Những điều cần lưu ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới bạn nên biết

Mỗi loài hoa có những ý nghĩa khác nhau. Có những loài hoa đem đến sự may mắn, thành công, hạnh phúc tuy nhiên cũng có những loài hoa mang ý nghĩa không mấy đẹp. Trong ngày cưới, người ta thường sẽ dâng hương dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên để báo cáo về sự thành đôi của con cháu. Vậy, khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để có thể chọn hoa trang trí ngày cưới đúng và đảm bảo văn hóa nhất nhé!

Ý nghĩa việc dâng hoa trên bàn thờ ngày cưới

Bạn có biết việc dâng hoa trên bàn thờ ngày cưới có ý nghĩa như thế nào không? Thực chất việc dâng hoa ngày cưới là một truyền thống văn hóa mang ý nghĩa tốt đẹp cho ngày quan trọng trong năm của đôi vợ chồng.

Hoa để bàn thờ ngày cưới, Những điều cần lưu ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới bạn nên biết
Ý nghĩa của việc chưng hoa lên bàn thờ ngày cưới

Chưng hoa lên bàn thờ để thờ cúng là cách đem lại những điều tốt đẹp và đem đến sức sống cũng như sự tươi mới cho không gian thờ cúng trong ngày vui. Ngoài ra, việc dâng hoa tươi ngày cưới còn có ý nghĩa thể hiện được lòng thành đối với ông bà, tổ tiên. Và nó cũng giống như một lời mong muốn ông bà tổ tiên chứng kiến được ngày vui vu quy của con cháu.

Đương nhiên, không giống như những bàn ăn, bàn tiếp khách mà cần phải lựa chọn loại hoa kỹ lưỡng và có ý nghĩa đối với ngày cưới. Hoa cắm trên bàn thờ ngày cưới phải thực sự là loài hoa ý nghĩa và được lựa chọn một cách cẩn thận nhất.

Top 5 loài hoa để bàn thờ ngày cưới ý nghĩa nhất

Nếu như bạn đang không biết nên lựa chọn loài hoa gì để cắm lên bàn thờ ngày cưới phù hợp nhất thì có thể tham khảo qua top 5 loài hoa sau đây nhé!

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn được biết đến là loài hoa của sự yêu kiều, của màu sắc tươi trẻ và cực kỳ ý nghĩa trong ngày cưới. Trong phong thủy, hoa lay ơn có ý nghĩa của việc xua đuổi đi những điều không may mắn, nó có khả năng trừ tà, trừ những vận xui và đem lại điều may mắn cho gia chủ.

Hoa để bàn thờ ngày cưới, Những điều cần lưu ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới bạn nên biết
Top 5 loài hoa để bàn thờ ngày cưới ý nghĩa nhất

Đối với tình yêu, hoa lay ơn có ý nghĩa thể hiện được lời hẹn ước chung thủy sống cùng nhau trăm năm và mang ý nghĩa của hạnh phúc viên mãn một đời. Ý nghĩa của hoa lay ơn còn được thể hiện theo từng màu sắc như:

+ Hoa lay ơn màu đỏ: mang ý nghĩa thể hiện tình yêu đắm say, ngọt ngào

+ Hoa lay ơn màu cam: mang ý nghĩa thể hiện tình yêu nồng cháy, hết sức mãnh liệt.

+ Hoa lay ơn màu xanh: mang ý nghĩa thể hiện tình yêu chân thành

+ Hoa lay ơn màu hồng nhạt: mang ý nghĩa thể hiện sự ngưỡng mộ, ái một

+ Hoa lay ơn màu trắng: mang ý nghĩa vừa thể hiện tình yêu, tình bạn cao cả

+ Hoa lay ơn màu vàng: mang ý nghĩa thể hiện lời xin lỗi

Hoa sen

Hoa sen cũng là loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết trong sáng tinh khôi. Nó được gọi là quốc hoa, là loài hoa của vẻ đẹp thanh cao nhất. Loài hoa này được dùng để trưng bày bàn thờ đám cưới giống như việc thể hiện một vẻ đẹp trong sáng tinh khôi nhất, nhẹ nhàng và trong trắng của tình yêu thuở ban đầu. Trang trí hoa sen trên bàn thờ đám cưới sẽ đem lại một vẻ đẹp nhẹ nhàng, đem đến không gian ngập tràn hương thơm và sự bình dị.

Hoa huệ ta

Hoa huệ cũng đem lại một ý nghĩa tinh khôi nhẹ nhàng và trong sáng. Hoa huệ có nhiều màu và có những ý nghĩa đa dạng khác nhau. Nhưng khi trưng bày hoa huệ trên bàn thờ ngày cưới có thể hiện được sự quyết tâm, sự hợp sức yêu thương cùng vượt qua hết mọi khó khăn trong cuộc sống này. Không những thế, thực chất hoa huệ còn ý nghĩa như 1 lời cầu hôn cực kỳ chân thành.

Hoa hướng dương

Hoa hướng dương mang vẻ đẹp hướng sáng. Nó thể hiện cho nghị lực, cho tình yêu bền vững và tích cực. Cắm hoa hướng dương trên bàn thờ giống như việc thể hiện niềm tin và ý chí vào tình yêu, vào sự chung thủy đời đời vậy. Dùng hoa hướng dương làm hoa cắm bàn trang trí ngày cưới là cực kỳ ý nghĩa đấy nhé!

Hoa tulip

Cuối cùng là loài tulip trang trí bàn thờ ngày cưới cũng cực kỳ ý nghĩa. Hoa tulip giống như một vẻ đẹp trang nghiêm và tình yêu đích thực đời đời. Đặt hoa tulip lên bàn thờ ngày cưới giống như cách kết nối thể hiện tình yêu bền vững mãi mãi không bao giờ quên.

Hoa để bàn thờ ngày cưới, Những điều cần lưu ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới bạn nên biết
Hoa tulip với ý nghĩa cực kỳ phù hợp cho ngày cưới

Đó là top 5 loài hoa nên chưng bày trên bàn thờ ngày cưới mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những bông hoa đẹp nhất, ý nghĩa nhất dâng lên tổ tiên ngày vui trọng đại của con cháu trong gia đình.

Chọn hoa để bàn thờ ngày cưới nên tránh

Vậy khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới, nên loại bỏ đi những loại hoa nào? Nếu như bạn chọn hoa không đúng ý nghĩa, chọn những loài hoa đem lại những điều không tốt lành sẽ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc hai bên. Dưới đây là một số những loài hoa nên tránh khi chọn làm hoa ngày cưới nhé! Khi chọn hoa dâng lên bàn thờ, cần tránh những loại hoa sau:

Hoa lily trắng

Lily trắng còn là hàm ý chia buồn, trong khi lily hồng lại là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng. Theo quan niệm người Nam bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi.

Hoa dâm bụt

Màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng người Việt Nam không chọn chưng loại hoa này vì quan niệm loại hoa này mang tính chất không ngay thẳng, đúng đắn, do đó cần tuyệt đối tránh hoa này trên bàn thờ gia tiên dù là ngày cưới hay các ngày khác.

Hoa phù dung

Đây là loài hoa đẹp như tiên nữ, yêu kiều nhưng khá là mỏng manh. Mặc dù mang nét đẹp kiêu sa, nhưng nó rất nhanh tàn, hơn hết nó mang trong mình một ý nghĩa của câu chuyện tình yêu buồn, ngang trái và kết thúc bằng sự chia ly. Chính vì vậy, cần tuyệt đối tránh trang trí hoa phù dung trong ngày cưới hỏi nhé.

Hoa cúc vạn thọ

Trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Ở Việt Nam, hoa này thường sử dụng trong lễ tang, đám ma nên không nên thường không được dùng trong lễ cưới.

Lưu ý các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Sau khi đã chọn được loại hoa ưng ý thì việc tiếp đến là bạn phải bày trí hoa lên trên bàn thờ gia tiên, bạn có thể sử dụng một tấm vải đỏ có thêu chữ Hỷ hoặc dòng chữ Trăm năm hạnh phúc được dệt bằng chữ vàng nổi bật cùng với những họa tiết rồng phượng đặc sắc. Màu sắc bày trí trên bàn thờ phải phù hợp với nhau, không nên có quá nhiều tông màu trên bàn thờ vì đó là nơi trang nghiêm và làm theo đúng hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày cưới hợp nhất.

Hoa để bàn thờ ngày cưới, Những điều cần lưu ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới bạn nên biết
Lưu ý các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Cần chú ý cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới:

  • Các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới hoặc bất cứ thứ gì được đạt trên bàn thờ cũng phải đối xứng và cố định, hoa cắm trên bàn thờ nên chia ra làm hai hình đối xứng, số lượng hoa cắm một bình phải là số chẵn với ý nghĩa mang lại sự may mắn, “có đôi có cặp”, “xứng đôi vừa lứa”. Và tùy theo cách cắm mà bạn có thể cắm hoa trong bình hướng về một hướng hoặc cũng có thể xoay tròn bốn mặt.
  • Khi đặt hoa lên bàn thờ gia tiên, bạn phải chú ý đặt đối xứng nhau, hai bình hoa có kích thước và hình dáng giống nhau, vừa vặn, không nên để bình hoa quá lớn gây vướng mắt, che khuất các đồ vật khác trên bàn thờ. Kích thước bình hoa phải cân đối với những đồ vật trên bàn thờ để tránh tình trạng mất cân đối, làm giảm đi sự tôn nghiêm của bàn thờ.
  • Nên nhớ rằng hoa chưng bàn thờ ngày cưới cần là hoa tươi, hoa lâu tàn có sức sống mãnh liệt, tuyệt đối chưng hoa giả, hoa giấy. Đây là một sự bất kính với bề trên, sẽ bị quở trách và mang đến điều không tốt cho gia đình. Khi sử dụng hoa tươi chưng trên bàn thờ, nếu muốn hoa kéo dài lâu hơn thì có thể bỏ nghiền nát viên aspirin rồi sau đó cho vào trong bình nước, hoa tan sau đó mới cắm hoa vào bình.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn cách chọn hoa để bàn thờ ngày cưới mà bạn có thể tham khảo qua. Hãy chú ý cách lựa chọn cũng như cách dâng hoa hợp phong thủy và đảm bảo ý nghĩa để ngày cưới trọn vẹn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *