Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?

Bốc bát hương được xem là một phong tục rất quen thuộc trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Bốc bát hương cần phải diễn ra đúng lễ nghi để không mạo phạm đến các vị thần linh và ông bà tổ tiên trong gia đình. Vì vậy, bốc bát hương như thế nào là đúng đang là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Hiểu được điều này, mình sẽ hướng dẫn đến các bạn quy trình bốc bát hương đúng cách trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về việc bốc bát hương

Ý nghĩa của việc bốc bát hương là gì?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam thì bốc bát hương là một trong những thủ tục rất quan trọng để thể hiện lòng thành kính của con cháu đến với các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Bàn thờ trong gia đình phải được giữ cho thật sạch sẽ, gọn gàng, không bị ô uế. Điều này sẽ giúp cho việc thực hiện thờ cúng trở nên linh thiêng và có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Trong bát hương cần có những gì?

Bên trong bát hương cần có một tờ hiệu, trên đó có viết họ của gia chủ và tên của người được thờ cúng. Bên cạnh đó, cần phải có đầy đủ bộ thất bảo, bao gồm vàng, bạc, mã não, xà cừ, san hô, trân châu và hổ phách,…

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Ý nghĩa của việc bốc bát hương

Cách nhận biết bát hương không linh

Thực chất, việc nhận biết bát hương có linh hay không là rất mơ hồ, vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận của gia chủ. Những cô đồng, thầy cúng thường nói rằng họ là những người có quyền năng, có thể kiểm tra được điều này. Tuy nhiên, việc này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm ý của họ bởi có rất nhiều thầy cúng dựa vào sự cả tin của gia chủ mà trục lợi, lừa gạt. Vì vậy, gia chủ cần phải lưu y cẩn thận.

Theo kinh nghiệm của ông bà xưa để lại, việc nhận biết bát hương có linh nghiệm hay không có thể dựa vào những cách như sau:

  • Quan sát xem nhang trên bát hương có cháy hết hay không. Nếu hương không cháy hết thường xuyên hoặc có quá nhiều cây cháy đến thân rồi tắt thì nên kiểm tra lại.
  • Đồ lễ đặt trên bàn thờ nếu nhanh chóng hư, thối một cách bất thường thì cũng chính là một điềm báo xấu mà gia chủ nên lưu ý đến.
  • Khi thắp hương nên để ý xem khói có bốc thẳng hay không. Nếu khói ngang tỏa xuống hoặc không tỏa đi được chính là báo hiệu của điểm chẳng lành.
  • Theo quan niệm của dân gian, bát hương bốc cháy là một điềm dữ. Trường hợp bát hương tự bốc cháy được chia thành 2 loại: “điềm hóa dương” cháy từ trên xuống, điềm chẳng lành trong cuộc sống gia đình, “điềm hóa âm” là khi chân hương cháy bên trong rồi lan sang xung quanh thường liên quan đến việc thờ cúng, mồ mả của người đã khuất.
  • Nếu bát hương tự nhiên bị đổ hoặc bị rạn nứt bất thường thì gia chủ nên cân nhắc bốc lại bát hương mới.

Bốc bát hương thế nào là đúng lễ nghi?

Bốc bát hương thế nào là đúng lễ nghi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều gia chủ. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà việc bốc bát hương sẽ có những công đoạn khác nhau. Mình sẽ nêu cụ thể hơn trong phần nội dung dưới đây!

Quy trình bốc bát hương vào nhà mới

Quy trình bốc bát hương thổ công nhà mới bao gồm nhiều bước. Với mỗi bước, gia chủ đều phải chuẩn bị cẩn thận, thực hiện một cách kỹ lưỡng và đầy đủ:

Bước đầu tiên đó chính là chuẩn bị bát hương, phổ biến nhất là bát hương bằng sứ. Tùy thuộc vào không gian thờ cúng và điều kiện tài chính mà gia chủ có thể chọn loại bát hương được bán với giá cả phù hợp. Bạn có thể mua sẵn từ 1 đến 3 bát hương.

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Bốc bát hương thế nào là đúng

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị, kế đến bạn phải lau chùi, vệ sinh thật sạch sẽ bát hương để loại bỏ đi những bụi bẩn. Chờ đến khi bát hương khô rồi lấy rượu 40 độ tráng qua một lần nữa cho thật kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, việc rửa lại với rượu sẽ bát hương xua đuổi đi tà ma, những ô uế.

Bước tiếp theo chính là chuẩn bị cốt bát hương, có thể được làm từ cát trắng hoặc tro trấu. Hoặc bạn cũng có thể dùng rơm nếp làm cốt bát hương. Điều này sẽ giúp việc thắp hương được thực hiện dễ dàng hơn, tránh được tình trạng làm gãy chân nhang.

Sau khi đã hoàn tất những bước trên, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng, lễ vật để thực hiện cúng nhập trạch và dọn vào nhà mới. Đây có thể được xem là một thủ tục rất quan trọng của mọi gia đình Việt Nam, mang ý nghĩa thông báo đến các vị thần linh, ông bà tổ tiên về nơi cư trú mới của gia đình và cầu mong một cuộc sống tươi đẹp, thuận lợi.

Khi hoàn thành xong lễ cúng nhập trạch, gia chủ có thể tiến hành bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên. Đầu tiên, bạn sẽ đốt giấy vàng mã rồi hơ lửa xung quanh bát hương. Lưu ý trong khi hơ lửa, người đại diện gia đình nên che mắt rồng trên bát hương lại. Tiếp theo, lấy một tờ giấy vàng để chà lên toàn bộ bát hương rồi sau đó mới tiến hành bỏ cốt vào.

Cuối cùng, người đại diện gia đình sẽ đặt bát hương lên bàn thờ và thực hiện cầu khấn, xin phép chư vị thần linh và ông bà tổ tiên để được dọn đến nhà mới. Trong nhà sẽ có một người thực hiện sắp xếp di ảnh của gia tiên và những lễ vật cần thiết lên bàn thờ. Sau đó, thật thành tâm thắp nhang để bày tỏ lòng thành của mình.

Cách bốc bát hương gia tiên (thay bát hương cũ)

Với cách bốc bát hương gia tiên đúng lễ nghi, đầu tiên bạn phải chuẩn bị một mâm cúng chay bao gồm ngũ quả, 3 bát cơm, 12 chén chè xôi, rau đậu và canh chay. Tiếp đến, gia chủ sẽ có trách nhiệm thắp nhang để cầu khấn những vị thần linh và ông bà tổ tiên để xin được bốc bát hương mới. Điều này là rất cần thiết phải làm, bởi sẽ thể hiện được lòng kính trọng của gia chủ đến với thần linh, ông bà tổ tiên. Nếu bỏ qua thì sẽ phạm tội bất kính, thần linh, ông bà sẽ không phù hộ gia đình nữa.

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Bốc bát hương gia tiên

Sau khi cúng xong, người đại diện gia đình sẽ rút chân nhang ra khỏi bát hương cũ. Cốt bát hương cũ nên được để riêng và vứt đi, còn bát hương thì nên mang lên chùa. Hoàn thành xong bước này là gia chủ có thể thay bát hương mới vào.

Cách thực hiện bốc bát hương thổ công đơn giản

Để bốc bát hương thổ công thì đầu tiên gia chủ cần chuẩn bị trước một bát hương. Bát nhang khi mới mua về cần được lau chùi sạch sẽ, tẩy uế trước khi sử dụng. Có rất nhiều cách để vệ sinh bát hương mới, cụ thể là:

  • Dùng rượu gừng hoặc nước gừng để tẩy uế bát hương mới mua về.
  • Dùng khăn mới để lau chùi bụi bẩn trên bát hương.
  • Dùng khăn thấm nước gừng để lau sạch toàn bộ bề mặt bát hương.
  • Để bát hương ở nơi sạch sẽ và đợi đến khi khô mới sử dụng.

Tiếp đến, gia chủ cần phải xem ngày tốt để bốc bát hương thổ công. Đây là một bước rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Để xem được ngày lành, tháng tốt chính xác thì mình khuyên bạn nên nhờ sự giúp đỡ của thầy phong thủy, thầy cúng để tránh những sai phạm đáng tiếc.

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Thực hiện bốc bát hương thổ công

Bước tiếp theo, gia chủ phải đặt một 1 bộ dị hiệu bên trong bát hương. Tờ hiệu sẽ có màu vàng, chữ đỏ và được chia thành nhiều ô. Trên tờ giấy hiệu sẽ có ghi họ của gia chủ và đầy đủ tên của những thành viên trong gia đình. Đối với cách viết dị hiệu bát hương thờ thổ công thì tờ hiệu nên ghi: “Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh” là chính xác nhất.

Trước khi thực hiện bốc bát hương thổ công thì gia chủ nên cho thêm xà cừ, san hô, thiết vàng, thiết bạc,… vào bộ thất tam bộ để hút linh lực và xua đuổi tà ma. Điều này có thể giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn. Tiếp đến, bạn có thể dùng tay nắm từng nắm tro nhỏ rồi đặt vào bát hương. Với mỗi lần cho tro vào, bạn nên đọc nhẩm trong miệng “ sinh – lão – bệnh – tử”. Hãy nhớ rằng, nắm tro cuối cùng phải dừng lại ở chữ sinh nhé!

Bước kế tiếp chính là thực hiện lễ cúng, mọi người chỉ cần chuẩn bị chén nước, nhang là đủ. Trong suốt quá trình làm lễ, gia chủ và những người tham gia phải thật thành tâm cầu nguyện. Tiếp đến hãy đặt bát hương lên bàn thờ Thổ Công. Lưu ý vị trí của bát nhang phải nằm chính giữa và cao nhất. Phía bên trái là bát nhang thờ ông mãnh, bà cô, còn bên phải là bát hương thờ gia tiên.

Tìm hiểu về bốc bát hương thông qua những câu hỏi liên quan

Với những giải đáp dưới đây, chắc chắn gia chủ có thể tìm hiểu về bốc bát hương một cách cụ thể hơn. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Ai là người được phép thay, bốc bát hương trong gia đình?

Theo quan niệm của ông bà ta thời xưa, người được quyền thay, bốc bát hương trong gia đình phải là những người có vai vế cao. Trong trường hợp vợ chồng ở nhà riêng thì có thể mời bố hoặc mẹ của hai bên là người đại diện làm lễ. Điều này sẽ giúp cho gia đình trở nên hạnh phúc, vui vẻ, công việc làm ăn cũng suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Tìm hiểu về bốc bát hương

Có cần thiết phải nhờ thầy cúng để bốc bát hương hay không?

Nếu có thể thì tốt nhất gia chủ nên mời thầy cúng về để bốc bát hương. Bởi thầy cúng chính là những người hiểu và biết rõ phải nên làm gì, cần chuẩn bị gì cho đầy đủ, quy trình làm đúng cách là như thế nào. Nếu có được sự chỉ dẫn của họ, gia chủ có thể thực hiện một cách dễ dàng mà không mắc phải sai phạm hay bất kính gì với thần linh và ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, nếu bạn là người có hiểu biết về lĩnh vực này, nghiên cứu kỹ càng thì cũng có thể tự mình thực hiện tại nhà. Cách nhờ thầy cúng chỉ phù hợp với những người không am hiểu, có tính cẩn thận và chu toàn.

Cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào là đúng?

Theo phong thủy, khi bày bát hương trên bàn thờ, gia chủ phải đặt ở một vị trí phù hợp, tạo nên một thế vững chãi và có thể tập trung được năng lượng từ tâm ứng xung quanh.

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Bốc bát hương thế nào cho đúng lễ nghi

Tại sao trên bàn thờ Phật chỉ có một bát hương

Theo phong tục của ông bà ta truyền lại, trên bàn thờ gia tiên thường được đặt ba bát hương. Nhưng trên bàn thờ Phật thì chỉ có một bát hương mà thôi. Có thể bạn chưa biết, đây chính là điểm khác nhau cơ bản giữa phong tục thờ cúng ông bà của người Việt và phong tục thờ cúng của đạo Phật. Trên bàn thờ Phật chỉ có 1 bát hương thể hiện ý nghĩa là các Phật tử chỉ thờ cúng duy nhất Đức Phật.

Đặt mấy bát hương trên bàn thờ gia tiên là đúng?

Bạn có thể đặt bao nhiêu bát hương lên bàn thờ gia tiên cũng được, tùy thuộc vào không gian thờ cúng của gia đình có rộng rãi hay không. Tuy nhiên nên lưu ý rằng, số lượng bát hương nên là những con số lẻ để hợp với người âm.

Hầu hết những gia đình ở Việt Nam thường đặt ba bát hương lên bàn thờ của gia tiên. Ở giữa là bát thờ Công Đồng, hai bát bên cạnh là thờ các vị Ông Mãnh, Bà Cô. Bát bên phải còn lại là thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình.

Rút chân hương, thay chân hương nên thực hiện vào ngày tháng năm nào là đúng?

Việc rút chân hương, thay chân hương là rất quan trọng, bởi nếu không cẩn thận thì sẽ bất kính với những vị thần linh, gia tiên. Vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu cách thực hiện sao cho đúng và không mạo phạm. Bạn nên hỏi thầy cúng, thầy phong thủy xem nên thay và rút chân hương vào ngày nào là mang lại vận mệnh tốt và cách thực hiện như thế nào nhé!

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Lưu ý khi bốc bát hương

Có nên di chuyển bát hương để vệ sinh bàn thờ cho sạch sẽ hay không?

Nếu muốn vệ sinh bàn thờ, gia chủ chỉ cần dùng một chiếc khăn sạch để lau chùi những vị trí xung quanh bát hương là được. Nếu không cần thiết thì đừng nên di chuyển, thay đổi vị trí của bát hương để tránh động chạm đến những vị thần linh. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện vệ sinh bàn thờ, bạn cũng nên xin phép các vị thần linh và ông bà tổ tiên trước.

Nên thực hiện gì khi bốc bát hương xong?

Sau khi bốc bát hương xong thì bạn nên lau chùi sạch sẽ bàn thờ rồi sau đó mới đặt bát hương lên. Lưu ý là không được tùy tiện di chuyển những đồ vật bài trí trên bàn thờ trong quá trình lau dọn nhé. Bên cạnh đó, khi chân hương đã đầy và bạn muốn rút bớt ra thì nên để lại 5 chân. Những chân nhang đã cũ nên được đốt hết và thả xuống sông. Với bát hương cũ, tốt nhất bạn nên mang vào chùa hoặc thả trôi sông.

Trong lúc thắp hương, gia chủ không được thổi mà phải để hương cháy từ từ.

Cốt bát hương bao gồm những gì?

Cốt bát hương bao gồm những gì cũng là một trong những câu hỏi được nhiều gia chủ thắc mắc nhất. Có thể bạn chưa biết, trong mỗi bát hương đều phải chứa tro bếp cùng với bộ thất bảo bao gồm thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, mã lào, xà cừ và san hô đỏ. Điều này mang lại ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng.

Bốc bát hương, Hướng dẫn gia chủ các bốc bát hương như thế nào là đúng?
Cốt bát hương bao gồm những gì

Nếu chuẩn bị đầy đủ hai vật phẩm thờ cúng này, gia chủ và những thành viên trong gia đình sẽ có thời vận tốt, luôn gặp may mắn trong cuộc sống.

Trên đây chính là những cách bốc bát hương sao cho đúng với lễ nghi mà mình đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin bổ ích bên trên, bạn có thể hiểu rõ nét hơn về thủ tục thờ cúng quen thuộc trong văn hóa của người Việt ta. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc cần giải đáp ngoài những câu hỏi bên trên, hãy để lại bên dưới phần bình luận. Mình sẽ giúp bạn trả lời một cách nhanh nhất có thể! Cám ơn các bạn vì đã tham khảo bài viết này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *