Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa

Trong công việc kinh doanh, làm ăn thì thắp hương thần tài, thổ địa được cho là đem lại những điều may mắn, suôn sẻ. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng nên thắp hương thần tài mấy nén là hiệu nghiệm cũng như ý nghĩa của việc đốt nhang, đèn cho những vị thần linh này là gì. Hiểu được thắc mắc của mọi người, nên ngay sau đây sẽ là một vài chia sẻ của bản thân mình về vấn đề này.

Ý nghĩa của việc thắp hương thần tài, thổ địa?

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm, các bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của việc làm này là gì. Mình sẽ giải thích thông qua phần nội dung dưới đây:

Từ ngày xưa, còn người đã tìm ra cách tạo nên lửa. Và lửa sẽ đi kèm với khói. Bên trong khói sẽ có đi kèm theo những mùi hương khác nhau, tùy thuộc vào loại vật liệu được đốt. Nhất là đối với nhang đèn được làm từ vật liệu tạo ra mùi hương hết sức thanh tao, nhẹ nhàng, mang đến sự trang nghiêm và ấm cúng.

thắp hương thần tài mấy nén, Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa
Ý nghĩa của việc thắp hương thần tài

Theo quan niệm của người xưa, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi thực hiện điều gì thì chúng ta cũng nên đặt niềm tin của mình vào đó. Nhất là khi thờ cúng các vị thần linh phù hộ cho công việc làm ăn như ông thần tài, thổ địa. Trong dân gian, ông bà xưa có nói rằng nhang khói có thể đến tận thiên đàng, nơi ngự trị của các vị thần linh, đấng sáng tạo,… Và việc thắp nhang đèn sẽ thể hiện sự tôn kính, thờ phụng và mang tâm tư của người nguyện cầu đến với các Đấng.

Số lượng nén nhang được thắp có ý nghĩa như thế nào?

Kế đến mình sẽ mách cho mọi người biết nên cúng thần tài thắp mấy nén hương là hiệu nghiệm nhất và ý nghĩa của số lượng nén nhang được đốt là gì như sau:

Thắp 1 nén nhang

Việc bàn thờ thần tài thắp mấy nén hương không thể nào được thực hiện tùy tiện, mà phải dựa vào nhu cầu và sự hiểu biết. Mọi người sẽ nên thắp 1 nén hương cho ông thần tài, thổ địa vào mỗi buổi sáng khi mở cửa hàng, công ty,…  Số 1 là chính là con số dương, thể hiện cho người còn sống. Gia chủ nên đốt chỉ 1 nén duy nhất thể hiện sự thành kính, cầu mong bình an, may mắn, sự phù hộ độ trì đến từ thần linh (thần tài, thổ địa). Chắc các đọc giả chưa biết rằng, đó còn được gọi là nén nhang bình an.

thắp hương thần tài mấy nén, Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa
Ý nghĩa của số lượng nén nhang được đốt

Thắp 3 nén nhang

Việc thắp 3 nén nhang lại thể hiện một ý nghĩa đặc biệt khác. Theo Phật giáo, con số 3 này thể hiện cho rất nhiều điều:

  • Bậc Tam bảo: Phật, pháp tăng.
  • Tam giới: Dục, sắc, vô sắc giới.
  • Tam thời: Quá khứ, hiện tại và tương lai.
  • Tam vô lậu học: Giới, định, tuệ.
  • Còn trong phong thủy sẽ là Thiên, Địa, Nhân. (Mang ý nghĩa cầu xin thiên thời, địa lợi, nhân hòa).

Chưa hết, 3 nén nhang này còn được gọi là Tam bảo hương (mình có giải thích bên trên) và tượng trưng cho chủ hương, thanh long, bạch hổ. Khi gia chủ thắp 3 nén hương có ý nghĩa là thể hiện sự trung thành, thành tâm, cầu mong may mắn, sự vững chãi, làm ăn tiến tới.

Thắp 5 nén nhang

Thắp 5 nén hương thì sẽ được người có trọng trách cao trong dòng tộc thực hiện. Mỗi nén hương sẽ tượng trưng cho một nguyên tố trong Ngũ hành (Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ). Ngoài ra còn có đại diện cho 5 phương trời, đất, ngũ hương thần linh. Với lượng nhang đèn được đốt nhiều như thế này, thường sẽ được sử dụng trong những cuộc hội họp, dịp lễ cầu kiếng có quy mô lớn, hội tụ cả dòng tộc. Điều này mang đến ý nghĩa trời cao khắp phương chứng giám cho lòng thành, tâm nguyện gửi đến cả dòng họ, gia tộc, đất nước, quốc gia, cầu mong “dân an, nước bình”.

thắp hương thần tài mấy nén, Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa
Ý nghĩa của việc thắp 5 nén nhang

Thắp 7 nén nhang

Số lượng nén nhang càng tăng lên thì ý nghĩa sẽ trở nên to lớn hơn rất nhiều. 7 nén hương sẽ tượng trưng cho Bắc đẩu Thất tinh. Bao gồm Thiên toàn, xù, cơ, quyền, Ngọc Hoàng, Giao Quang và Khai Dương. Mọi người chỉ nên thắp 7 nén nhang khi cần thiết để triệu hồi các chư vị thần linh, thiên binh, thiên tướng. Nếu không có chuyện gì to tác, thì nên tránh thực hiện.

Thắp 9 nén nhang

Với 9 nén hương sẽ là cảnh giới cuối cùng, mang ý nghĩa to lớn nhất. Lượng nhang nhiều như vậy sẽ được gọi là Cửu cửu liên hoàng hương. Mang ý nghĩa triệu hồi Ngọc Hoàng thượng đế từ trời, Diêm Vương từ Địa ngục. Trường hợp này rất hiếm khi được sử dụng, chỉ khi nào gặp phải uất ức, khó khăn mà người nhân giới không giúp được mới phải nhờ đến tiên giới.

thắp hương thần tài mấy nén, Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa
Thắp 9 nén nhang có ý nghĩa gì

Vậy bàn thờ thần tài thắp mấy nén hương là phù hợp?

Theo như mình thấy thì việc bàn thờ thần tài thắp mấy nén hương phải tùy thuộc vào nhu cầu và tâm tư của mọi người:

  • Nếu quý đọc giả chỉ muốn cầu xin bình an, làm ăn may mắn, buôn may, bán đắt thì tốt nhất chỉ nên thắp 1 nén nhang mà thôi.
  • Còn trong việc thờ cúng thần linh, cầu xin cho gia đình, ông bà tổ tiên thì nên thắp 3 hoặc 5 nén nhang là hợp lý.
  • Trong những trường hợp cần nhờ đến sự giúp đỡ của thần linh, thiên binh, thiên tướng,… thì dùng 7 hoặc 9 nén.
thắp hương thần tài mấy nén, Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa
Thắp hương thần tài mấy nén là phù hợp

Ngày vía thần tài thắp mấy nén hương?

Đối với một ngày trọng đại, cầu mong sự bình an to lớn cho cả một năm thì mọi người nên thể hiện sự long trọng, lòng thành nhiều hơn. Nếu gia chủ thắc mắc “Ngày vía thần tài thắp mấy nén hương?”, thì mình khuyên rằng hãy dùng 3 hoặc 5 nén là hợp lý và đúng ý nghĩa nhất. Đặc biệt là đối với 5 nén, có ý nghĩa cầu chúc cho cả gia tộc, dòng họ, cũng như đất nước được an bình, làm ăn phát đạt, vạn sự như ý.

Nên thắp hương thần tài, thổ địa vào giờ nào?

Việc thắp nhang thờ cúng thần tài, thổ địa là rất nên. Đồng thời, các bạn cũng phải nên biết cúng, đốt hương vào giờ nào cho linh thiêng, hợp lý. Theo chia sẻ của một số chuyên gia, những ai làm kinh doanh thì nên đốt nhang bàn thờ thần tài vào buổi sáng hoặc chiều. Đặc biệt là vào khung giờ Thìn (từ 7 đến 9 giờ). Khi vái thì mọi người nên thể hiện lòng thành của mình, tập trung khấn cho thật thành tâm. Nếu gia chủ nhận được sự phù hộ vào thời gian này sẽ mang lại ý nghĩa đặc biệt, đó là: cả năm cày cuốc, làm ăn phát đạt, vạn sự như ý.

Ngoài việc cúng, vái thần tài mỗi ngày ra thì mọi người cũng phải lưu ý thực hiện long trọng hơn vào các thời điểm trong năm như sau:

  • Ngày 10 âm lịch hằng tháng thì cúng bàn thờ thần tài.
  • Ngày 2 và 16 âm lịch hằng tháng thì nên cúng cô hồn.

Ở những thời điểm nêu trên, chúng ta phải cúng kiến bánh trái, rượu, nhang đèn, giấy tiền vàng bạc đầy đủ. Mục đích là thể hiện lòng thành với thần linh cũng như vong linh người đã khuất. Điều này có thể giúp gia chủ nhận được sự độ trì của thần tài, thổ địa, đồng thời các vong linh sẽ không quấy phá việc kinh doanh, công việc sẽ trở nên thuận lợi hơn.

thắp hương thần tài mấy nén, Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa
Thời điểm nên thắp hương thần tài

Những lưu ý khi thắp hương bàn thờ thần tài, thổ địa

Ngoài những điều cần lưu ý về thắp hương thần tài thổ địa mấy nén như bên trên. Các bạn cũng phải chú ý đến một vấn đề như sau:

Văn tế cầu khẩn

Khi chúng ta thực hiện thắp hương cũng chỉ là hình thức thể hiện sự tôn trọng, mời gọi thần linh về phù hộ, độ trì. Kế đến mỗi người cần phải dùng những lời văn tế thật cẩn trọng, thành tâm, thể hiện rõ được ước nguyện của mình thì các vị thần linh mới chứng giám cho. Nếu muốn tìm hiểu thêm, các bạn có thể xin lời khuyên từ các vị Phật tử tu trong chùa hoặc người có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này.

thắp hương thần tài mấy nén, Thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm và những ý nghĩa sâu xa
Những lưu ý khi thắp hương thần tài

Thắp hương và cầu kinh, niệm Phật

Ngay kể từ bước đốt nhang đèn, mọi người phải thật sự chú tâm, đặt hết lòng tin, sự kính trọng vào để hương khói đưa gửi lời cầu khẩn đến thần linh hiệu quả nhất. Các bạn cắm nhang cũng phải cho thật thẳng, thể hiện được sự liêm chính, không bao giờ đổi dời. Có như thế thì khói hương mới đưa gọi tâm ý của chúng ta đến với những linh hồn âm thế, bậc thần thánh hiệu nghiệm nhất.

Bên trên chính là một số lời giải đáp của mình về thắp hương thần tài mấy nén là linh nghiệm nhất. Mong rằng với những chia sẻ bên trên sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của các gia chủ. Trong cuộc sống này, có kiêng thì mới có lành, có thờ thì mới có thiêng. Mình mong rằng các bạn sẽ thực hiện đúng việc thờ cúng thần linh, nhận được sự phù hộ độ trì. Cảm ơn tất cả mọi người vì đã tham khảo bài viết này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *