Bàn thờ gia tiên nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, bạn có biết?

Thờ cúng là một nét đẹp không thể nào thiếu trong đời sống và văn hóa của người dân Việt Nam. Đã từ xa xưa, cha ông ta luôn coi trọng đạo lý này và coi việc thờ cúng là điều rất quan trọng, đặc biệt là việc đặt bát hương trên bàn thờ. Trong thực tế, có rất nhiều người băn khoăn và không biết nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương trên 1 bàn thờ. Để có được cho mình câu trả lời cụ thể nhất, bạn đừng vội bỏ qua bài viết sau đây bạn nhé!

Ý nghĩa của việc thờ cúng

nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, Bàn thờ gia tiên nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, bạn có biết?
Ý nghĩa của việc thờ cúng

Chẳng biết  từ bao giờ mà việc thờ cúng đã trở thành nét đẹp của người dân Việt Nam. việc thờ cúng này không chỉ đơn thuần là vấn đề tâm linh mà còn mang đến ý nghĩa to lớn về đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta.

Người ta vẫn thường nói là “ Đất có thổ công và sông có Hà Bá”. Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi gian đất sẽ có một vị thần linh cai quản. Nếu đất không có thần linh hoặc các vị thần không thiêng sẽ đến các cô hồn đến xâm chiếm và khiến gia đạo không được yên ổn. Do đó, việc thờ cũng sẽ là cách để các thần linh cai quản và đem đến phước lành cho gia chủ,

Bàn thờ không chỉ là nơi hội tụ linh khí của người âm mà còn là nơi để con cháu biết ơn đến tổ tiên và đấng sinh thành. Khi bạn thờ cúng bằng cái tâm thành kính của mình sẽ thể hiện được sự tôn kính với bề trên và đem đến nhiều phước báu cho gia đạo của mình.

Nên thờ những ai trên ban thờ của gia đình?

Theo phong thủy thì tài lộc của mỗi người sẽ được chia thành các nguồn sau. Đó chính là lộc từ gia tiên, lộc từ đất và lộc từ bản mệnh hoặc là của cả người hợp mệnh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều lộc từ Thiên và từ Phật. Đây cũng chính là một câu trả lời cho những ai thường thắc mắc “ Tại sao làm ăn không giỏi vẫn giàu?”.

Cũng bởi quan niệm này, mà người xưa vẫn chia vị trí bàn thờ thành 3 cấp bậc. Cấp bậc cao nhất là thờ Phật. Nhiều gia đình lựa chọn thờ Phật với mong muốn có tâm hướng thiện và có cuộc sống bình an, thoát khỏi những tai ương của cõi trần.

Cấp bậc thứ hai đó là thần, bao gồm các vị như: thổ công, long mạch, tiền chủ hậu chủ, thần tài lộc, … Các vị thần là người cai quản cho mỗi gia đình luôn có cuộc sống tốt đẹp và không bị quấy phá bởi các vong linh bên ngoài.

Tiếp đến là bậc gia tiên tiền tổ. Đây chính là tổ tiên trong gia đình và đã khuất trong dòng họ. Những người này sẽ phù hộ và độ trì cho gia chủ tốt đẹp về mọi mặt trong cuộc sống. Tùy theo mỗi gia đình mà việc thờ phụng cũng sẽ có sự khác nhau. Để việc thờ cúng tốt đẹp và thuận lợi hơn, mỗi gia đình ít nhất nên có 2 ban thờ.

Nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương trên bàn thờ?

nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, Bàn thờ gia tiên nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, bạn có biết?
Nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương trên bàn thờ?

Trên bàn thờ đẹp gia tiên, tùy theo mỗi gia đình, có gia đình thờ 1 bát hương nhưng cũng có gia đình lại thờ 3 bát hương. Vậy, nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương mới là đúng nhất. Dưới đây là câu trả lời cụ thể dành cho bạn.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Bát hương mang nhiều ý nghĩa của tâm linh. Mỗi nén hương được thắp trong bát hương chính là cách mà gia chủ và con cháu tưởng nhớ đến ông bà. Hơn nữa, những nén hương này chính là cách để con cháu cầu mong những điều suôn sẻ sẽ đến trong cuộc sống.

Bát hương còn mang đến một ý nghĩa khác, đây là nơi sum họp và đoàn tụ của những người đã khuất và các ngày lễ, giỗ chạp trong năm. Do đó, bàn thờ sẽ không đúng nghĩa nếu thiếu đi bát hương này. Bát hương càng sạch sẽ càng thể hiện được tấm lòng của gia chủ đối với bề trên và tổ tiên của mình.

Ý nghĩa của 3 bát hương trên bàn thờ

Một câu hỏi thường gặp của nhiều gia chủ đó là nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương. 3 bát hương đại diện cho việc thờ cúng bậc trên với các vai vế khác nhau. Bát hương to nhất sẽ thờ các quan, say đó là tổ tiên và Bà cô, ông mãnh…Một bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ có 3 bát hương. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng nếu là con trai thứ thì có thể gộp chung một bát hương.

Theo phong thủy, bàn thờ tốt là bàn thờ có đủ 3 bát hương, Vào những ngày lễ tết và rằm, mùng một khi các vị quy tụ về bát hương sẽ là nơi để dừng chân. Việc ngự chung một bát hương là không đúng theo thứ bậc. Điều này đôi khi sẽ giảm đi tài lộc của gia chủ.

Ngoài ra, có nhiều người thắc mắc rằng có nên có nên thờ 4 bát hươngcó nên thờ 2 bát hương hay không? Thường thì trong tâm linh người ta luôn đề cao những con số lẻ để đem đến sự may mắn. Do đó, việc lựa chọn bàn thờ có 4 bát hương hay có các bát hương số chẵn cũng không sai nhưng cũng không tốt. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ.

Bên cạnh đó, việc thờ 5 bát hương cũng sẽ khiến bàn thờ trở nên chật chội và mất đi tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, tốt nhất mỗi bàn thờ nên có đầy đủ 3 bát hương. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi  nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương.

Quy trình bốc bát hương đúng với phong thủy, bạn đã biết?

nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, Bàn thờ gia tiên nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, bạn có biết?
Quy trình bốc bát hương đúng với phong thủy, bạn đã biết?

Để quá trình bốc bát hương trở nên thuận lợi, bạn hãy chuẩn bị bát hương có kích thước phù hợp. Tiếp đến, hãy rửa sạch bát hương qua nước muối, rượu gừng và thêm vài cánh hoa. Điều này đã thể hiện được tôn kính của gia chủ với bề trên.

Một điều mà bạn nên nhớ nước rửa bát hương không nên đổ xuống cống thoát nước mà nên vảy quanh nhà để xua đuổi những điều xấu xa và kém may mắn. Tiếp theo là tiến hành bốc bát hương. Trước khi thực hiện công đoạn này, bạn cần rửa tay thật sạch bằng rượu hoặc nước gừng để loại bỏ những vết bẩn nhé! Sau đó, hãy từ từ bốc từng nắm tro sạch để vào bát hương. Cuối cùng, bạn hãy đặt bát hương thật cẩn thận trên bàn thờ sao cho đúng với vị trí đã sắp xếp. Khi chân nhang trong bát hương quá nhiều, bạn nên rút bớt đi và nhớ giữa lại 5 chân nhang để có được phước lành.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn

nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, Bàn thờ gia tiên nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, bạn có biết?
Cách bài trí bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn

Việc bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên là điều vô cùng quan trọng. Cho dù, bạn bày trí trên bàn thờ nhiều đồ vật sang trọng nhưng vị trí bát hương không đúng cũng sẽ đem đến nhiều điều kém may mắn.

Trên bàn thờ cần có 3 bát hương chính, bát hương lớn ở chính giữa sẽ là bát hương để thờ thần linh, thổ công, thổ địa và thành hoàng. Bát hương phía bên phải gia chủ là bát hương thờ tổ tiên, dòng họ. Bát hương phía bên trái là bát hương để thờ cúng bà tổ và ông mãnh trong họ tộc.

Vị trí của bát hương trên bàn thờ gia tiên và trong dòng họ không giống như vị trí của bát hương trong các ngôi chùa, đền, miếu. Thường thì các bát hương tại chùa sẽ được sắp xếp phía trước  mâm quả nhưng bát hương bàn thờ gia tiên lại khác. Vị trí bát hương được sắp xếp sau mâm quả. Do đó, bạn nên lưu ý về vị trí sao cho phù hợp bạn nhé!

Một số điều lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, Bàn thờ gia tiên nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, bạn có biết?
Một số điều lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Có thể thấy việc sắp xếp đồ đạc trên ban thờ hợp theo phong thủy là điều hết sức quan trọng. Đặc biệt là bát hương, bát hương chính là linh hồn của không gian thờ. Tuy nhiên, trong quá trình thờ cúng, nhiều người vô tình phạm phải những điều cấm kỵ làm giảm đi vận may của mình. Bởi thế, để tránh được tình trạng này bạn nên lưu ý những điều sau đây khi đặt bát hương trên bàn thờ nhé!

Không nên để bát hương bị xê dịch

Bát hương khi đặt trên bàn thờ không nên xê dịch mà chỉ nên ở nguyên một vị trí. Chỉ đến cuối năm khi dọn bàn thờ để chào đón năm mới thì gia chủ mới nên bỏ bớt chân hương. Còn đối với những ngày bình thường thì tuyệt đối không được xê dịch dễ dẫn đến tai họa.

Chân hương sau khi được dọn xong cần mang ra sông và hồ đốt sạch. Gia chủ chỉ nên giữ lại số chân hương lẻ để cầu mong cho một năm mới tốt lành và hạnh phúc quanh năm.

Không nên chọn bát hương làm bằng đá

Thông thường các bát hương sẽ được làm từ sứ là chính vì chúng đem đến sự thẩm mỹ và trang nhã. Nhưng, có nhiều gia đình lại lựa chọn bát hương bằng đá vì có sự chắc chắn và đe, đến không gian sang trọng hơn.

Tuy nhiên, lại có rất ít người biết rằng điều này đã phạm vào một trong những điều tối kỵ. Thường thì người ta chỉ dùng bát hương bằng đá lại các ngôi chùa, miếu mà thôi. Khi sử dụng trên bàn thờ gia đình dễ khiến tài lộc trong gia đình bị tiêu tan.

Đựng cát bên trong bát hương thờ

nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, Bàn thờ gia tiên nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương, bạn có biết?
Đựng cát bên trong bát hương thờ

Trong khi thờ cúng, nhiều người vì sự tiện lợi mà dùng cát và đưa vào trong bát hương để cắm nhang thờ. Mặc dù đây là cát sạch nhưng cũng không nên sử dụng. Trong phong thủy có cho rằng đất cát chính là bụi bẩn khi đặt trên bàn thờ sẽ làm mất đi sự thiêng liêng và trang trọng.

Cách tốt nhất là bạn nên lấy tro bếp được lấy từ rơm bỏ vào trong bát nhang. Điều này sẽ đem đến nhiều tài lộc và may mắn dành cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình sẽ tránh được các tai ương và các xui rủi.

Không nên để bát hương bị đặt vênh

Bên cạnh việc, tuyệt đối không nên để bát hương bị xê lệch bạn cũng không nên để bát hương bị vênh. Điều này đã phạm vào điều tối kỵ, bất kính với thần linh và tổ tiên. Theo phong thủy, bề trên sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Chính vì vậy, bạn luôn phải giữ cho bát hương đứng ngay ngắn.

Không nên để bàn thờ 4 bát hương

Việc đặt 4 bát hương trên bàn thờ là điều không được các nhà phong thủy khuyến khích. Việc đặt quá nhiều bát hương trên gian thờ sẽ đem đến cảm giác rườm rà và chật chội hơn. Bên cạnh đó, theo phong thủy những con số lẻ sẽ là những con số linh thiêng và đem đến sự may mắn hơn nên được áp dụng nhiều trong việc thờ cúng.

Việc đặt 2 hay 4 bát hương trên gian thờ tuy không sai nhưng cần hạn chế. Trong trường hợp bắt buộc, bạn nên tham khảo ý kiến của những có kinh nghiệm để tránh gặp phải những điều không may mắn bạn nhé!

Có thể thấy việc đặt bát hương trên bàn thờ sao cho phù hợp nhất là điều hết sức quan trọng. Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có được cho mình câu trả lời về câu hỏi nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có cách sắp xếp và bài trí cho không gian thờ sao cho ý nghĩa để thể hiện được lòng thành kính của mình với tổ tiên nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *