Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất

Thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Vào những ngày lễ, tết, ngày rằm mỗi gia đình lại dâng lên cho ông bà tổ tiên mâm hoa quả để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành. Đồng thời, mong bề trên phù hộ gia đình gặp được nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy. Do đó, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin cụ thể nhất bạn nhé!

Ý nghĩa của mâm ngũ quả đối với đời sống tâm linh

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Ý nghĩa của mâm ngũ quả đối với đời sống tâm linh

Trong bất cứ ngày lễ, tết và rằm không thể nào thiếu trong bất cứ mâm lễ nào đó chính là hoa quả. Không chỉ đơn thuần là lễ vật dâng lên bề trên để thể hiện lòng thành kính và tấm lòng hiếu thảo của gia chủ mà còn là hy vọng cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì thế mà các gia chủ vẫn thường thắp hương mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại đều tượng trưng cho những ý nguyện riêng qua các tên gọi và màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, ngũ còn mang ý nghĩa cho: Phúc, Quý, Thọ, Khang Ninh.

Quả chính là những giá trị tốt đẹp và tinh túy nhất của trời đất sau bao năm tháng mới có thể hình thành. Thức trời này được dùng để dâng lên bề trên với những giá trị tốt đẹp nhất. Qua đó, như thể hiện được tấm lòng và những điều trận quý của con cháu đối với bậc tiên tổ để mong được chứng giám và phù hộ đồ trì cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Lễ vật này có cầu kỳ hay đơn giản là phụ thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như tấm lòng của gia chủ. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng lễ vật càng cầu kỳ thì mới thể hiện được hết tấm lòng của bạn, cái chính là sự chân thành của mỗi người. Đối với từng vùng miền khác nhau nên mâm quả cũng có sự khác nhau.

Gợi ý cho bạn những loại hoa quả trưng trên bàn thờ hợp phong thủy

Hoa và quả tươi thắp hương vào những ngày lễ trên bàn thờ gia tiên là điều không thể nào thiếu được. Hoa quả càng mang ý nghĩa tốt đẹp sẽ càng mang đến cho bạn những điều may mắn. Để bạn có thể lựa chọn được cho mình loại quả phù hợp dâng lên bề trên, bàn thờ Thành Luân sẽ bật mí cho bạn cách lựa chọn những loại hoa quả phù hợp bạn nhé!

Một số loại trái cây nên dùng để dâng lên bàn thờ

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Một số loại trái cây nên dùng để dâng lên bàn thờ

Việt Nam ta đa dạng về các loại trái cây khác nhau với từng hương vị độc đáo. Đằng sau mỗi loại quả là những giá trị nhân sinh đầy tốt đẹp. Vì thế, mà người ta vẫn thường lựa chọn những loại hoa quả có màu sắc rực rỡ để dâng lên bàn thờ tổ. Xem thêm các mẫu bàn thờ treo mới độc đáo nhất

Quả táo

Một trong những loại quả đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua đó chính là quả táo. Theo quan niệm phong thủy, loại trái cây này đã mang ý nghĩa về sự bình yên và hòa hợp, ấm áp trong gia đình. Táo không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn rất có ý nghĩa trong việc thờ cúng. Chính vì thế mà bạn có thể thấy, táo được đông đảo mọi người lựa chọn để sử dụng trong những ngày rằm và lễ tết.

Quả dứa

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Quả dứa

Nhiều gia đình vẫn lựa chọn quả dứa là loại quả đầu tiên trong mâm ngũ quả. Trái dứa mang đến một mùi hương nhẹ nhàng và dễ chịu. Bên cạnh đó, trong tiếng Hán quả dứa cũng được phát âm rất độc đáo, khi nghe sẽ có cảm giác theo nghĩa may mắn sẽ đến với bạn một cách bất ngờ. Chắc cũng vì thế mà trong phong thủy, loại trái này đã mang đến một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Chưa dừng lại ở đó, trái dứa còn tượng trưng cho sự may mắn và sum túc đến với gia chủ đấy!

Quả bưởi ( quả bòng )

Thật là một thiếu sót nếu mâm ngũ quả của bạn thiếu đi quả bưởi. Trong tiếng Hán, loại quả này có phát âm tương tự với “ con trai”. Vì vậy, người ta thường bày trí trên bàn thờ loại quả này với hàm nghĩa mong muốn xin lộc con cái. Bưởi có dạng hình tròn còn thể hiện sự sung túc, tràn đầy trông rất đẹp mắt. Do đó, khi bày trí trên bàn thờ sẽ rất phù hợp và mang đến cho bạn sự sang trọng, linh thiêng của không gian thờ.

Quả cam

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Quả cam

Trong thực tế, quả cam là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn được lựa chọn để dâng lên bàn thờ gia tiên. Với bề ngoài căng tràn và tươi mái trái cam đã  mang đến tính thẩm mỹ cao cho gian thờ của bạn. Đồng thời, theo quan  niệm phong thủy trái cam đã thể hiện được sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Ngoài ra, khi thờ cúng trái cam trên bàn thờ, mùi hương của cam đem đến cho không gian sự dễ chịu và thoải mái nhất.

Quả chuối

Từ lâu, quả chuối đã được lựa chọn là loại quả mang một ý nghĩa lớn. Nải chuối ôm vào nhau như thể hiện sự sung túc và tài lộc cho gia chủ. Cũng chính vì thế mà chúng ta có thể thường thấy chuối được trưng bày trên bàn thờ. Mặc dù là vậy nhưng khi đi tảo mộ, gia chủ không nên lựa chọn loại quả cúng này vì sẽ có phần kém may mắn và chào đón những “ vị khách không mời mà đến” bạn nhé!

Quả trứng gà

Quả trứng gà hay còn được gọi là trái lê ki ma. Nhiều người cho rằng đây là loại trái được trời ban nên khi thờ cúng sẽ đem đến nhiều may mắn và tài lộc. Bên cạnh đó, với màu vàng, loại quả này sẽ đem đến không gian ấm cúng hơn cho gian thờ.

Quả sung

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Quả sung

Cũng giống như tên gọi của chúng quả sung chính là thể hiện sự sung túc, tài lộc dồi dào. Đặc biệt, sung thường mọc thành chùm đã tượng trưng hình ảnh con đàn cháu đống. Ngoài ram còn thể hiện được viên mãn về sức khỏe và tiền bạc.

Quả đu đủ

Chính với cái tên của mình mà trái đu đủ luôn là lựa chọn đầu tiên trong việc lựa chọn trái cây để thờ cúng tổ tiên ông bà. Đu đủ chính là thể hiện của sự thịnh vượng và đầy đủ về mọi điều trong cuộc sống: đủ đầy về tiền bạc, về tài lộc và về sức khỏe.

Quả hồng

Quả hồng có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon nên vẫn được lựa chọn trong quá trình thờ cúng tổ tiên và các bậc thần linh. Loại trái cây này đã thể hiện mong muốn phát tài, phát lộc của gia chủ.

Quả mãng cầu

Người ta vẫn lựa chọn quả mãng cầu với ngụ ý cầu mong cho mọi điều trong cuộc sống luôn được tốt lành đối với những thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, chúng cũng có ý nghĩa cho sự thành công và thăng tiến.

Quả Phật thủ

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Quả Phật thủ

Loại quả này có hình dáng giống như bàn tay đức Phật đem đến hình ảnh Đức Phật luôn chở che cho con người thoát khỏi các số phận đầu đau đớn và bi ai. Quả phật thủ còn hướng đến cho gia chủ sự bình an và thanh tịnh trong tâm hồn.

Quả thanh long

Trái Thanh Long có hình thù độc đáo như rồng mây hội tụ nên mang đến ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc và ấn tượng, Vì vậy, người ta thường lựa chọn loại trái này để thắp hương nhằm ngụ ý thể hiện sự phát tài và phái lộc. Hơn nữa, trái cây này cũng rất tốt cho sức khỏe của con người.

Quả lê

Không chỉ có vẻ bề ngoài ấn tượng mà trái lê còn mang đến hương vị thanh mát thể hiện được sự trơn tru, ngọt lành. Làm việc gì cũng dễ thành công và thuận lợi. Đây cũng chính là lý do mà người ta vẫn thường lựa chọn loại quả này để thắp hương.

Quả lựu

Không chỉ có vẻ ngoài rực rỡ và căng mọng mà quả lựu còn mang ý nghĩa khi dâng lên bàn thờ. Lựu có nhiều hạt thể hiện được hình ảnh con đàn cháu đống và hy vọng gia đình sung túc và êm ấm.

Một số loại hoa tươi hợp phong thủy đem đến nhiều tài lộc

Bên cạnh việc lựa được loại trái cây phù hợp thì hoa cũng là lễ vật không thể thiếu trong ngày lễ. Do đó, bạn nên chọn những loại hoa không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Thường thì trong thờ cúng người ta hay lựa chọn những loại hoa sau đây:

Hoa sen

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Hoa sen

Hoa sen chính là loại hoa quốc dân của người Việt Nam. Không chỉ có vẻ ngoài thanh cao, đẹp mắt mà hoa sen còn gắn liền với những điển tích nhà Phật. Đặc biệt hoa như thể hiện sự tinh tế, trong sáng, “ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Loài hoa này mang ý nghĩa của sự thanh thuần, không bị vẩn đục bởi những điều trong cuộc sống. Đồng thời, hoa cũng thể hiện được sức mạnh niềm tin và nghị lực sống đem đến nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống. Hoa trưng trên bàn thờ sẽ thể màn đến sự tôn kính, trang nghiêm cho không gian thờ.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng chính là loại hoa được nhiều gia đình lựa chọn vì thời gian hoa tươi rất lâu. Hơn nữa, loài hoa này còn mang đến ý nghĩa phong thủy khác nhu về sự may mắn, trường thọ và lòng hiếu thảo của con cháu.

Hoa có màu vàng còn có ý nghĩa tượng trưng cho nhà Phật nên mang đến sự thanh tao và trang trọng nhất. Cúc vàng có mùi hương dễ chịu mang đến sự thoải mái cho không gian thờ của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn không nên chọn hoa cúc trắng vì không phù hợp với việc cúng thường ngày.

Hoa huệ trắng

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng cũng chính là loại hoa mà bạn nên lựa chọn để thờ cúng. Hoa huệ là hình ảnh gắn liền với tuổi trẻ và biểu trưng cho sự trong sáng và tinh khiết nhất. Loài hoa này có mùi thơm rất dễ chịu mang đến không gian thờ linh thiêng cho gia đình bạn.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn mang đến sự trang nhã và thanh tao nên thường được chọn là hoa cúng trong những ngày lễ, tết và ngày rằm. Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng và thanh thoát nên đem đến sự dễ chịu cho không gian thờ cúng. Hơn nữa, hoa cũng có màu sắc rực rỡ thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn đối với bậc tiên tổ. Lay ơn có nhiều màu nhưng bạn nên chọn hoa lay ơn đỏ để bày trí trên bàn thờ.

Hoa đồng tiền

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền được nhiều người lựa chọn bởi tên gọi của chúng. Hoa đồng tiền chính là hoa mang đến nhiều tài lộc, sự giàu sàn và may mắn. Bên cạnh đó, loài hoa này còn mang ý nghĩa trường tồn với sức khỏe dồi dào.

Hoa đa dạng về màu sắc nhưng khi cúng thì bạn nên chọn hoa có màu sáng như vàng và đỏ để tăng phước báu và thịnh vượng cho gia đình. Màu hoa không tươi tắn sẽ không thể hiện hết được tấm lòng thành của gia chủ đối với người đã khuất.

Hoa đào, hoa mai

Hoa đào và hoa mai là những loại hoa không thể thiếu trong ngày lễ tết và được trưng trên bàn thờ. Loài hoa này không chỉ thể hiện được trọn vẹn sắc xuân mà còn là biểu tượng của phú quý, giàu sang và vị tha của con người.

Đối với hoa đào chính là sự kết tính của ngũ hành. Bởi vậy người ta vẫn thường quan niệm, hoa đào có thể xua tan mọi điều xấu xa mang đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình có một cuộc sống thịnh vượng, ấm no và bình an.

Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ đem đến nhiều tài lộc

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ đem đến nhiều tài lộc

Có thể thấy phong tục thờ cúng của người Việt Nam khá đa dạng và phong phú. Mỗi nơi đều có những đặc trưng riêng biệt. Chính vì thế mà cách bày hoa quả trên bàn thờ cũng sẽ có sự khác nhau. Bàn thờ Thành Luân sẽ chia sẻ cho  bạn cách bày trí hoa quả để thờ cúng của các vùng miền mà bạn nên biết nhé!

Cách bày trí hoa quả trên bàn thờ của người miền Bắc

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Cách bày trí hoa quả trên bàn thờ của người miền Bắc

Người dân miền Bắc rất đề cao quan niệm trong việc cúng bái nên cách bày hoa quả trên bàn thờ cũng được đề cao. Cách bày hoa quả trên bàn thờ được vận dụng theo thuyết ngũ hành của phương Đông với ý nghĩa vạn vật dung hòa.

Chính vì thế mà mâm ngũ quả cũng được lựa chọn đúng với 5 màu. Trong đó, kim là màu trắng, mộc là màu xanh, hỏa là màu đỏ, thủy là màu đen, thổ là màu vàng. Các loại quả này được bài trí xen kẽ với nhau đẹp mắt và đem đến không gian thờ trang trọng hơn.

Cách bày trí hoa quả trên bàn thờ của người miền Trung

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Cách bày trí hoa quả trên bàn thờ của người miền Trung

Người miền Trung vốn sinh ra trên đất cằn sỏi đá và chịu đựng khí hậu khắc nghiệt nên trong lối sống của họ luôn chân chất và mộc mạc nhất. Cũng có lẽ vì thế mà cách bày hoa quả trên bàn thờ người dân cũng không quá câu nệ về mặt hình thức. Họ quan niệm có gì cúng nấy cốt lõi là tâm thành của mỗi người.

Do đó, người miền Trung sẽ bày mâm ngũ quả theo những sản vật vốn chứ không quá cầu kỳ. Trong mâm cúng của người miền Trung thường có: Thanh long, chuối, dừa, sung, cam, quýt…

Cách bày hoa quả trên bàn thờ của người miền Nam

cách bày hoa quả trên bàn thờ, Hướng dẫn bạn cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy nhất
Cách bày hoa quả trên bàn thờ của người miền Nam

Người miền Nam thường có quan niệm bày hoa quả với câu nói “ Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài”. Vì sở thích hay nói lái nên chúng ta có thể hiểu đây là những loại quả mãng cầu, sung, quả dừa, đu đủ và quả xoài.

Trái ngược với cách bày hoa quả trên bàn thờ của người miền Bắc và Miền Trung, miền Nam thường kiêng kỵ một số loại quả và không bày lên mâm cúng vì do tên gọi của chúng không hay và không mang lại may mắn, cụ thể:

  • Chuối người dân miền Nam thường đọc là “ chúi” nên quan niệm rằng làm ăn không nên.
  • Táo hay được người dân tại nơi đây đọc là bom ý nói làm ăn thất bát, đổ bể
  • Cam và quýt cũng không được lựa chọn vì giống câu quýt làm cam chịu.

Một số lưu ý khi lựa chọn hoa quả để thắp hương

Trong quá trình thờ cúng, có không ít gia chủ gặp phải một số rắc rối khi lựa chọn hoa quả dâng lên ban thờ. Vì vô ý mà không ít người phạm phải một số điều tối kỵ. Để giúp bạn tránh được những điều này, dưới đây sẽ là một số lưu ý khi lựa chọn hoa quả để thắp hương mà bạn không nên bỏ qua:

Không nên chọn hoa quả giả

Thường thì nhiều gia đình có thói quen trưng hoa quả giả trên bàn thờ để đem đến không gian sung túc hơn. Tuy nhiên, đây chính là một trong những điều cấm kỵ mà bạn nên biết. Hoa quả giả để cúng trong ngày rằm sẽ khiến bề trên phẫn nộ và thể hiện sự bất kính. Chính vì vậy, vào ngày lễ bạn không nên sử dụng hoa quả giả để thắp hương mà nên lựa chọn hoa quả tươi bạn nhé!

Trong quan niệm tâm linh và phong thủy, loại hoa quả tươi sẽ mang đến cho bạn những điều tố lành và có lợi cho yếu tố phong thủy trong gia đình của bạn.

Không nên chọn những loại trái cây có gai

Không nên chọn những loại trái cây có gai

Thực tế, có khá nhiều gia đình quan niệm rằng trong gia đình thích ăn gì thì có thể lựa chọn loại quả đó thắp hương. Mặc dù quan niệm này không sai những các gia chủ cần cân nhắc và lựa chọn được loại quả phù hợp nhất để thờ cúng.

Bạn không nên lựa chọn những loại quả có gai sắc nhọn để thờ cúng trên bàn thờ vì theo nhiều quan niệm loại quả này sẽ gây ảnh hưởng và làm lục đục gia đạo. Bên cạnh đó, có thể đem đến nhiều điều không may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế lựa chọn những loại sản phẩm có mùi thơm quá nồng, không phù hợp với không gian thờ cúng. Thế nên gia chủ cần lựa chọn những loại quả có mùi dễ chịu và đem đến sự nhẹ nhàng cho gian thờ.

Không nên chọn những loại trái cây đã chín nẫu

Bên cạnh việc không nên thờ cúng bằng hoa quả giả bạn cũng tuyệt đối không nên lựa chọn hoa quả đã chín nẫu để cúng vào ngày rằm. Chính điều này đã vô tình thể hiện sự bất kính đối với bề trên. Thực tế có thể dễ thấy là những loại quả chín nẫu sẽ nhanh chóng bị hỏng và dễ thu hút các loại côn trùng ghé thăm Theo đó, mà không gian thờ trở nên mất đi sự linh thiêng vốn có rất cấm kỵ. Bởi vậy, bạn nên chọn những loại trái cây vừa chín tới hoặc chín để trưng bày thêm đẹp mắt bạn nhé!

Không nên chọn những loại trái cây mọc sát với mặt đất

Không nên chọn những loại trái cây mọc sát với mặt đất

Một điều mà gia chủ không thể bỏ qua đó chính là hạn chế không lựa chọn những loại quả mọc sát với mặt đất. Vì có nhiều người cho rằng mặt đất có chứa nhiều điều vật không tốt dễ gây bất kính với thần linh. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những loại hoa quả trên cao và không nên chọn những loại trái có họ hàng với cà chua, me hay là quả thanh trà.

Nên thắp hương với số lượng quả lẻ

Vào ngày rằm hay bất cứ ngày lễ nào, khi thắp hương không bắt buộc bạn phải thắp hương mâm ngũ quả. Bạn nên thắp hương với số loại trái cây với số lượng lẻ để đem đến nhiều may mắn. Trong yếu tố tâm linh, số lẻ đã con số ý nghĩa mang đến cho bạn nhiều tài lộc đấy!

Mỗi loài hoa, loại trái cây đều mang ý nghĩa thờ cúng khác nhau. Bởi vậy, trong quá trình lựa chọn hoa quả dâng lên bàn thờ, bạn hãy lưu ý và chọn được loại quả phù hợp để thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết thêm các thông tin về cách bày hoa quả trên bàn thờ hợp phong thủy bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *