Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là đúng để mang lại thịnh vượng, tài lộc

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống cần phải được chú trọng, tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với phong thủy, mang lại vận mệnh tốt cho gia chủ. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ như thế nào là chuẩn chưa bao giờ dễ dàng, đòi hỏi phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định bố trí ở đâu. Trong bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin vô cùng hữu ích đấy.

Một vài vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Hiểu được những thắc mắc của các vị gia chủ, sau đây sẽ là một vài vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống vừa uy nghiêm, thuận tiện cho việc thờ cúng nhưng cũng hết sức đẹp mắt:

Đặt bàn thờ trong phòng khách

Việc đặt bàn thờ trong phòng khách có lẽ đã qua quen thuộc đối với nhiều hộ gia đình. Từ xưa đến nay, cách bố trí bàn thờ trong phòng khách là rất phổ biến. Đặc biệt là đối với các căn nhà, chung cư có diện tích không quá lớn, thiếu điều kiện để dành một phòng riêng cho việc thờ cúng. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng cách bổ trí này thì gia chủ phải lưu ý vài điều như sau:

 • Vị trí đặt bàn thờ phải hướng thẳng ra phía cửa chính của căn nhà, phòng. Khi mở cửa ra phải thấy được ngay, đây là một điều hết sức cơ bản mà bất kỳ ai cũng nên biết.
vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là đúng để mang lại thịnh vượng, tài lộc
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống
 • Khi đã quyết định được vị trí đặt, việc trang trí bàn thờ cũng phải được chú trọng. Bàn thờ không được quá kỳ công, nên bày trí lễ vật, những phụ kiện thờ phượng đơn giản, tạo sự hài hòa, nhã nhặn.
 • Nếu đã an vị bàn thờ xong hết rồi, gia chủ cần phải chú ý đến những hành động, sinh hoạt hằng ngày của bản thân, gia đình tại phòng khách. Bởi bát hương thờ là nơi mà các bậc thần linh, tổ tiên cư ngụ để quan sát gia đình. Khi bắt gặp phải những hành động thiếu tôn trọng, bất kính, lố lăng, phàm tục thì họ sẽ nổi giận. Những điều không hay sẽ ập đến gia đình, kéo theo những hậu quả xấu.

Dành riêng một tầng để làm phòng thờ

Trong trường hợp gia chủ có điều kiện kinh tế, nhà cửa rộng rãi, nhiều tầng thì tốt nhất nên chọn một tầng riêng để làm phòng thờ cúng. Việc dành riêng một không gian để thờ cùng mang lại rất nhiều sự thuận tiện, cụ thể là:

 • Không gian thờ cúng sẽ vô cùng linh thiêng vì chỉ dùng để sử dụng cho một mục đích tâm linh mà thôi.
 • Không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động trần thế của gia đình, người thân, tránh được các trường hợp làm phật lòng người quá cố, thần thánh.
vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là đúng để mang lại thịnh vượng, tài lộc
Nên bố trí phòng thờ riêng 1 tầng
 • Hoàn toàn có thể thiết kế theo một phong cách, chủ đề riêng biệt (ở đây là tâm linh, thờ cúng) tạo được bầu không gian trang nghiêm.
 • Việc dành riêng một tầng để làm phòng thờ thể hiện được lòng kính trọng, tôn kính to lớn của gia chủ đến chư vị thần linh, tổ tiên.
 • Lợi ích không hề nhỏ của cách bố trí bàn thờ này là thuận tiện cho việc vệ sinh, lau chùi thường xuyên, đem lại nét mỹ quan tối ưu nhất.
 • Tránh làm những vị khách đến nhà chơi cảm thấy ngại ngùng, e dè khi có bàn thờ đặt ngay trong không gian sinh hoạt.

Đặt bàn thờ phía sau cầu thang liệu có nên, hợp phong thủy?

Không hiếm các gia chủ thắc mắc rằng “Liệu phía sau bàn thờ là cầu thang có hợp phong thủy, ảnh hưởng gì đến tâm linh hay không?”. Câu trả lời là có thể có và không. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào các yếu tố, cấu trúc của cầu thang và bàn thờ ra sao.

Một vài điều nên lưu ý

Nếu muốn bố trí bàn thờ cúng theo cách này, tốt nhất nên lưu ý vài điều như sau:

 • Gia chủ nên đặt bàn thờ ở vách trái căn nhà – vách Thanh Long. Tuy nhiên, cần phải lưu ý về độ sáng của khoảng không gian đó, có đủ để đem lại khí lực cho bàn thờ hay không. Người xưa tương truyền lại rằng, gốc đặt bàn thờ dưới cầu thang vô cùng hợp lý, đẹp mắt. Nhưng điều này chỉ đúng khi cầu thang có dạng uốn cong thành nhiều vòng, có hình dáng như một con rồng đang uốn lượn.
vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là đúng để mang lại thịnh vượng, tài lộc
Đặt bàn thờ đúng phong thủy
 • Cầu thang trong nhà phải được thiết kế, xây dựng theo kiếu chữ “L”. Đặc biệt là với những căn nhà có nhiều hơn 1 tầng. Cấu trúc hệ thống cầu thang phải đồng bộ, xây dựng, thiết kế hết như nhau thì mới hợp phong thủy.
 • Khi xây dựng cầu thang, gia chủ phải chú ý đến kích thước xem có tạo ra sự hài hòa với không gian sống của căn nhà hay không. Để tạo ra đủ khí lực cho bàn thờ cúng, nhất định cầu thang phải có bề ngang rộng rãi, trung bình phải là 90cm.
 • Một điều rất quan trọng khi xây dựng một chiếc cầu tháng đó là số bậc. Theo quan niệm của người xưa, số bậc thang sẽ đi đối với vòng lập “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” ứng với số 1, 2, 3, 4. Thế nên tổng số bậc thang trong nhà phải chia hết cho 4 và số dư còn lại gồm 1 hoặc 2 bậc. Ví dụ như 17, 18, 21, 22, 25, 26,… bậc.

 Những vị trí nên tránh đặt bàn thờ

Nếu đã tìm hiểu những điều nên làm nếu đặt bàn thờ ở phía sau cầu thang thì ngay sau đây sẽ gồm một vài điều mà gia chủ nên cẩn trọng, tránh bố trí bàn thờ:

 • Nếu cầu thang có tình trạng gập ghềnh, sục lún, nghiêng, không đảm bảo thì nên tránh đặt bàn thờ.
 • Nên xây dựng, bố trí trụ cột chống đỡ nếu thành cầu thang quá nhỏ, mỏng manh.
 • Cầu thang được bố trí ở nơi thiếu ánh sáng thì không nên đặt bàn thờ ở đó
 • Số bậc cầu thang không đủ như quy chuẩn nêu trên.
 • Cầu thang nằm trực diện với cửa chính ra vào nhà.
vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là đúng để mang lại thịnh vượng, tài lộc
Tránh đặt bàn thờ ở đâu

Ông bà xưa có nói rằng, cầu thang không chỉ đơn thuần là kiến trúc giúp lưu thông giữa các tần khác nhau mà còn là nơi quy tụ nguồn khí lực cho căn nhà. Thế nên gia chủ cũng cần phải tránh xây dựng cầu thang nằm trên nhà bếp, phòng ngủ.

Đặc biệt, khi xây dựng nên tránh đặt cầu thang ở khoảng không gian giữa nhà vì không hợp phong thủy. Hậu quả mang đến sẽ vô cùng khó lường, nhiều điềm không hay sẽ kéo đến, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống, công danh, vận mệnh của bản thân và gia đình.

Những điều lưu ý khi đặt riêng bàn thờ ở 1 tầng

Việc dành một tầng riêng để làm phòng thờ cúng là một điều hết sức nên làm như đã nói bên trên. Thế nhưng vẫn có nhiều gia chủ rằng mắc “Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1?”. Nếu muốn bố trí phòng thờ như vầy thì hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Vị trí của những căn phòng còn lại nằm trên hoặc dưới phòng thờ phải được sắp xếp bố trí hợp lý. Không nên đặt phòng vệ sinh, phòng ngủ ngay trên hoặc dưới phòng thờ. Vì như thế sẽ đem lại sự ô uế, ảnh hưởng đến sự nghiêm trang cũng như một số vấn đề về tâm linh. Tốt nhất, những khoảng không gian đó nên dùng làm phòng khách, trưng bày đồ trang trí.
 • Phòng thờ phải luôn có đủ ánh sáng đem lại bầu không gian ấm áp, tích tụ khí lực đầy đủ. Gia chủ nên bố trí cửa sổ để ánh nắng, nguồn sáng tự nhiên có thể chiếu vào cung cấp nguồn dương khí, tạo sự thoáng đãng, thoải mái.

Phòng thờ nên có ánh sáng chiếu vào

 • Phải bố trí hệ thống cửa số, cửa phòng,… có hướng chắn gió thật tốt. Bởi nếu để gió lùa vào có thể đem những mùi hương lạ, làm ô uế, mất đi sự nghiêm trang, linh thiêng.
 • Cần phải tránh đặt bàn thờ trực diện với cửa ra vào chính của tầng. Điều này sẽ gây ra sự bất an trong quá trình thờ cúng, dù sao thì đây cũng là khu vực linh thiêng nên người cúng vái dễ sợ hãi, lo lắng có điều gì đã xảy ra sau lưng.
vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là đúng để mang lại thịnh vượng, tài lộc
Những điều lưu ý khi đặt bàn thờ riêng 1 tầng
 • Phòng thờ cúng phải thật trang nghiêm, không cần cầu kỳ, tối giản càng nhiều càng tốt. Tránh để những vật dụng, đồ đạc linh tinh như thể là phòng chứa. Vì như thế sẽ dễ gây ra sự thiếu tôn trọng, tôn kính với các đấng thần linh, chư vị tổ tiên.
 • Gia chủ phải thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng phòng thờ. Lúc nào không gian cũng phải thật chỉnh chu, không được bề bộn tạo sự uy nghiêm, chỉnh tề nhất có thể. Như thế mới làm hài lòng, thể hiện sự tôn kính với những bậc tâm linh được.
 • Mỗi lần cúng lễ vật, trái cây, hoa quả, đến lúc nhang tàn thì nên đem xuống. Tránh tình trạng để lâu, những lọ hoa cúng, trái cây dễ bị ung thối, héo tàng gây ra những mùi hương khó chịu, khiến cho ruồi, kiến mò tới. Điều này sẽ dễ làm cho chư vị thần linh, tổ tiên nổi giận.
 • Một điều mà nhiều gia chủ phải chú ý đó là không được đặt lên bàn thờ những bông hoa giả, thiếu sức sống. Thay vào đó, có thể sử dụng hoa huệ, cúc,… để đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Bên trên chính là những lời giải đáp về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống cũng như một số câu hỏi liên quan. Việc thờ cúng tổ tiên, thần linh phải hết sức thận trọng trong bất kỳ tình huống nào. Nếu được, các vị gia chủ có thể tìm hiểu thêm để có nhiều kiến thức giúp việc thờ phượng tốt hơn, đem lại tài lộc, thịnh vượng. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *