Dùng bàn thờ cũ có được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến vận mệnh?

Hiện nay, không ít các gia chủ có điều kiện kinh tế khó khăn, nghĩ đến việc mua lại bàn thờ cũ để dùng. Từ đó mà câu hỏi “Dùng bàn thờ cũ có được không?” đã được đặt ra rất nhiều. Thật sự đây là một vấn đề rất đáng quan tâm vì có thể ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe, tài lộc,… của bản thân và cả gia đình. Vậy có hay không nên mua bàn thờ cũ, liệu vận mệnh của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Bàn thờ cũ từ đâu mà ra? Dùng bàn thờ cũ có được không?

Để xác định rõ việc “Dùng bàn thờ cũ có được không?” thì gia chủ cũng nên tìm hiểu về “Bàn thờ cũ từ đâu mà ra?”. Điều này có thể giúp bạn biết rõ được nguồn gốc và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bàn thờ cũ từ đâu mà ra?

Hiện tại đang có rất nhiều xưởng sản xuất và kinh doanh những chiếc tủ thờ mới 100% trên thị trường. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều những chiếc tủ, bàn thờ cũ được nhượng lại rất nhiều. Có thể là do một vài lý do như sau:

  • Nhiều gia đình khi chuyển đến một nơi khác để sinh sống, việc vận chuyển có phần khó khăn nên thường để lại những chiếc tủ, bàn thờ cho chủ sau tùy ý sử dụng.
Dùng bàn thờ cũ có được không, Dùng bàn thờ cũ có được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến vận mệnh?
Nguồn gốc của bàn thờ cũ
  • Cũng có trường hợp khi mua bàn thờ về thì lại có kích thước không phù hợp với không gian sống nên đành thanh lý, để lại cho những ai có nhu cầu sử dụng.
  • Trường hợp những cửa hàng bị phá sản, làm ăn không tốt nên muốn xả hàng để thu hồi vốn, hạ giá bàn thờ xuống rất nhiều lần.
  • Không hiếm những địa chỉ nhận thu mua lại những bàn, tủ thờ cũ, sửa sang, vệ sinh lại để bán với giá cao hơn.

Dùng bàn thờ cũ có được không?

Câu trả lời dành cho câu hỏi “Dùng bàn, tủ thờ cũ có được không?” là hoàn toàn có thể. Bởi vì dù sao đi nữa, bàn hay tủ thờ cũng chỉ là một vật dụng giúp kết nối mối quan hệ tâm linh giữa con người và thần linh, tổ tiên mà thôi. Điều quan trọng nhất trong thờ phượng vẫn là cái tâm mà gia chủ đặt vào. Cho dù là cũ hay mới cũng không quan trọng bằng lòng thành được đặt vào việc thờ cúng.

Dùng bàn thờ cũ có được không, Dùng bàn thờ cũ có được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến vận mệnh?
Dùng bàn thờ cũ có được không

Có nên mua tủ thờ cũ không?

Trong trường hợp gia đình đang kẹt tiền, điều kiện không tốt thì đáp án cho “Có nên mua tủ thờ cũ không?” là hoàn toàn có. Điều này sẽ giúp bạn có được không gian thờ cúng hoàn chỉnh mà vẫn không làm mất lòng thần linh, ông bà tổ tiên. Đồng thời, gia chủ còn có thể nhận được những lợi ích sau đây:

  • Như đã nói bên trên, những chiếc tủ thờ cũ được sang lại thường là do chủ cũ gặp những trường hợp bất khả kháng nên mới bán. Thế nên chất lượng, độ mới vẫn còn rất tốt, đảm bảo sử dụng được khoảng thời gian khá lâu.
  • Gia thành cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều lần so với việc mua mới, giúp gia chủ có thể thoải mái về vấn đề kinh phí hơn. Khi có điều kiện, việc thay một chiếc tủ thờ mới sau cũng sẻ không ảnh hưởng gì cả.

Những điều cần lưu ý khi mua lại tủ thờ cũ

Phải lựa những chiếc bàn, tủ thờ có chất lượng còn tốt, ổn định, có thể dùng trong một khoảng thời gian lâu dài, tránh trường hợp sập, nghiêng, không vững. Đo đạt kích thước thật kỹ lưỡng để xem có phù hợp với không gian sống của căn nhà hay không. Trong việc thờ cúng thì sự cân đối ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố phong thủy, vận mệnh của gia chủ, người thân.

Dùng bàn thờ cũ có được không, Dùng bàn thờ cũ có được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến vận mệnh?
Những điều cần lưu ý khi mua lại bàn thờ cũ

Chú ý đến nước sơn xem có còn mới hay không, đảm bảo về độ mỹ quan, thẩm mỹ. Một phần là để việc thờ cúng thần linh, tổ tiên được trọn vẹn, thể hiện lòng thành kính, kính trọng với các bậc tâm linh. Mặt khác, số tiền mà bản thân bỏ ra phải thật xứng đáng.

Lưu ý chỉ mua lại bàn thờ cũ, tránh thu luôn những món đồ thờ cũ, nhất là bát hương, lọ độc bình,… Tủ thờ mua cũ lại thì không thành vấn đề, chẳng ảnh hưởng gì đến việc thờ cúng cả. Nhưng đối với bát hương – nơi cư ngụ của các bậc thần linh, tổ tiên, lộ độc bình chứa bình an, may mắn,… lại là điều hoàn toàn khác, rất đang để cân nhắc, ảnh hưởng trực tiếp đến vận mạng, tài lộc, thịnh vượng,…

Có nên dùng bàn thờ thần tài của chủ cũ để lại không?

Một gia chủ khi chuyển đến nhà mới thì thấy có bàn thờ thần tài của chủ cũ để lại. Và thế là tự hỏi “Có nên dùng bàn thờ thần tài của chủ cũ để lại không?”. Theo chia sẻ của một số chuyên gia phong thủy nổi tiếng, việc dùng lại bàn thờ cũ như thế sẽ đem lại tài lộc, thịnh vượng. Bởi một phần may mắn, tài lộc của chủ cũ vẫn còn tích lại và khi chủ mới tiếp tục thờ cúng sẽ được “ké” một phần nào đó.

Tuy nhiên mọi việc đều có hai mặt, gia chủ nếu muốn sử dụng lại bàn thờ thần tài cũ cũng phải thật cẩn thận. Khi không rõ chủ cũ là ai, việc xác định được bản thân có hợp mệnh, tuổi tác hay không cũng là một vấn đề. Nếu tùy tiện sử dụng có thể sẽ gây ra sự xung khắc dẫn đến những điềm không hay, ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh, tài lộc, thịnh vượng, còn mang đến những tai họa vô cùng nguy hiểm.

Dùng bàn thờ cũ có được không, Dùng bàn thờ cũ có được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến vận mệnh?
Dùng bàn thờ thần tài cũ được không

Ngoài ra, gia chủ cũng không thể biết chủ cũ đã thực hiện việc thờ cúng ra sao, có trịnh trọng, đàng hoàng hay lỡ làm ô uế, khiến thần linh nổi giận hay không. Việc tùy tiện sử dụng mà không tìm hiểu trước sẽ đem lại hậu quả khó lường. Thế nên việc thờ cúng lại bàn, tủ thờ thần tài, thổ địa cũ phải được xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận. Tốt nhất, bạn nên mời các “thầy” về xem qua trước thì mới nên dùng.

Cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào là đúng?

Khi chuyển đến nhà mới để sinh sống, làm ăn và thấy chủ cũ để lại bàn thờ hay do lúc không có điều kiện nên mua về dùng đỡ và muốn thay một cái mới, nhiều người thường không biết phải xử lý như thế nào cho thích đáng. Vì dù sao đây cũng là một vật vô cùng linh thiêng, trang nghiêm. Sau đây sẽ là gợi ý cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào:

  • Việc đầu tiên mà các gia chủ cần thực hiện là phải rước các “thầy” về coi qua, xem có thể thay thế được hay không. Nếu được thì cần chọn ra ngày lành tháng tốt dựa trên tuổi tác, vận mệnh của người chủ nhà và thực hiện những nghi lễ cho thích hợp
  • Sau khi xem qua tình trạng như thế nào, gia chủ phải tìm hiểu, thỉnh các sư, thầy cúng về lập lễ xin phép thay bàn thờ mới. Tuyệt đối không được tùy tiện muốn làm gì thì làm. Bởi bàn thờ là nơi cứ ngụ của các bậc thần linh, tổ tiên nên rất trang nghiêm, linh thiêng. Gia chủ cần phải thật thận trọng nếu không muốn làm mất lòng khiến chư vị tâm linh nổi giận, trừng phạt, dẫn đến những điềm xấu không mong muốn.
Dùng bàn thờ cũ có được không, Dùng bàn thờ cũ có được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến vận mệnh?
Cách xử lý bàn thờ cũ
  • Khi thực hiện hết tất cả các nghi lễ, xin phép xong xuôi thì phải đem chiếc tủ thờ đó lên chùa. Gia chủ nên nhờ các sư thầy làm phép hóa giải rồi đem thiêu để tiễn đưa về nơi cửa Phật. Đây là cách làm đúng nhất với quan niệm tâm linh của ông bà xưa để lại. Việc sang bàn thờ cũ lại cho chủ mới chỉ là một hình thức tạm bợ do không biết phải xử lý như thế nào mà thôi.

Khi đã quyết định bỏ bàn thờ thần linh, tổ tiên cũ đi, nhất định gia chủ cũng phải thay luôn bát hương mới để loại đi những vận mệnh cũ, chứa cả những điềm tốt và lành. Sau đó rước một chiếc mới về để thờ cúng, mang lại sự mới mẻ, vận mệnh của gia chủ cũng thay đổi hoàn toàn, có thể cả đời sau này sẽ rất dễ “lên hương”, an khang, thịnh vượng, tài lộc đầy nhà.

Bài viết trên chính là tổng hợp những câu trả lời dành cho thắc mắc “Dùng bàn thờ cũ có được không?”, “Có nên mua lại bàn thờ cũ?”,… Đối với các vấn đề liên quan đến tâm linh, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe, công danh,… của bản thân và gia đình. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *