúng rằm tháng 7 chay hay mặn tùy ý.

Cúng thần linh và gia tiên

 • Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh phải được đặt ở dưới lễ Phật và trên lễ cúng tổ tiên.
 • Theo phong tục của ông bà ta từ xưa đến nay, mâm cỗ cúng thần linh thường có xôi và một con gà nguyên con. Gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm bình hoa, trái cây và rượu cho mâm lễ thêm đầy đủ, chu đáo.
 • Lễ cúng tổ tiên nên có một mâm cơm, có thể là mặn hay chay tùy ý của gia chủ. Với mâm chay thì nên chuẩn bị đầy đủ các món như: xôi gấc, gà luộc, canh, những món xào,… Đồng thời, gia chủ nên đặt lên trên mâm tiền vàng mã, những vật dụng làm bằng giấy giống như đồ thật cho người cõi âm, chẳng hạn như: quần áo, giày dép, ngựa, xe, các vật trang sức,…
lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?, Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?
Cúng rằm tháng 7 sao cho đúng

Cúng cô hồn, vong linh

 • Vị trí đặt lễ: Nghi lễ cúng cô hồn nên được thực hiện ở ngoài trời, hoặc trước cửa chính của nhà.
 • Mâm lễ cúng cô hồn sẽ bao gồm những vật dụng như: tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo làm từ giấy với số lượng nhiều (từ 20 đến 40 bộ), hoa, mâm ngũ quả,… Như đã nói ở trên, gia chủ tuyệt đối không được cúng đồ mặn cho những vong linh. Thay vào đó thì nên chuẩn bị khoai lang luộc, ngô luộc, bỏng ngô, sắn luộc, kẹo bánh,… Nếu cúng cháo trắng thì nên đặt thêm mâm gạo muối và 5 cái bát, 5 đôi đũa,…

Lưu ý, khi rải tiền vàng ra mâm cúng, bạn nên để đều theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi hướng nên thắp từ 3, 5 hoặc 7 nén nhang. Với những thông tin trên đây, hy vọng gia chủ sẽ biết được cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng, tránh gặp phải những mạo phạm không đáng có.

Cách đốt vàng mã khi cúng rằm tháng 7

Khi đốt vàng mã cúng rằm tháng 7, gia chủ nên lưu ý phải đốt thật từ tốn, chậm rãi, vừa đốt vừa kêu tên của người đã khuất. Tuyệt đối không được gom tất cả vào lửa để đốt nhanh một lần cho xong. Điều này được cho là hấp tấp, không thành tâm, mạo phạm đến thần linh và ông bà tổ tiên.

Trên vật dụng đốt nên được ghi rõ họ tên của người đã khuất. Lưu ý không được dùng từ “chết” mà thay vào đó là từ “đại nạn” vào năm nào. Lúc đốt, bạn cũng không nên dùng cây nhấn vào tiền đang đốt, điều này sẽ làm cho phần tro bị nát hết. Đặc biệt, gia chủ cũng tránh việc dùng nước dội thẳng vào lửa khi lửa chưa tàn hết. Những hành động này có thể mang đến những điềm không may, thần linh, ông bà tổ tiên không thể chứng giám, phù hộ.

Những gợi ý cỗ chay cúng rằm tháng 7 mà gia chủ có thể tham khảo

Cúng chay không chỉ giúp gia chủ tránh được tội sát sinh, tích công đức mà còn thể hiện lòng thành tâm với bề trên. Như đã đề cập ở nội dung phía trên, cho dù mâm lễ là chay hay mặn thì quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của gia chủ. Nếu bạn không biết nên chuẩn bị gì cho mâm chay thật chu đáo, đầy đủ thì có thể tham khảo những thực đơn dưới đây. Hầu hết các nguyên liệu trong mâm cúng dưới đây đều rất quen thuộc, dễ tìm, cách chế biến cũng rất đơn giản. Chỉ cần đặt cái tâm và một chút thời gian là bạn đã thực hiện được một mâm cỗ đẹp để dâng lên Phật và gia tiên rồi đấy!

Thực đơn cỗ chay 1

 • Canh chay thập cẩm: hạt sen, củ sen, nấm hương, cà rốt, đậu Hà Lan
 • Chè trôi nước
 • Xôi gấc
 • Rau, củ quả luộc
 • Bún xào chay đậu hủ, rau giá.
lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?, Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?
Mâm cơm cúng rằm tháng 7

Thực đơn cỗ chay 2

 • Nấm sốt bơ: để làm món này, bạn có thể chọn loại nấm đùi gà nhỏ hoặc to, loại to sẽ dai và ngon hơn. Cắt dọc và sau đó bỏ lên chiên. Cho thêm nước tương maggi, đường và dầu vừng cùng với một chút nước, đảo cho đến khi nào có hỗn hợp sệt lại là được.
 • Rau củ xào
 • Nem nấm chiên xù làm từ vỏ bánh Sandwich
 • Salad bơ dưa hấu: món này rất dễ làm nhưng lại cực kỳ ngon miệng. Bạn nên cắt vuông dưa hấu, bơ và thái nhỏ rau bạc hà, hành tây tím, ớt sừng. Sau đó, cho dung dịch gồm dầu oliu, nước cốt chanh, đường, muối tinh, và trộn cho thật đều.
 • Nấm đạm chay xúc bánh đa
 • Lẩu nấm
 • Xôi đậu xanh
 • Canh ngũ vị được lấy từ nước dùng của rau củ quả luộc. Sau đó, bạn bỏ thêm gia vị, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, đậu hà lan vào nước dùng để nấu mềm. Cuối cùng, thả đậu hủ non vào.

Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Theo quan niệm tâm linh, từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch là những ngày mở cửa địa ngục, ân xá cho những vong linh. Vào những ngày này, các cô hồn sẽ được tự do trở về dương thế, vất vưởng khắp mọi nơi trên dương gian. Do đó, để những vong linh không nhà không cửa được bình an, ma quỷ không quấy phá thì gia chủ nên sắm cỗ để thực hiện nghi lễ cúng thành tâm và chu đáo nhất.

Ngày rằm tháng 7 ngoài là ngày cúng cô hồn còn là ngày lễ Vu Lan, là thời điểm mà các vong hồn được thả tự do. Do đó, nếu thực hiện lễ cúng Phật, thần linh, ông bà tổ tiên vào đúng ngày này sẽ không tốt. Những linh hồn lang thang, vất vưởng sẽ có thể đến quậy phá, khiến cho tổ tiên, ông bà tổ tiên không nhận được những lễ vật cúng tế. Vì vậy, tốt nhất, gia chủ nên tiến hành lễ cúng trước ngày rằm tháng 7 một vài ngày, hoặc thậm chí là 1 tuần để tránh những tai họa không mong muốn.

Giờ cúng và hóa vàng rằm tháng 7

Gia chủ nên thực hiện việc đốt vàng mã đúng giờ, nên cúng trước 11 giờ 30 phút trưa của ngày rằm tháng 7. Tốt nhất nên lựa chọn giờ cúng phù hợp với tuổi của gia chủ. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có thể các gia đình rất bận rộn và không thể nào thực hiện được đúng giờ linh. Vì vậy, bạn có thể cúng giờ nào cũng được, nhưng tuyệt đối không được để qua 11 giờ 30 phút tối ngày 15 tháng 7 âm lịch. Không được cúng rằm tháng 7 vào ngày khác nghĩa là từ đêm hôm trước sang canh của ngày hôm sau.

lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?, Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?
Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào

Việc đốt vàng mã nên được thực hiện ở một góc sân hoặc nơi nào đó thật sạch sẽ. Khi gần hết 1 tuần hương, gia chủ mới nên thực hiện hóa tiền vàng. Thủ tục đốt vàng mã cũng nên được thực hiện theo thứ tự, cụ thể là thần linh trước và ông bà tổ tiên sau. Trước khi hạ lễ đều phải khấn và vái ba vái: “Con xin hóa tiền vàng, kim ngân,… cầu mong vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh về lại nơi âm giới.

Trên đây chính là những thông tin giải đáp cho thắc mắc lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì và một số điều mà gia chủ nên lưu ý. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể thực hiện được nghi lễ cúng rằm tháng 7 một cách đầy đủ và trang nghiêm nhất. Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *