Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ

Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) là tháng mà các vong nhân được mở cửa tù, xá tội để về với dương thế. Theo quan niệm của dân gian, đây được gọi là tháng ma quỷ. Vì vậy, các gia đình cần phải cúng lễ và kiêng kỵ nhiều điều để tránh mang lại vận xui, những điềm xấu ảnh hưởng đến vận mệnh. Vậy tháng cô hồn không nên làm gì, kiêng kỵ ra sao?

Cô hồn là gì?

Trước khi tìm hiểu tháng cô hồn không nên làm gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cô hồn là gì trong phần nội dung này nhé. Theo quan niệm của dân gian, con người sẽ bao gồm 2 phần là phần hồn và phần xác. Sau khi chết đi, phần hồn sẽ được đầu thai sang một kiếp khác. Tuy nhiên, với những linh hồn oan khuất, còn nặng nghiệp với nhân gian thì họ sẽ không được siêu thoát và phải vất vưởng nơi trần thế, không nơi nương tựa.

tháng cô hồn không nên làm gì?, Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ
Tìm hiểu cô hồn là gì

Vì vậy, cô hồn có thể được hiểu là linh hồn của người đã khuất lẻ loi, không được nhân thân cúng vái, không nhà không cửa, chưa được siêu thoát. Trong đó, theo ông bà ta, cô hồn dã quỷ là những hồn ma, quỷ lang thang cô độc, không có nơi cứ ngụ và thường quấy nhiễu tới con người.

Do đó, vào tháng 7 âm lịch hàng năm, người xưa đã chọn các ngày trong tháng để cúng cô hồn, không cần thiết phải là ngày rằm. Việc thực hiện cúng như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào từng vùng miền, phong tục tập quán khác nhau. Xem thêm các mẫu bàn thờ đẹp nhất hiện nay xua tan tháng cô hồn.

Ý nghĩa của việc cúng cô hồn

Với người dân Việt Nam, cúng cô hồn có thể được xem như một phong tục thờ cúng quen thuộc, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ thời nhà Đường bên Trung Quốc, khi ngài Huyền Trang quay về sau chuyến đi thỉnh kinh, lập đàn cúng tế cầu siêu cho những tứ sanh đang luân hồi lục đạo. Sau khi Phật giáo du nhập và phát triển ở Việt Nam, tín ngưỡng tâm linh này cũng dần được hình thành và trở thành một nét văn hóa không thể nào thiếu.

Ông bà thời xưa có quan niệm rằng, những người chết vì chiến tranh, tàn sát, tai nạn giao thông, chết oan,… thì “đại miếu bất thu, tiểu miếu bất lưu”. Vì vậy, vong hồn của họ không được cúng dưỡng, phải bị đày đọa nơi địa ngục, lang thang khắp trần thế để làm hại người sống.

tháng cô hồn không nên làm gì?, Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ
Ý nghĩa của việc cúng cô hồn

Để cõi âm và cõi dương đều được bình yên, hòa thuận, người dân đã thực hiện việc cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Điều này sẽ giúp các vong linh được siêu thoát, người trên dương gian cũng không còn bị quấy rối nữa. Đồng thời, đây không chỉ cũng được xem là một phong tục thể hiện lòng nhân đạo, trắc ẩn, cứu giúp những vong hồn tội nghiệp, khốn khổ mà còn là hình thức “hối lộ” để họ không quấy nhiễu, thậm chí là giúp đỡ cho gia đình.

Tháng cô hồn không nên làm gì?

Bên cạnh việc cúng rằm tháng 7 thì gia chủ cần phải kiêng kỵ những điều dưới đây trong tháng cô hồn để tránh mạo phạm vong linh, rước họa vào thân:

 • Tuyệt đối không được treo chuông gió trên đầu giường. Vì khi chuông kêu sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, người ngủ dễ gặp ác mộng, bị quấy phá.
 • Trong tháng cô hồn, người yếu bóng vía hạn chế ra đường vào buổi tối. Nếu không thì sẽ rước họa vào thân, gặp những điều không may.
 • Gia chủ cần tránh nhổ lông chân vào những ngày này. Theo quan niệm của ông bà ta “ một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ sẽ không dám đến gần.
 • Tránh tùy tiện đốt vàng mã vào tháng này vì sẽ khiến cô hồn bu đến.
 • Bạn tuyệt đối không được ăn vụng đồ cúng. Vì đây là thức ăn dành cho các vong linh, nếu chưa cúng và xin phép mà đã tự tiện lấy ăn thì sẽ gặp phải những điều không lường.
tháng cô hồn không nên làm gì?, Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ
Tháng cô hồn không nên làm gì
 • Một trong những điều không nên làm vào tháng cô hồn đó chính là phơi quần áo vào ban đêm. Vì khi ma quỷ thấy sẽ “mượn” và để lại “âm khí” trong quần áo, khiến cho người mặc thường xuyên mắc phải bệnh lạ,…
 • Khi đi chơi khuya không được kêu tên nhau. Vì lúc này ma quỷ sẽ nghe thấy và nhớ tên người được gọi, để lại điềm xấu.
 • Hạn chế bơi lội ở sông suối vào tháng này. Vì ma quỷ sẽ đùa giỡn với bạn, nếu không cẩn thận còn bị kéo xuống sông, dễ chết đuối.
 • Tuyệt đối không được hù dọa người khác, khiến họ “hồn bay phách lạc”, ma quỷ dễ xâm nhập.
 • Ma quỷ rất thích hội tụ ở gốc cây đa. Do đó, vào tháng cô hồn, bạn không nên nằm, trốn, đứng, ngồi ở đây.
 • Không nên thức quá khuya vì sẽ khiến tinh thần, sức khỏe bị suy nhược, hao tổn, dễ nhiễm khí âm.
 • Những góc tường, khu vực ít ai qua lại là nơi mà ma quỷ hay trú ngụ. Vì vậy, gia chủ nên tránh qua lại ở những chỗ ấy.
tháng cô hồn không nên làm gì?, Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ
Kiêng kỵ trong tháng cô hồn
 • Tuyệt đối không được nhặt tiền bạc rơi vãi ở trên đường. Vì đây có thể là tiền mà người ta cúng để “hối lộ” quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt tiền sẽ rơi vào tội phạm kỵ, dẫn đến những điềm không lành.
 • Khi đi trong hẻm tối không được ngoảnh đầu lại phía sau để nhìn, dù cho có cảm giác là có người gọi tên mình. Đây có thể là ma quỷ đang trêu chọc bạn mà thôi.
 • Khi lên giường ngủ không được đặt mũi dép hướng về phía giường. Vì điều này sẽ khiến cô hồn phát hiện được có người đang nằm trên giường, chúng sẽ lên giường ngủ cùng với bạn.
 • Tuyệt đối không được cắm đũa đứng trên bán cơm. Vì đây chính là nghi lễ cúng tế, tương tự như việc thắp hương. Nếu làm như vậy sẽ dẫn dụ ma quỷ vào nhà để ăn chung.
 • Vào tháng cô hồn, bạn nên hạn chế ở nhà một mình. Nếu không sẽ rất dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy rầy.
 • Không được chụp ảnh vào buổi tối. Điều này sẽ khiến vong linh lảng vảng quanh đó xuất hiện trong khung ảnh chung với người sống. Đây là một điều cực kỳ không tốt.

Trên đây chính là những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn mà gia chủ nên nắm kỹ để tránh thực hiện. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tốt nhất chúng ta nên biết được những điều không nên làm vào tháng này để tránh rước họa vào thân nhé!

Những điều nên làm vào tháng cô hồn

Bên cạnh những việc kiêng kỵ thì dưới đây là những điều mà gia chủ nên làm trong tháng cô hồn:

 • Thực hiện lễ cúng cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng. Tốt nhất là làm vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch để thể hiện lòng thành của mình.
 • Viếng thăm phần mộ của những người thân đã khuất trong gia đình. Vì tháng cô hồn hay còn được biết đến là ngày Tết của những người Âm.
 • Khi dọn lễ vật ra cúng cô hồn, chưa kịp thắp nhang mà đã có người giật lấy đồ cúng trên tay thì gia chủ nên buông ra, đừng giành lại. Đây được xem là một tín hiệu rất tốt. Nếu bạn giật lại thì sẽ dẫn đến những điều rất tai hại.
 • Hạn chế sát sinh động vật vào tháng cô hồn.
 • Dù có kinh doanh hay không thì gia chủ cũng nên thực hiện việc cúng xe vào tháng này.
tháng cô hồn không nên làm gì?, Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ
Nên làm gì trong tháng 7 cô hồn
 • Nên ăn chay, đi chùa để tránh gặp phải những điềm dữ
 • Khuyến khích các hoạt động từ thiện trong tháng này.
 • Nên ăn nói vui vẻ với mọi người xung quanh trong tháng cô hồn, tránh xa những cuộc cãi vã.
 • Khi gặp người gặp nguy hiểm thì cần phải cứu giúp.

Tháng cô hồn không nên mua gì?

Vào tháng cô hồn, những vong linh không nơi nương tựa thường hay quấy rối, đeo bám khiến cho tâm lý của mọi người bị ảnh hưởng, dẫn đến những quyết định không chính xác. Vì vậy, vào tháng này, bạn nên hạn chế mua bán, giao dịch những thứ có giá trị lớn dưới đây:

Không nên mua đất

Tháng cô hồn là thời điểm mà các vong linh, ma quỷ được ân xá, lên trần gian để báo oán. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được mua đất để tránh mua phải những miếng đất có âm khí mạnh, ngày xưa là bãi tha ma. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của gia chủ, điềm xui xẻo kéo đến triền miên. Không những thế, khi bán rất dễ bị mất giá, thậm chí là không có ai mua. Tốt nhất, nên dời sang tháng sau thì mới nên mua đất để tránh rước họa vào thân.

Không nên mua nhà

Ma quỷ, vong hồn đói khát, không nơi nương tựa, lang thang vất vưởng thường hay tìm đến những căn nhà không có người ở, đang được đăng bán. Do đó, bạn tuyệt đối không được mua nhà trong tháng cô hồn. Khí âm trong những ngôi nhà hoang là rất lớn, khiến cho gia chủ thường xuyên bị ma quỷ, vong hồn quấy rối, trêu chọc.

Không nên mua xe ô tô

Việc mua xe ô tô cũng cần được kiêng kỵ trong tháng này. Vào những ngày cô hồn, ma quỷ sẽ lang thang vất vưởng nơi đầu đường, xó chợ. Nếu không may hợp mệnh sẽ ám vào gia chủ mà quấy rối, che mắt, rất dễ dẫn đến tai nạn, va chạm không đáng có khi tham gia giao thông. Nếu muốn mua xe gấp thì bạn nên cân nhắc thật kỹ. Đồng thời, việc cúng xe cũng là rất nên làm trong tháng cô hồn.

tháng cô hồn không nên làm gì?, Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ
Tháng cô hồn không nên mua gì

Không nên mua quần áo

Mua quần áo trong tháng này rất dễ bị vong hồn mượn, trêu chọc. Vì những linh hồn này không có người thờ cúng, thiếu thốn mọi thứ nên nhìn đồ mới rất muốn giành lấy. Do đó, nếu không muốn gặp xui xẻo thì đừng nên mua quần áo trong những ngày này.

Không nên mua vàng

Tháng cô hồn không nên mua gì? Theo quan niệm của ông bà xưa “vớ được bạc thì sang, vớ được vàng thì xui”. Do đó, bạn không nên mua vàng trong tháng 7 âm lịch. Điều này sẽ báo hiệu với ma quỷ rằng bạn là người giàu có, chúng sẽ bám lấy bạn để quấy rối. Bắt buộc bạn phải cúng tế, dâng lễ vật thì mới buông tha.

Không mua đồ cũ

Đồ cũ là đồ đã qua sử dụng, không biết chủ nhân thực sự của những món đồ này là ai. Nếu không may mua phải đồ của người đã khuất vào tháng cô hồn thì những vong linh rất dễ tìm về để lấy lại đồ thuộc về mình. Điều này dẫn đến những điều không may, xui xẻo cho mọi người.

Không nên mua gương, kính

Gương được biết đến như một cánh cửa kết nối với địa ngục. Vì vậy, nếu mua hương vào tháng cô hồn thì bạn rất dễ bị ám ảnh bởi hình ảnh của ma quỷ. Trong quá trình lắp đặt, sử dụng mà gương, kính lại bị vỡ trong tháng này thì cũng báo hiệu những điều xui xẻo sắp diễn ra.

Những món đồ có thể mua trong tháng cô hồn

Muối

Muối có khả năng trừ tà, diệt khuẩn rất hiệu quả. Nhiều gia đình thường đặt các lọ muối ở các góc xó để hóa giải âm khí, những nguồn khí độc tích tụ lâu ngày. Vào những ngày tháng 7 âm lịch, gia chủ cũng nên rắc muối vào những góc xóc trong nhà để xua đuổi đi những vong hồn, ma quỷ đang ẩn nấp.

Bật lửa, diêm

Bật lửa, diêm là những vật dụng tạo nên ánh sáng, mà ma quỷ lại rất sợ ánh sáng. Vì vậy, bạn có thể mua những đồ vật này để loại bỏ âm khí, xua đuổi đi những vận đen đang đeo bám.

Vật phong thủy hợp mệnh

Trong tháng cô hồn, gia chủ cũng có thể mua những đồ vật phong thủy hợp mệnh để xóa bỏ đi âm khí mà vong hồn, ma quỷ để lại. Chẳng hạn như: đá thạch anh, đá mã não, vòng bạc, tỳ hưu,…

tháng cô hồn không nên làm gì?, Tháng cô hồn không nên làm gì và những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ
Nên mua gì trong tháng cô hồn

“ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn có thể biết được tháng cô hồn không nên làm gì để tránh mang lại xui xẻo, rước họa vào thân. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể thực hiện những điều có thể làm vào tháng này để xua đuổi đi tà ma, âm khí, giúp gia đình được yên ổn. Cuối cùng, cám ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *