Warning: filemtime(): stat failed for /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts/index.min.js in /home/fntnnjwohosting/public_html/banthothanhluan.com/wp-content/plugins/contextual-related-posts/includes/admin/blocks/related-posts.php on line 68
Gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để tăng phước báu hay không?

Gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để tăng phước báu hay không?

Một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt ta đang càng ngày càng phát triển và được lưu giữ những giá trị tốt đẹp đó là phong tục thắp nhang cho tổ tiên. Bàn thờ tổ tiên chính là nơi để con cháu nhớ ơn những người đã khuất và hy vọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bàn thờ càng sạch sẽ gia chủ càng có nhiều phước báu. Theo đó, mà nhiều người thường băn khoăn có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không?

Ý nghĩa của việc thờ cúng tổ cúng tổ tiên

có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên, Gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để tăng phước báu hay không?
Ý nghĩa của việc thờ cúng tổ cúng tổ tiên

Trong mỗi gia đình người Việt, vị trí cao ráo và sạch sẽ nhất sẽ là nơi đặt bàn thờ gia tiên. Từ lâu, bàn thờ gia tiên đã trở thành nét đẹp tâm linh trong nền văn hóa người Việt. Nơi đây chính là nơi để con cháu có thể nhớ về những người đã khuất trong họ hàng tổ tiên, cũng như nhớ về công ơn sinh thành.

Chẳng ai có thể biết rằng bàn thờ gia tiên đã xuất hiện từ bao giờ nhưng luôn có mặt trong một nếp sống, mọi văn hóa lịch sử và trong cả những câu chuyện xưa  để lại. Bàn thờ là nơi linh thiêng hội tụ linh khí của cõi âm và cõi dương nên luôn được con cháu thờ cúng một cách trân trọng. Đây cũng chính là nơi để mỗi người hướng để cội nguồn và lẽ sống tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó, bàn thờ cũng chính là nơi để con cháu gửi gắm những hy vọng về may mắn và bình an trong cuộc sống.

Có thể nói bàn thờ mang một ý nghĩa trọn vẹn về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, đây cũng là sợi dây kết nối giữa những người sống và người đã khuất. Đồng thời cũng là sự kết nối với quá khứ và hiện tại cho đến tương lai. Đây cũng chính là nơi để chúng ta có thể thể hiện được sự hiếu thảo, biết ơn và thể hiện được tín ngưỡng của việc thờ cúng. Dù bàn thờ đơn giản hay là những mẫu bàn thờ cầu kỳ đều có  những chuẩn mực mà con cháu cần phải tuân thủ. Xem thêm các mẫu bàn thờ chung cư treo tường đẹp

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không?

có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên, Gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để tăng phước báu hay không?
Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không?

Như đã đề cập đến ở trên, bàn thờ là vị trí linh thiêng trong mỗi gia đình  và cũng là nơi mang lại những điều may mắn và tài lộc cho gia chủ theo quan niệm tâm linh của người Phương Đông. Chính vì thế mà việc lau chùi bàn thờ không được tiến hành qua loa, đại khái mà cần được thực hiện đúng cách và thể hiện được tấm lòng tôn kính của gia chủ đối với bề trên. Trong quá trình lau chùi, nếu phạm phải những điều cấm kỵ, gia chủ sẽ dễ gặp phải những điều kém may mắn.

Theo đó với sự quan trọng này mà không ít người đã và đang học cách dọn dẹp bàn thờ sao cho đúng phong thủy và cẩn thận nhất. Trong đó, có nhiều người thắc mắc có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không?  Thực tế có nhiều người quan niệm, bàn thờ càng sạch càng thể hiện được sự hiếu thảo của gia chủ. Từ đó tăng thêm nhiều tài lộc và phước báu cho các thành viên.

Tuy nhiên, các nhà phong thủy cho rằng bạn chỉ nên lau chùi và dọn dẹp bàn thờ khoảng 2 đến 3 tháng một lần mà thôi. Trong quá trình lau chùi này bạn nên nhớ không nên lau chùi tổng thể mà chỉ nên bao sái bàn thờ. Việc lau chùi tổng thể chỉ nên tiến hành 1 năm một lần là được.

Vậy, lau sái bàn thờ là gì? Lau sái bàn thờ là cách nói của nhà Phật để chỉ về việc lau dọn bát hương vào dịp cuối năm hoặc vào ngày 23 hằng tháng. Bạn cần lưu ý là không lau bàn thờ với tần suất liên tục vì đây là khu vực đặt bát hương, là vị trí hội tụ linh khí của cõi âm và dương. Do đó, bạn nên hạn chế xê dịch để ảnh hưởng đến bề trên và đem đến những điều không may mắn. Chính vì thế, khi thắp hương bạn chỉ nên vệ sinh bàn thờ sao cho sạch sẽ và không dính bụi bẩn là được. Điều này cũng đã giúp bạn thể hiện được tấm lòng của mình đối với tổ tiên và các vị phật trong nhà.

Hướng dẫn bạn cách lau bàn thờ đúng chuẩn nhất

Việc vệ sinh bàn thờ tưởng như là điều đơn giản nhưng đã ẩn chứa nhiều vấn đề tâm linh sâu sắc. Bởi vậy các gia chủ đều nên hết sức cẩn thận trong quá trình lau chùi bàn thờ để tránh tình trạng về trên phật ý và đem đến những điều kém may mắn đến cho gia đình của bạn.

có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên, Gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để tăng phước báu hay không?
Hướng dẫn bạn cách lau bàn thờ đúng chuẩn nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu câu hỏi có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên  bạn cũng nên biết cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn. Trước khi tiến hành lau chùi bàn thờ, bạn nên tắm rửa sạch sẽ để loại bỏ nhưng bụi bẩn trên cơ thể đem đến sự trong sạch nhất. Đối với những ngày bình thường không phải là dịp cuối năm, bạn chỉ nên lau sạch các đồ cúng trên bàn thờ như đèn, chân nến mà không cần phải làm sạch toàn bộ đây nhé!

Trong khi lau don này, bạn không nên di chuyển bát hương đây là điều tối kỵ mà bạn cần phải ghi nhớ. Theo quan niệm tâm linh, đây là nơi trú ngụ của những người đã khuất nên khi di chuyển sẽ làm kinh động đến thần linh và khiến bề trên phật ý.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình lau dọn bát hương, bạn nên nhớ không nên lau bằng nước lạnh mà nên sử dụng nước bao sái bàn thờ bạn nhé! Nước bao sái này chính là loại nước mà được pha trộn từ các loại thảo dược khác nhau, cụ thể như: đinh hương, bạch đàn, quế, hồi và gỗ vang để làm sạch bàn thờ. Nếu như bạn không tìm được các dược liệu này thì bạn có thể dùng rượu pha cùng với vài lát gừng để hiệu quả làm sạch đồ cúng được cao hơn.

Để có thể có được nước lau sái thích hợp trên bàn thờ, bạn chỉ cần cho 5 loại thảo dược vào trong một bình chứa và tiến hành đun sôi. Sau đó, bạn hãy để nước âm ấm rồi dùng khăn sạch để lau bàn thờ. Dựa vào kích thước và diện tích của gian thờ mà bạn có thể pha chế được lượng nước khác nhau.

Trong khi lau chùi bạn nên hết sức cẩn thận và hạn chế xê dịch các đồ cúng trên bàn thờ, đặc biệt là bát hương. Theo quan niệm xưa, ông cha ta thường cho rằng bát hương càng có nhiều chân nhanh thì càng thể hiện được tài lộc dành cho gia chủ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chân nhanh quá nhiều, bạn nên rút bớt để bàn thờ luôn được sạch sẽ nhất và tránh được tình trạng hỏa hoạn. Sau khi bàn thờ đã được lau dọn, bạn cần tiến hành đặt các đồ cúng về vị trí ban đầu.

Cách bày mâm cúng lễ vào ngày rằm, ngày lễ trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm dân gian, việc chuẩn bị sắm sửa lễ cúng cho các ngày lễ, tết, ngày rằm trong năm càng chu đáo sẽ càng mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và thuận lợi. Tuy nhiên, sắm sửa lễ cúng như thế nào là đầy đủ thì không phải ai cũng có thể biết đâu nhé!

Ý nghĩa của mâm cúng tổ tiên

có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên, Gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để tăng phước báu hay không?
Ý nghĩa của mâm cúng tổ tiên

Lễ cúng tổ tiên vào các ngày lễ trong năm chính là nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Mâm cơm cúng thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với tổ tiên ông bà và những người đã khuất trong dòng họ. Bên cạnh đó, còn  gửi gắm những may mắn và hy vọng trong tương lai của những thành viên trong gia đình.

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình cũng như tập tính của các vùng miền khác nhau trong cả nước mà mâm lễ cũng có sự khác nhau. Mâm lễ không cần phải quá cầu kỳ nhưng không phải vì vậy mà quá sơ sài và không chú trọng cũng không cần theo một khuôn mẫu nhất định. Cái yếu tố cốt lõi ở đây chính là tấm lòng thành của gia chủ đối với bề trên.

Cách bày trí mâm lễ cúng

Đối với mâm cúng lễ tổ tiên, bạn có thể thờ cúng mâm cơm mặn hay chay cũng đều được. Độ phức tạp của mâm cúng cũng tùy thuộc vào tấm lòng của bạn. Không phải mâm cơm cúng lớn sẽ mới có thể thể hiện được sự thành kính của gia chủ và không phải mâm cơm cúng đơn giản sẽ không bày tỏ được tâm ý.

Mâm cơm cúng của gia tiên nên đầy đủ các vị để có được mâm cơm cúng đầy đủ thể hiện được sự sung túc và xóa bỏ những điều kém may mắn. Cho dù là lễ mặn hay lễ chay hay là mâm lễ cúng như thế nào cũng không thể thiếu những lễ vật sau: trái cây, hoa tươi, rượu, nước, cau trầu, trà… Đây là những lễ vật cần thiết và mang ý nghĩa truyền thống của người Việt Nam.

Một số lưu ý khi thắp hương trên bàn thờ để tránh những điều cấm kỵ

có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên, Gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để tăng phước báu hay không?
Một số lưu ý khi thắp hương trên bàn thờ để tránh những điều cấm kỵ

Việc thờ cúng là nét đẹp tâm linh của người Việt nên luôn nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo mọi người. Để có thể đem đến những may mắn và thuận lợi cho các thành viên trong gia đình, gia chủ cần thể hiện được tấm lòng thành kính của mình. Để bạn có thể tránh được khỏi những cấm kỵ, sau đây là một số lưu ý khi thắp hương mà bạn không nên bỏ qua:

  • Khi dâng hương trên bàn thờ, bạn không nên dâng hoa và đồ cúng giả. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thờ cúng và trong gia đình và dễ là tiêu hao tài lộc và may mắn. Do vậy, khi dâng lễ bạn nên lựa chọn hoa quả tươi để tỏ được lòng thành kính.
  • Trong quá trình dân hương, bạn nên ăn mặc đúng chuẩn mực, không mặc quần áo ngắn mà nên ăn mặc nghiêm trang, lịch sự vì đây chính là nghi lễ trang trọng trong mỗi gia đình.
  • Khi thắp hương bạn nên thể hiện được tấm lòng thành kính của mình. Như vậy, mới được bề trên chứng giám và phù hộ đem đến nhiều điều may mắn cho gia chủ bạn nhé!
  • Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm để đem đến cho gia đình nhiều điều may mắn và thuận lợi.
  • Bạn nên thắp nhang là số chẵn để đảm bảo được tính âm dương và hợp phong thủy. Từ đó, đem đến cho bạn những thành công trong cuộc sống.
  • Gian thờ luôn được trang nghiêm và yên tĩnh nhất.

Phong tục thắp hương cho tổ tiên không những không bị mai một mà ngày càng đi sâu vào tiềm thức của môi người. Do đó, bàn thờ tổ tiên luôn là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình nên luôn được vệ sinh thật sạch sẽ.  Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *